AFP: Chân gà Đông Tảo của Việt Nam được săn đón dịp Tết

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/1/2023 | 9:50:39 AM

Những chiếc chân sần sùi của gà Đông Tảo được coi là cao lương mỹ vị và đặc biệt phổ biến trong giới nhà giàu trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Chân gà Đông Tảo được xem là
Chân gà Đông Tảo được xem là "cao lương mỹ vị" trong ngày Tết.

Theo giới thiệu của Hãng tin AFP, đôi chân sần sùi của gà Đông Tảo, còn gọi "gà rồng" được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là giống gà chân to như viên gạch, có giá lên tới 2.000 USD/con.

Xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là nơi đầu tiên nuôi loại gà này. Do đó, gà được đặt tên theo địa danh này. Trước đây, giống gà này chỉ dành cho cúng lễ hay tiến vua.

Nhà nước Việt Nam đã triển khai một chương trình nhằm bảo tồn gene thuần chủng của loài này trong suốt 3 thập niên qua.

Việt Nam hiện có rất nhiều trại gà Đông Tảo thuần chủng. Những nơi này có thể cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn con gà mỗi năm.

Tại một trang trại gần Hà Nội, anh Lê Văn Hiền chọn ra con gà tốt nhất trong đàn "gà rồng” của mình. Con gà quý nặng 4kg, có cặp chân to chiếm khoảng 1/5 trọng lượng cơ thể. Chỉ riêng cặp chân đã được bán với giá khoảng 150 USD.

Anh Hiền nói: "Chìa khóa cho khẩu vị của gà rồng là chế độ ăn ngô, gạo và sự tự do".

"Gà càng đi lại nhiều càng khỏe và cơ bắp to hơn”, anh Hiền, người nuôi gà hơn 15 năm, cho biết.

Gà Đông Tảo ngon có thể mang khối lượng đến 10kg. Những con này được đánh giá cao do thịt có độ dai và ít mỡ.

Phần ngon nhất của gà Đông Tảo là da chân. Chân càng to càng ngon.

Ông Lê Văn Luân, người chọn thịt gà của anh Hiền làm quà cuối năm cho đối tác làm ăn và người thân lớn tuổi. Ông Luân, một khách quen ăn gà Đông Tảo, nói: "Cái ngon nhất của gà Đông Tảo là da chân. Chân càng to càng ngon”.

Có cả cuộc thi cho những "hoa hậu” gà Đông Tảo. Mục đích cuộc thi chỉ để tìm ra những con gà có cặp chân vĩ đại nhất.

(Theo TTO)

Các tin khác
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái ở Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Như đã thành lệ, cứ vào dịp cuối năm, người Thái ở vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ lại tất bật vào bếp chế biến các món ăn đặc sản của đồng bào mình - thịt trâu sấy gác bếp để làm quà biếu khách quý và đãi khách trong ngày tết cổ truyền.

Đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ, du khách không chỉ đắm say trong điệu khắp, điệu xoè bất tận mà còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc. “Pa pỉnh tộp” và “tôm bay” là hai trong số rất nhiều món ẩm thực độc đáo mà du khách thưởng thức một lần chắc hẳn sẽ nhớ mãi.

Sản phẩm Ruốc tôm Ban trắng của cơ sở chế biến thực phẩm Huy Phương, phường Cầu Thia được giới thiệu tại hội chợ tổ chức trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.

Từ lâu, nhiều người đã biết đến vùng đất Nghĩa Lộ - Mường Lò với những nét văn hóa đặc sắc, trong đó có những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc vùng Tây Bắc như rêu nướng, thịt trâu gác bếp, rau rớn, các loại cá suối, xôi ngũ sắc, các loại bánh…, đặc biệt phải kể đến ruốc tôm Nghĩa Lộ.

Các món ngon được chế biến từ cua Cà Mau.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục