Gọi mời hương cốm Tú Lệ
- Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 8:02:54 AM
YBĐT - Mùa cốm năm nay, tuy vừa mới bắt đầu, nhưng ngày nào gia đình chị Lường Thị Nhất ở thôn Nà Lóng, xã Tú Lệ cũng làm gần 20kg cốm mà không đủ bán.
Phụ nữ Thái Tú Lệ giã cốm phục vụ du khách.
|
Mùa cốm năm nay, tuy vừa mới bắt đầu, nhưng ngày nào gia đình chị Lường Thị Nhất ở thôn Nà Lóng cũng làm gần 20kg cốm mà không đủ bán. Khách du lịch qua đây có khi phải ngồi chờ cả giờ đồng hồ mới hoàn thiện được mẻ cốm, nhưng họ lại rất hào hứng và thích thú vì được tự tay tham gia vào từng công đoạn làm cốm.
Bước vào mùa du lịch năm nay, các mô hình Homestay - du lịch cộng đồng ở Tú Lệ như Nhà sàn Tây Bắc Mạnh Huyền đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất từ phòng ngủ, nhà ăn và các điều kiện khác để phục vụ khách du lịch. Với 9 phòng ngủ, 2 nếp nhà sàn 5 gian, chỉ riêng nhà sàn Mạnh Huyền đã có thể phục vụ cho 70 - 100 du khách nghỉ lại.
Đến với Tú Lệ, thưởng thức hương vị ngọt ngào của cốm mới, vị dẻo thơm của xôi nếp hay không khí trong lành của thiên nhiên, cảnh sắc nơi đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Quang Sơn - Thanh Hà (Trung tâm TT&VH huyện Văn Chấn)
Các tin khác
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang thực hiện chương trình tìm kiếm 100 món ăn ngon của Việt Nam. Một bản đồ ẩm thực số hóa sẽ ra đời sau đó.
Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, phức tạp, chỉ từ nguyên liệu đơn sơ là chút măng vầu, mớ rau răm, một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… nhưng hương vị thơm ngọt của nó lại khiến ta khó có thể cưỡng lại.
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khung giờ vàng phát sóng bản tin thời sự ngày 7/2 của kênh truyền hình lâu đời và lớn nhất Pháp - kênh TF1, đã đăng tải phóng sự tìm hiểu về sự thành công của “ẩm thực thế giới” tại Pháp trong hơn 10 năm trở lại đây và vinh danh ẩm thực Việt Nam là 1 trong 3 ẩm thực được yêu thích nhất bởi người Pháp.
Màu sắc đẹp, bắt mắt, gần gũi với triết lý âm dương ngũ hành của phương Đông, lại đầy đủ về mặt dinh dưỡng, cân đối giữa thịt cá và rau củ, cho nên những món ăn ngũ sắc khá phổ biến trong mâm cỗ Tết.