Chào mừng đại hội Đảng bộ huyện Văn Yên lần thứ XVI:

Văn Yên: Dấu ấn thu hút đầu tư

  • Cập nhật: Thứ bảy, 6/6/2020 | 9:40:51 AM

YênBái - Trong 5 năm qua, công tác thu hút đầu tư của huyện Văn Yên đã có sự chuyển biến rõ nét, góp phần tạo nên bức tranh kinh tế với những gam màu sáng. Đó sẽ là tiền đề góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển toàn diện và vững chắc trong nhiệm kỳ tới.

Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Đạt đóng tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên chuyên sản xuất tinh dầu xả. Thời gian qua, Công ty đã thuê lại đất của trên 100 hộ dân với giá 25 triệu đồng/ha/ năm và thuê chính những hộ dân quanh vùng trồng chăm sóc sả với mức lương bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/ lao động/ tháng. 

Nhận sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền huyện Văn Yên, tới nay, Công ty đã đầu tư xây dựng lò chưng cất tinh dầu xả với công suất chế biến tối đa 25 tấn lá sả/ngày. Sản phẩm làm tới đâu tiêu thụ hết tới đó.


Đồng chí Luyện Hữu Chung - Bí thư Huyện ủy Văn Yên thăm mô hình sản xuất chế biến quế xuất khẩu trên địa bàn huyện.


 Các doanh nghiệp tạo điều kiện về quỹ đất để đầu tư phát triển sản xuất.

Cùng với việc thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thời gian qua, Văn Yên cũng đã hình thành các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp từ khâu trồng, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Là thủ phủ "đất quế”, vùng chuyên canh quế của huyện hiện có trên 40.000 ha. 

Toàn huyện có 12 nhà máy sản xuất, chế biến tinh dầu quế; 16 doanh nghiệp, hợp tác xã gia công sơ chế, kinh doanh quế vỏ; 9 hợp tác xã chế biến gỗ quế và hàng nghìn hộ thu mua, gia công, sơ chế, kinh doanh các sản phẩm quế.


Chủ tịch UBND huyện Văn Yên Vũ Quang Hải kiểm tra công tác quy hoạch, phát triển quỹ đất để thu hút các nguồn lực đầu tư.

5 năm qua, huyện Văn Yên đã mời gọi thu hút được 26 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng số vốn đăng ký đầu tư 5 nghìn tỷ đồng.Cũng trong 5 năm, huyện thành lập mới 119 doanh nghiệp, 49 hợp tác xã, nâng số doanh nghiệp toàn huyện lên 209 doanh nghiệp, tăng gấp 2 lần so với năm 2015 và 79 hợp tác xã, 462 tổ hợp tác, trên 2.700 hộ kinh doanh cá thể. 

Các doanh nghiệp không chỉ lớn mạnh về số lượng mà chất lượng cũng được nâng lên rõ nét, nhất là trong sản xuất, chế biến nông lâm sản và thực phẩm.

Có thể khẳng định trong nhiệm kỳ qua, công tác thu hút đầu tư của huyện Văn Yên đã có sự chuyển biến rõ nét, góp phần tạo nên bức tranh kinh tế với những gam màu sáng. Đó sẽ là tiền đề góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển toàn diện và vững chắc trong nhiệm kỳ tới.

Thu Trang – Đức Toàn


 

Tags Văn Yên dấu ấn thu hút đầu tư

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Công nhân Công ty cổ phần Hồng Nam sản xuất các loại cột điện cung ứng cho các công trình điện trong và ngoài tỉnh.

Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 19.700 tỷ đồng, gấp 1,89 lần so với giai đoạn 2011 - 2015.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư - tháng 2/2020.

Yên Bái đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư, nhất là trong chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo trong giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp và các thiết chế pháp lý, thủ tục giải quyết tranh chấp...

Công nhân Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam tại Yên Bái thực hiện công đoạn vá ván.

"Chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân lại dễ dàng đề xuất các ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành như vậy. Sau khi doanh nghiệp nêu vướng mắc, lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn tháo gỡ các "nút thắt”. Do đó, từng vấn đề tồn đọng của các doanh nghiệp đã nhanh chóng được giải quyết” - bà Bùi Thị Sửu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh cho biết.

Đoàn công tác tỉnh Vân Nam cùng các lãnh đạo tỉnh và huyện Yên Bình tham quan hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai. Ảnh Đức Toàn

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính riêng năm 2019, Yên Bái đã có 55 dự án đầu tư được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư trên 17.223 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục