Ngành thuế Yên Bái hỗ trợ 24/7 về hóa đơn điện tử

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/8/2022 | 7:44:10 AM

YênBái - Đến ngày 1/7/2022, 100% doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh (CNKD) theo phương pháp kê khai thuế trên địa bàn tỉnh đã đăng ký thành công và chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Tuy nhiên, cơ quan thuế vẫn tiếp tục hỗ trợ 24 giờ các ngày trong tuần (hỗ trợ 24/7) để kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc về HĐĐT cho người nộp thuế (NNT).

Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử trực 24 giờ tất cả các ngày trong tuần để giải đáp và tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế.
Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử trực 24 giờ tất cả các ngày trong tuần để giải đáp và tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế.

Theo ông Nông Xuân Hùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Việc triển khai HĐĐT trên địa bàn tỉnh có được những thuận lợi như: được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ của UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan, ban, ngành và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT cùng tinh thần quyết tâm cao độ của toàn ngành thuế, sự phối hợp ủng hộ của các cơ quan báo chí địa phương; đặc biệt là sự đồng hành các DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh (HKD), cá nhân kinh doanh (CNKD) trên địa bàn tỉnh để thực hiện có hiệu quả các nội dung, kế hoạch triển khai HĐĐT... 

Tuy nhiên, việc triển khai cũng gặp không ít khó khăn vì Yên Bái là tỉnh miền núi, các DN chủ yếu là DN nhỏ và vừa nên việc triển khai HĐĐT đòi hỏi các DN, tổ chức kinh tế, HKD, CNKD phải đáp ứng được cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin. Các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn trên địa bàn tỉnh trong quá trình cung cấp dịch vụ các DN, tổ chức kinh tế, HKD, CNKD còn thiếu về nguồn nhân lực triển khai.

Tuy vậy, với quyết tâm triển khai thành công HĐĐT trên địa bàn tỉnh, sau 3 tháng triển khai từ ngày 1/4 đến ngày 1/7/2022, toàn tỉnh đã có 3.257 DN, HKD, CNKD theo phương pháp kê khai đã đăng ký sử dụng thành công HĐĐT trên hệ thống; trong đó, có 2.408 DN, hợp tác xã, tổ chức kinh tế và 849 HKD, CNKD, đạt tỷ lệ 100%. 

Cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 600.000 số HĐĐT. Đây là kết quả đáng tự hào của toàn hệ thống thuế, của tỉnh và cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của cả hệ thống, sự đồng lòng, nhất trí, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

Để đạt được những kết quả trên, ngành thuế đã tích cực triển khai những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT với sự tham gia của các ngành có liên quan; thành lập tổ triển khai do Cục trưởng Cục Thuế tỉnh làm tổ trưởng; thành lập Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT tại Cục Thuế tỉnh và các chi cục nhằm thực hiện hỗ trợ 24/7 để nhanh chóng nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của NNT trong triển khai; tổ chức 8 hội nghị tập huấn lồng ghép với đối thoại, trả lời các vướng mắc cho trên 3.300 lượt DN, tổ chức kinh tế, HKD, CNKD bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến. 

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt việc triển khai và áp dụng HĐĐT Cục Thuế tỉnh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT của tỉnh đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tiếp tục hỗ trợ NNT trong việc sử dụng HĐĐT như: phát huy vai trò của Trung tâm Điều hành triển khai HĐĐT và đường dây nóng của Cục Thuế tỉnh, chi cục thuế trong hỗ trợ NNT; tiếp tục tổ chức tiếp nhận và xử lý tờ khai đăng ký sử dụng HĐĐT của DN mới. 

Tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho HĐĐT của DN thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT có mã; tiếp nhận dữ liệu HĐĐT không có mã của cơ quan thuế, hướng dẫn NNT xử lý sai sót trong việc lập hóa đơn; chủ động thích ứng, linh hoạt đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ được giao; thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ giữa các bộ phận chuyên môn trong triển khai HĐĐT trên địa bàn, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho NNT khi triển khai áp dụng HĐĐT.
Quang Thiều

Tags ngành thuế Yên Bái hóa đơn điện tử doanh nghiệp hộ kinh doanh

Các tin khác
Tuổi trẻ Bảo hiểm xã hội quận Hà Đông (Hà Nội) hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành quy trình đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Ảnh minh họa.

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về xây dựng và triển khai mô hình cải cách hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" tại công an cấp xã, vừa qua, Công an thị xã Nghĩa Lộ tổ chức ra mắt bộ phận một cửa Công an phường Tân An.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao thẻ BHYT của bé gái cho anh Đinh Tiến Hoàng

Chưa đầy 30 phút, bé gái ở Hà Nam đã được cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trở thành trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT theo Dịch vụ công liên thông.

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hồ sơ khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh.

Những năm qua, toàn tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ, linh hoạt, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), góp phần nâng thứ bậc xếp hạng về chỉ số CCHC của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục