“Ngày thứ Năm không hẹn” ở Minh Bảo

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/11/2021 | 7:31:28 AM

YênBái - Vào ngày thứ Năm hàng tuần, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã trực ký giấy tờ cho các tổ chức, cá nhân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”. Các văn bản, giấy tờ được giải quyết nhanh chóng và trả kết quả ngay trong ngày. Đó chính là mô hình "Ngày thứ Năm không hẹn" đang thực hiện tại bộ phận “một cửa” xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái.

Mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn” đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” của UBND xã Minh Bảo.
Mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn” đem lại sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” của UBND xã Minh Bảo.

Ông Phạm Văn Long ở thôn Trực Bình cho biết: "Vừa vào đến cửa, tôi đã được cán bộ và đoàn viên thanh niên ở đây nhiệt tình hỗ trợ mọi trình tự, thủ tục liên quan. Vì vậy, việc giải quyết các thủ tục nhận hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của tôi đã được thực hiện nhanh chóng, trả kết quả trong ngày”.

Mô hình "Ngày thứ Năm không hẹn” là một trong những giải pháp cải cách thủ tục hành chính được xã Minh Bảo thực hiện nhằm đem lại sự hài lòng cho người dân khi tới giao dịch. Theo đó, vào ngày thứ Năm hàng tuần, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã trực ký giấy tờ cho các tổ chức, cá nhân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”. Các văn bản, giấy tờ được giải quyết nhanh chóng và trả kết quả ngay trong ngày. 

Ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Bộ phận Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận hàng chục hồ sơ của người dân mỗi ngày về giải quyết các thủ tục liên quan đến địa chính - xây dựng, lao động - thương binh - xã hội, tư pháp - hộ tịch... "Ngày thứ Năm không hẹn” sau 5 tháng thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực: giảm thời gian chờ đợi, đi lại của người dân, tạo sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến bộ phận làm các thủ tục hành chính”. 

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch trong thực hiện các giao dịch hành chính cho tổ chức, cá nhân, góp phần xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, xã Minh Bảo đã chú trọng đào tạo cán bộ, công chức đủ năng lực, phẩm chất, khai thác tốt các ứng dụng tin học giải quyết trên môi trường điện tử. 

Cùng đó, xã niêm yết các TTHC công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong giao dịch. Trong 10 tháng năm 2021, Bộ phận Phục vụ hành chính công xã đã giải quyết 423 hồ sơ, trong đó có 418 hồ sơ giải quyết trước hạn, 5 hồ sơ đúng hạn. 

Ông Nguyễn Quốc Huy - Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Thời gian tới, xã tiếp tục kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, tham mưu xử lý các văn bản không còn phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn tại địa phương. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý, duy trì hoạt động Bộ phận Phục vụ hành chính công đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức”.

Việc đề ra các giải pháp, các cách làm sáng tạo như xã Minh Bảo đã góp phần tích cực giúp thành phố Yên Bái giữ vững vị trí đầu bảng trong xếp hạng cải cách hành chính trong 2 năm liên tiếp vừa qua.

Bảo Linh

Các tin khác
Lắp đặt Camera giám sát, điều hành giao thông trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Trong năm 2021, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và hành động về thực hiện chuyển đổi số. Hầu hết việc giải quyết trong lĩnh vực thủ tục hành chính (TTHC) đều được ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và xử lý trên môi trường mạng đã góp phần giảm phiền hà, tiết kiệm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp.

Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Ngày 11/1, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu về cải cách hành chính (CCHC) năm 2021. Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị.

Cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Bình tiếp nhận và giải quyết TTHC về đất đai cho người dân.

Để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 2291 ngày 30/9/2020 về ban hành quy chế phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các cấp huyện trong việc giải quyết một số TTHC về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Người dân đến làm các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bộ phận Phục vụ hành chính công huyện Văn Yên.

Tài nguyên và môi trường (TN&MT) là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, công tác cải cách hành chính (CCHC), cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được ngành TN&MT chú trọng triển khai, mục tiêu từng bước rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ, thủ tục giấy tờ, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục