Trạm Tấu lan tỏa những tấm gương làm theo Bác

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/7/2022 | 7:49:45 AM

YênBái - Bí thư Chi bộ thôn Pa Te - Mùa A Chống là một trong những tấm gương tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu.

Lãnh đạo huyện ủy Trạm Tấu và Tỉnh đoàn Yên Bái trao đổi với Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu (thứ hai bên trái) về xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến trong đoàn viên thanh niên.
Lãnh đạo huyện ủy Trạm Tấu và Tỉnh đoàn Yên Bái trao đổi với Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu (thứ hai bên trái) về xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến trong đoàn viên thanh niên.

Anh Chống quan niệm, học và làm theo Bác chính là gương mẫu, tích cực đi đầu trong các phong trào của thôn, của xã. Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, Bí thư Chi bộ Giàng A Chống đã đến từng nhà vận động bà con xóa bỏ những hủ tục không còn phù hợp với nếp sống văn hóa; huy động nhân dân đóng góp tiền, công mở rộng đường giao thông và vệ sinh đường vào thôn sạch, đẹp. 

Theo anh Chống, để khơi dậy sức dân thì mọi việc phải được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ trong các cuộc sinh hoạt chi bộ hay họp thôn và luôn đặt lợi ích chung của mọi người lên trên hết, trước hết. Khắc ghi lời Bác "nói đi đôi với làm”, Bí thư Giàng A Chống còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế khi mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, mở rộng diện tích trồng cỏ, tích cực tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi vỗ béo trâu. 

Nhờ chịu khó học hỏi, làm theo đúng hướng dẫn, nên đàn trâu của anh phát triển tốt, ít dịch bệnh và mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Đến nay, nhiều hộ trong thôn đến học cách vỗ béo trâu để phát triển kinh tế. 

"Là Bí thư Chi bộ, mình phải gương mẫu chứ! Mình làm được thì bà con mới tin, mới làm theo. Mọi người cùng làm, cùng cố gắng thì mới vươn lên phát triển kinh tế nâng cao đời sống. Mình mong sẽ có nhiều hộ cũng làm như mình” - Bí thư Chống chia sẻ. 

Chia tay Giàng A Chống, chúng tôi đến Huyện đoàn Trạm Tấu gặp anh Giàng A Tạng - Bí thư Huyện đoàn. Là thủ lĩnh thanh niên ở huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, A Tạng luôn nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu; tích cực tham gia và chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chiến dịch tình nguyện và các công trình, phần việc tại địa phương. 

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Giàng A Tạng đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh về hỗ trợ phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng dịch Covid-19; tích cực tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các xã, thị trấn trong huyện. 

Đồng thời, triển khai tốt các hoạt động, phong trào: "Tuổi trẻ đền ơn, đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn” gắn với tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, thắp nến tri ân các liệt sĩ. Bên cạnh đó, Bí thư Huyện đoàn Giàng A Tạng cũng chỉ đạo thành công việc thành lập, duy trì có hiệu quả các mô hình thanh niên tự quản đảm bảo an ninh trật tự tại các thôn, tổ dân phố; duy trì có hiệu quả 49 tổ hợp tác, 1 hợp tác xã; thành lập mới 14 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã do thanh niên làm chủ trong năm 2021; xây dựng thành công 2 mô hình thanh niên sáng tạo khởi nghiệp và phát động Phong trào "Mỗi thủ lĩnh Đoàn là một tấm gương sáng về phát triển kinh tế”. 

Với những thành tích trong công tác, Bí thư Huyện đoàn Giàng A Tạng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh Yên Bái tặng bằng khen; được tuyên dương là thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020. 

Giàng A Tạng cũng vinh dự là một trong những tập thể, cá nhân của huyện Trạm Tấu được đề nghị Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị từ năm 2021 đến nay. 

Tại huyện vùng cao Trạm Tấu ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bởi vậy, huyện luôn chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong toàn huyện. 

Theo đó, giai đoạn I năm 2017 - 2018, toàn huyện có 30 đảng bộ, chi bộ cơ sở đăng ký xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 50 tập thể và 33 cá nhân. 

Giai đoạn II, năm 2019 - 2020, toàn huyện có 21/28 chi, đảng bộ cơ sở đăng ký xây dựng các mô hình với 41 tập thể và 38 cá nhân. Trong giai đoạn 2016 - 2020, đã có 13 lượt tập thể, 26 lượt cá nhân được UBND huyện khen thưởng; 9 tập thể, 11 cá nhân được Tỉnh ủy và UBND tỉnh khen thưởng. 

"Trạm Tấu xác định thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là nhiệm vụ chính trị quan trọng để toàn Đảng bộ huyện và nhân dân củng cố niềm tin vững chắc với Đảng. Đặc biệt, huyện tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình điển hình sát và phù hợp với điều kiện địa phương như những mô hình về chăn nuôi, xây dựng gia đình hạnh phúc, không sinh con thứ 3, không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... Nhờ đó, đồng bào đã tin tưởng và làm theo” - Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu Giàng A Thào khẳng định.

Mạnh Cường

Tags Trạm Tấu tấm gương làm theo Bác Chỉ thị 05

Các tin khác
Nhân dân huyện vùng cao Mù Cang Chải tham gia bê tông hóa đường thôn, bản.

64 năm kể từ ngày Bác Hồ thăm Yên Bái, những lời dạy, tình cảm sâu nặng của Người đã trở thành động lực to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đang ra sức phấn đấu quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Đồng chí Hoàng Hữu Độ - Bí thư Huyện ủy (thứ hai bên trái) về cơ sở thăm hỏi, động viên nhân dân xã Tân Lập tích cực xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Lục Yên đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, học tập và làm theo tấm gương của Bác. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Thày và trò nhà trường trong một giờ học thực hành. (Ảnh: Fanpage Trường THPT Nguyễn Huệ)

Nhiều năm qua, Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái đã cụ thể hóa việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, thiết thực. Đây cũng là trường điểm thực hiện Phong trào thi đua xây dựng "Trường học hạnh phúc”.

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 14/9, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục