Yên Bái phát huy lợi thế đường cao tốc

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/12/2015 | 4:33:05 PM

YênBái - YBĐT - Theo Trạm thu phí nút giao IC12, trong 3 tháng 9, 10 và 11, tổng lưu lượng lên xuống trạm đạt 93.766 lượt xe, tính bình quân mỗi ngày có gần 1.100 lượt phương tiện ô tô ra vào thành phố Yên Bái.

Tháng 9 năm 2014, Thủ tướng phát lệnh thông xe giai đoạn 1 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ngày 1 tháng 6 năm 2015, nút giao IC12 nối trung tâm thành phố Yên Bái lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành.

Cùng với nút giao IC14, đây là nút giao thứ hai trên địa bàn tỉnh Yên Bái được đưa vào khai thác, góp phần kết nối các địa phương của tỉnh với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Với chiều dài 245km từ Hà Nội đi qua các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái đến Lào Cai, tuyến cao tốc này đã rút ngắn một nửa thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Yên Bái và đi Lào Cai so với đi theo quốc lộ 70 trước đây.

Không chỉ thuận lợi trong đi và đến Yên Bái, phương tiện từ các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang có thể qua trung tâm tỉnh Yên Bái rồi đến các nút giao IC12 và IC14 để lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai và ngược lại.

Đây được xác định là một lợi thế lớn về giao thông vận tải để Yên Bái khai thác nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã rút ngắn thời gian từ Hà Nội đi Yên Bái chỉ còn chừng 1 tiếng rưỡi.

Được biết, trong 15 tháng qua kể từ ngày hoàn thành đưa vào khai thác, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã phục vụ khoảng 6 triệu lượt phương tiện, cơ bản an toàn, hiệu quả, giao thông thông suốt.

Theo thống kê của Trạm thu phí nút giao IC12, trong 3 tháng 9, 10 và 11, tổng lưu lượng lên xuống trạm đạt 93.766 lượt xe, tính bình quân mỗi ngày có gần 1.100 lượt phương tiện ô tô ra vào thành phố Yên Bái.

Quan trọng hơn, từ nút giao này đến Sân bay Nội Bài với tốc độ cho phép người đi chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi; tương tự như vậy việc lên Cửa khẩu Lao Cai cũng mất chừng 2 tiếng đồng hồ. Tính ra đã giảm 2/3 thời gian so với trước khi có cao tốc. Hơn thế nữa, từ nút giao IC12 dẫn xuống đường tránh ngập có tới 4 làn đường ra - vào thành phố Yên Bái.

Đây là lợi thế lớn, rút ngắn khoảng cách với nhiều dự án công nghiệp, thương mại và du lịch trong tương lai gần của Yên Bái. Lợi ích kinh tế nhờ giao thông vận tải là câu chuyện hoàn toàn hiện hữu đối với các nhà đầu tư khi đến với tỉnh Yên Bái.

Cùng với thuận lợi về màng lưới giao thông ngày càng hoàn chỉnh đến vùng nguyên liệu, khu công nghiệp và các vùng sinh thái, tỉnh Yên Bái đã và đang thực hiện nhiều chủ trương và cơ chế thông thoáng để mời gọi, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào Yên Bái trong nay mai.

Quang Tuấn - Đức Toàn

  •  
Các tin khác
Yên Bái là điểm đến hấp dẫn đầu tư.

Tỉnh Yên Bái đến nay đã có 485 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 71.000 tỷ đồng và 430 triệu USD.

Một mỏ khai thác khoáng sản ở Yên Bái.

Khoáng sản là một trong những lĩnh vực khá hấp dẫn nhờ sự đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Đất hiếm ở Yên Bái cũng là một trong những tài nguyên khoáng sản quý. Tại Yên Bái, các nhà địa chất đã tìm ra mỏ đất hiếm tại xã Yên Phú, huyện Văn Yên từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Khuôn viên rực rỡ sắc hoa của gia đình bà Lò Thị Dâng.

Môi trường, cảnh quan là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới và cũng là yếu tố quan trọng trong du lịch cộng đồng. Vì vậy, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” đã được Hội Phụ nữ xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng bằng nhiều mô hình thiết thực, ngày càng thu hút khách du lịch đến tham quan bản làng.

Hội thảo về du lịch cộng đồng do Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tại thị xã.

Hiện nay, thị xã đã thu hút được gần 50 công ty lữ hành trong nước và quốc tế đưa khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và hỗ trợ địa phương đào tạo kỹ năng làm du lịch cho một số hộ gia đình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục