Vĩnh Kiên xây dựng nền hành chính vì dân

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/11/2021 | 10:59:06 AM

YênBái - Khác hẳn cách giải quyết thủ tục hành chính trước đây khi người dân phải đi "tìm” cán bộ xã thì nay người dân được đón tiếp ngay tại trụ sở UBND xã. Đội ngũ cán bộ luôn đủ 4 người phụ trách các lĩnh vực: lao động- thương binh và xã hội, tư pháp - hộ tịch, địa chính, văn phòng - thống kê.

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Vĩnh Kiên
Người dân đến giao dịch tại Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Vĩnh Kiên

Kể từ khi Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình đi vào hoạt động, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn khi đến giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) được đón tiếp, giải quyết một cách nhanh gọn, thuận tiện với thái độ cầu thị, thân thiện.

Anh Hà Trung Kiên ở thôn Đồng Chùa chia sẻ: "Tôi đến giải quyết TTHC ở Bộ phận Phục vụ hành chính công xã rất nhiều lần. Lần nào cũng vậy, tôi thấy như mình là khách hàng được sử dụng dịch vụ - đó là một sự thay đổi lớn khi chính quyền lấy sự hài lòng của người dân là thước đo”. 

Quả thực, khác hẳn cách giải quyết TTHC trước đây khi người dân phải đi "tìm” cán bộ xã thì nay người dân được đón tiếp ngay tại trụ sở UBND xã. Đội ngũ cán bộ được bố trí thường xuyên, luôn đủ 4 người phụ trách các lĩnh vực: lao động- thương binh và xã hội, tư pháp - hộ tịch, địa chính, văn phòng - thống kê. 

Đây đều là những cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực, được tập huấn kỹ năng giải quyết các TTHC để đảm bảo giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến TTHC cho nhân dân một cách nhanh nhất và hiệu quả theo quy định. Mỗi cán bộ đều được trang bị đầy đủ máy tính, được cài đặt phần mềm, kết nối liên thông với UBND huyện, sở, ban, ngành cấp tỉnh trong tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC cho cá nhân, tổ chức. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong giao dịch, UBND xã đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa”, "một cửa liên thông”.

 Các loại phí, lệ phí, các TTHC, số điện thoại của lãnh đạo xã được niêm yết công khai. Lãnh đạo xã cũng thường xuyên tổ chức tiếp công dân, đối thoại với người dân để tiếp thu những thông tin phản ánh; kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy chế, quy định về sử dụng thời gian làm việc, việc phân công, tiến độ thực hiện nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức xã... 

Với cách làm này, lãnh đạo UBND xã dễ dàng nắm bắt tình hình, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập; chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn của các bộ phận, cá nhân cũng được phân định rõ ràng, tránh được việc chồng chéo, đùn đẩy trong xử lý công việc; xây dựng tạo môi trường làm việc văn minh, khoa học, tất cả dựa trên nguyên tắc lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã, Vĩnh Kiên đang nỗ lực thực hiện phương châm và cũng là mục tiêu trong cải cách hành chính là lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân và nhân dân làm thước đo chất lượng. Với nỗ lực đó, từ đầu năm đến nay, xã đã tiếp nhận và giải quyết 302 hồ sơ, trong đó có 82% giải quyết trước hạn, 18% giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. 

Hoài Anh

Tags Vĩnh Kiên xây dựng nền hành chính cải cách hành chính

Các tin khác
Lắp đặt Camera giám sát, điều hành giao thông trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Trong năm 2021, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và hành động về thực hiện chuyển đổi số. Hầu hết việc giải quyết trong lĩnh vực thủ tục hành chính (TTHC) đều được ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và xử lý trên môi trường mạng đã góp phần giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Ngày 11/1, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về cải cách hành chính (CCHC) năm 2021. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Bình tiếp nhận và giải quyết TTHC về đất đai cho người dân.

Để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 2291 ngày 30/9/2020 về ban hành quy chế phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các cấp huyện trong việc giải quyết một số TTHC về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Người dân đến làm các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên.

Tài nguyên và môi trường (TN&MT) là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, công tác cải cách hành chính (CCHC), cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được ngành TN&MT chú trọng triển khai, mục tiêu từng bước rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ, thủ tục giấy tờ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục