Ốc sên khổng lồ - món ăn vặt hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/11/2021 | 10:23:48 AM

Tại các nước châu Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar.

Ốc sên khổng lồ châu Phi là tên gọi thông dụng của một số loài như Lissachatina fulica, Achatina achatina và Archachatina marginata. Chúng được coi là một trong những loài gây hại nhất thế giới, khi có thể ăn hơn 500 loại thực vật, thậm chí cả lớp vữa trát nhà.

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, nhưng ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.

Tại các nước Tây Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar. Chúng được bán ở chợ và người dân mua về làm sạch tại nhà. Thịt của chúng ít chất béo, ít cholesterol và dễ nấu sau khi đã được làm sạch.

Thịt ốc sên thường được thái lát, đun trong nước muối khoảng một tiếng hoặc cho đến khi nhừ, rồi vớt ra, xào cùng tỏi, gừng, cà chua, ớt chuông… Chúng cũng có thể được dùng để làm món hầm, với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ớt, sốt cà chua… và ăn cùng cơm.

Theo đầu bếp gốc Nigeria Margaret Lanier, đồng sáng lập nhà hàng Sheri ở Opa-locka, Floria, Mỹ, cách tốt nhất để làm sạch nhớt của ốc sên khổng lồ là dùng hỗn hợp phèn, muối và chanh. Tuy nhiên, không có phương thức chế biến nào coi là có thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ cho người ăn.

(Theo saostar)

Các tin khác
Món ốc nấu chuối đậu của quán Bún ốc bà ngoại, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang thực hiện chương trình tìm kiếm 100 món ăn ngon của Việt Nam. Một bản đồ ẩm thực số hóa sẽ ra đời sau đó.

Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, phức tạp, chỉ từ nguyên liệu đơn sơ là chút măng vầu, mớ rau răm, một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… nhưng hương vị thơm ngọt của nó lại khiến ta khó có thể cưỡng lại.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu với bạn bè Pháp về mâm ngũ quả ngày Tết.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khung giờ vàng phát sóng bản tin thời sự ngày 7/2 của kênh truyền hình lâu đời và lớn nhất Pháp - kênh TF1, đã đăng tải phóng sự tìm hiểu về sự thành công của “ẩm thực thế giới” tại Pháp trong hơn 10 năm trở lại đây và vinh danh ẩm thực Việt Nam là 1 trong 3 ẩm thực được yêu thích nhất bởi người Pháp.

Màu sắc đẹp, bắt mắt, gần gũi với triết lý âm dương ngũ hành của phương Đông, lại đầy đủ về mặt dinh dưỡng, cân đối giữa thịt cá và rau củ, cho nên những món ăn ngũ sắc khá phổ biến trong mâm cỗ Tết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục