Xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/12/2022 | 7:41:43 AM

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập kỷ lục "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam".

Các món ngon được chế biến từ cua Cà Mau.
Các món ngon được chế biến từ cua Cà Mau.

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau - lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, tại Quảng trường Thanh Niên, Phường 5, thành phố Cà Mau đã diễn ra Cuộc thi Vua đầu bếp cua và xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau.

Theo đó, có 15 đội tham gia chế biến các món ăn. Mỗi đội sẽ thực hiện 1 set menu 6 món gồm: 2 món khai vị, 3 món chính, 1 món tráng miệng. Trong đó 2 món được chuẩn bị trước (không tính điểm) để tham gia xác lập kỷ lục; 4 món còn lại các đội sẽ thực hiện 1 set menu gồm 1 món khai vị, 2 món chính và 1 món tráng miệng, với thời gian 120 phút để dự thi và xác lập kỷ lục.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. Đối với các món tráng miệng, khi chọn món các đội có thể tham khảo ý kiến của Ban huấn luyện để chọn món phù hợp, trường hợp đặc biệt món tráng miệng không sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau bắt buộc phải trang trí có biểu tượng hoặc hình ảnh liên quan đến cua Cà Mau.


Trong sét thực đơn, món chính và khai vị bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu là cua Cà Mau. 

Mỗi đội chuẩn bị nội dung thuyết trình về cách chế biến, nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa, xuất xứ món ăn. Các món ăn được trình bày đẹp mắt theo phong cách hiện đại và phù hợp với chủ đề "cua Cà Mau, hương vị quê hương", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kết quả sau gần 2 tiếng tranh tài sôi nổi, Nhà hàng Hoàng Hôn-Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Vua đầu bếp cua, với giá trị giải thưởng 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, giải Nhì đã được trao cho Nhà hàng ẩm thực Cua thứ thiệt, Phường 5, thành phố Cà Mau; Cantho Eco Resort và Nhà hàng ẩm thực - lẩu và nướng KTC cùng đoạt giải Ba.

Nhân sự kiện này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn chế biến từ cua Cà Mau nhiều nhất Việt Nam (69 món)" cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau. Đồng thời, tổ chức này cũng kết hợp trao bằng xác lập kỷ lục ẩm thực, đặc sản châu Á cho món ăn "Lẩu mắm U Minh".

* Con cua nặng hơn 1,4 kg dành giải nhất cuộc thi Sumo Crab tại Cà Mau

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tổ chức cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab).


"Thí sinh" số 11 đến từ huyện Năm Căn, với trọng lượng 1,452kg giành giải nhất cuộc thi.

Hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá, khẳng định giá trị đặc sản cua Cà Mau. Bên cạnh đó, cuộc thi còn hướng đến giới thiệu điều kiện tự nhiên của Cà Mau thuận lợi cho cua sinh sản, sinh trưởng và phát triển. Song song đó là tạo sân chơi vui tươi, giao lưu, hợp tác và đoàn kết; góp phần tạo động lực bảo tồn nguồn gen và giống cua quý tại địa phương.

Cua dự thi phải có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Cà Mau. Cá nhân, tổ chức chủ sở hữu cua tham gia dự cuộc thi cam kết và chịu trách nhiệm về nguồn gốc xuất xứ của cua.

Bên cạnh đó, cua dự thi phải đủ 1 cặp (đôi) càng, 1 cặp chân bơi, ít nhất 2 cặp chân bò; cua không bị bám bẩn hay ký sinh trùng, phản xạ tốt; cua được trói bằng dây trói cua không trọng lượng (dân gian gọi là dây bố hoặc dây kiếng).


40 chú cua tham gia tranh tài.

Theo Ban tổ chức, từ 40 cua thủ đăng ký tham gia sẽ chọn ra 1 giải duy nhất với danh hiệu "cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo (Sumo Crab)”, với giá trị tiền thưởng 15 triệu đồng.

Cua dự thi được cân khối lượng trên cân điện tử (sử dụng 1 cân cho tất cả cua dự thi). Trường hợp cua dự thi có cùng cân nặng, chỉ tiêu đánh giá tiếp theo là kích thước mai cua. Mai cua được đo kích thước bằng thước kẹp tại vị trí rộng nhất theo chiều ngang (gai thứ 8 hoặc 9).

Sau 1 buổi làm việc tích cực, danh hiệu cua Cà Mau lớn nhất - cua Sumo đã thuộc về "thí sinh" số 11 đến từ huyện Năm Căn, với trọng lượng 1,452kg.

(Theo VTV)

Các tin khác
Ban giám khảo chấm điểm các món ăn để trao giải cho những đội xuất sắc nhất của hội thi.

Tối 19/9, tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng tổ chức sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam “100 món ngon từ cây atiso Đà Lạt”. Đây cũng là cuộc thi chế biến và công diễn cùng lúc các món ngon về cây atiso lần đầu tiên được thực hiện tại Đà Lạt.

Cô gái Thái Mường Lò gói bánh chưng đen - một trong những loại bánh truyền thống được đông đảo du khách ưa thích.

Nhiều năm nay, hình ảnh mảnh đất, con người Mường Lò - vùng đất tổ của người Thái đen được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến. Trên hành trình phát triển du lịch ấy, cùng với những điệu xòe, thị xã Nghĩa Lộ đã và đang khai thác có hiệu quả các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái trong đó có ẩm thực để tăng sức hấp dẫn, lôi cuốn du khách.

Bản đồ ẩm thực trực tuyến chính thức ra mắt từ ngày 8/9/2023 tại địa chỉ: https://bientauvannguyenlieu.giadinhnestle.com.vn

Nhãn hàng MAGGI và Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa chính thức ra mắt Bản đồ ẩm thực trực tuyến, được kỳ vọng sẽ trở thành nơi lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt do người dân ở khắp mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp. Yên Bái cũng 10 đặc sản nổi danh, được trang Traveloca ghi nhận.

Rau thối kết hợp cùng măng tươi rất ngon.

Phải từ rất lâu rồi tôi không được ngắm nhìn và thưởng thức cái mùi thơm nồng nàn đặc trưng từ loài rau của bà con dân tộc Thái trên quê hương tôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục