Gọi mời hương cốm Tú Lệ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/9/2018 | 8:02:54 AM

YBĐT - Mùa cốm năm nay, tuy vừa mới bắt đầu, nhưng ngày nào gia đình chị Lường Thị Nhất ở thôn Nà Lóng, xã Tú Lệ cũng làm gần 20kg cốm mà không đủ bán. 

Phụ nữ Thái Tú Lệ giã cốm phục vụ du khách.
Phụ nữ Thái Tú Lệ giã cốm phục vụ du khách.

Nổi tiếng với đặc sản nếp Tan, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn hôm nay đã khoác lên mình màu áo mới khi đồng bào Thái nơi đây đã không còn sản xuất nông nghiệp đơn thuần mà đưa nếp Tan - cốm Tú Lệ trở thành hàng hóa. Cũng từ đó, Tú Lệ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bằng chính những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống và ẩm thực của địa phương. 

Trong tiết trời mát mẻ của những ngày chuyển mùa từ hạ sang thu, từng đoàn phượt thủ đến với cung đường Tú Lệ - Mù Cang Chải đều dừng chân tại chân đèo Khau Phạ, nơi bản Nà Lóng rộn rã tiếng chày giã cốm của đồng bào Thái.
 
Anh Lường Ngọc Thành cùng bạn bè của mình đã xuất phát từ thị xã Nghĩa Lộ và ghé vào điểm giã cốm của một hộ dân ven đường để mua cốm. Đang là thời điểm vào mùa cốm mới, hạt cốm dẻo, thơm, mang đậm vị ngọt ngào của vùng nếp Tan đặc sản.
 
Anh Thành chia sẻ: "Chúng tôi đã được trực tiếp giã cốm và cảm nhận được sự kỳ công để làm nên những hạt cốm thơm ngon. Đây thực sự là một trải nghiệm hết sức thú vị, tôi và các bạn sẽ còn tiếp tục trở lại với Tú Lệ”.

Mùa cốm năm nay, tuy vừa mới bắt đầu, nhưng ngày nào gia đình chị Lường Thị Nhất ở thôn Nà Lóng cũng làm gần 20kg cốm mà không đủ bán. Khách du lịch qua đây có khi phải ngồi chờ cả giờ đồng hồ mới hoàn thiện được mẻ cốm, nhưng họ lại rất hào hứng và thích thú vì được tự tay tham gia vào từng công đoạn làm cốm.
 
Chính điều này đã giúp du khách cảm nhận được sự kỳ công và tin tưởng ở chất lượng của sản phẩm. Những hộ làm cốm ở Nà Lóng như chị Nhất đều đầu tư và đặt cối giã cốm ở vị trí thuận tiện cho khách du lịch có thể nhìn ngắm và tham gia vào quá trình làm cốm. Dọc hai bên đường quốc lộ đoạn thôn Nà Lóng có tới trên 40 hộ có cối giã cốm, du khách vẫn quen gọi là "làng cốm”.
 
Chị Nhất vui vẻ chia sẻ: "Mùa cốm năm nay, gia đình tôi đã dựng thêm mái hiên, xây thêm 2 cối giã cốm để phục vụ du khách. Không chỉ nhà tôi mà các hộ lân cận đều chuẩn bị từ rất sớm, sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch đến tham quan và mua sản phẩm cốm”.

Bước vào mùa du lịch năm nay, các mô hình Homestay - du lịch cộng đồng ở Tú Lệ như Nhà sàn Tây Bắc Mạnh Huyền đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất từ phòng ngủ, nhà ăn và các điều kiện khác để phục vụ khách du lịch. Với 9 phòng ngủ, 2 nếp nhà sàn 5 gian, chỉ riêng nhà sàn Mạnh Huyền đã có thể phục vụ cho 70 - 100 du khách nghỉ lại.
 
Ngoài ra, tại đây còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, đưa du khách đến thăm các bản người Thái, khám phá cuộc sống thường ngày và những món ăn dân tộc của đồng bào Thái Tú Lệ. Hiện nay trên địa bàn xã Tú Lệ có khoảng gần chục hộ làm du lịch cộng đồng, hình thức du lịch này được rất nhiều du khách lựa chọn để có được những trải nghiệm thú vị và chân thực nhất về đồng bào Thái vốn đã sinh sống ở đây từ bao đời nay.
 
Đặc biệt trong Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò, Tú Lệ là điểm đến thú vị cho du khách bốn phương với việc tổ chức Lễ hội Giã cốm Tú Lệ năm 2018 vào ngày 22/9. Lễ hội không chỉ tái hiện lại lễ cúng mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Thái mà còn tổ chức các hoạt động như: thi giã cốm, trưng bày sản phẩm dân tộc, văn hóa, văn nghệ và tổ chức các trò chơi dân gian...
 
Ông Hoàng Văn Soàn - Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lệ cho biết: "Để chuẩn bị cho Lễ hội Cốm năm nay, các thôn bản đã tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ và chọn lựa những người làm cốm ngon nhất, khéo nhất để tham gia hội thi làm cốm. Chúng tôi xác định đây chính là cơ hội để Tú Lệ quảng bá sản phẩm cốm đến du khách thập phương, góp phần phát huy giá trị kinh tế từ cây nếp Tan, giúp bà con nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp”.

Đến với Tú Lệ, thưởng thức hương vị ngọt ngào của cốm mới, vị dẻo thơm của xôi nếp hay không khí trong lành của thiên nhiên, cảnh sắc nơi đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. 

Quang Sơn - Thanh Hà (Trung tâm TT&VH huyện Văn Chấn)

Các tin khác
Việt Nam là quốc gia có nhiều món bánh làm từ bột gạo nhất.

Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam.

Vịt bầu - loại vịt đặc sản ở huyện Lục Yên ngon nổi tiếng vì được thả ở suối trong suốt quá trình nuôi. Chúng ăn ốc, tép, rêu đá và nhiều loài thủy sinh nên thịt ngon và chắc, khác hẳn các nơi khác. Vịt bầu có thể chế biến rất nhiều món. Hôm nay, Báo Yên Bái xin giới thiệu đến quý vị một món ăn được người Tày nơi đây chế biến rất cầu kỳ, nếu được thưởng thức một lần thì nhớ mãi – đó là món moọc vịt.

Đất "ngọc” Lục Yên được nhiều người biết đến không bởi chỉ có đá Ruby quý hiếm vào hàng đầu thế giới mà nơi đây còn được biết đến với rất nhiều món ẩm thực hấp dẫn, độc và lạ của đồng bào Tày nơi đây. Một trong những món ăn mang đậm hương vị quê núi, ngon đến khó cưỡng – đó là món gỏi cá bỗng.

Chương trình phát động do Sở Du lịch TP phối hợp cùng Google và một số đơn vị tổ chức

Hôm nay 24-3, Google đưa bánh mì thành hình Doodle ở 12 quốc gia trên thế giới, đây hoạt động tôn vinh nét đặc sắc của bánh mì Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 9 mục từ “bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục