Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở Đông Nam Á

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 2:22:30 PM

Ngày 19/5 với 4 nội dung thi đấu cuối cùng, môn Điền kinh trong khuôn khổ SEA Games 31 đã chính thức khép lại.

Các VĐV nhận huy chương nội dung Marathon 42,195km nam: Hoàng Nguyên Thanh (Việt Nam, HCV), Agus Prayogo (Indonesia, HCB) và Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan, HCĐ).
Các VĐV nhận huy chương nội dung Marathon 42,195km nam: Hoàng Nguyên Thanh (Việt Nam, HCV), Agus Prayogo (Indonesia, HCB) và Tony Ah-Thit Payne (Thái Lan, HCĐ).

Với 22 tấm Huy chương Vàng giành được tại SEA Games 31, Điền kinh Việt Nam đã tạo ra cột mốc lịch sử, vượt xa chỉ tiêu đặt ra là giành từ 15-17 Huy chương Vàng. Thêm một lần nữa, môn thể thao "nữ hoàng" tiếp tục là "mỏ vàng" cho đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ Đại hội Thể thao khu vực.

Thành tích này giúp Đội tuyển Điền kinh Việt Nam có lần thứ 3 liên tiếp vượt Thái Lan để giành ngôi Nhất toàn đoàn tại các kỳ SEA Games.

Trở lại với ngày thi đấu cuối cùng 19/5, các vận động viên Việt Nam đã giành được 3/4 chức vô địch, cụ thể: Hoàng Nguyên Thanh lần đầu giành Huy chương Vàng Marathon nam, Võ Xuân Vĩnh có được Huy chương Vàng Đi bộ 20km nam và Nguyễn Thị Thanh Phúc Huy chương Vàng Đi bộ 20km nữ.

Trong số này, vận động viên Hoàng Nguyên Thanh đã gây ấn tượng lớn với giới chuyên môn khi lần đầu tiên trong lịch sử giúp Điền kinh Việt Nam giành Huy chương Vàng Marathon (42,195km) tại SEA Games. Chưa bao giờ, Điền kinh Việt Nam có được tấm Huy chương Vàng danh giá ở cự ly khốc liệt này.

Bên cạnh chức vô địch lịch sử trên đường chạy Marathon nam, Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31 còn có nhiều những dấu ấn lịch sử khác.

Đó là chức vô địch 7 môn phối hợp nữ của cô gái 25 tuổi người dân tộc Mường Nguyễn Linh Na sau 17 năm chờ đợi. Tấm Huy chương Vàng chạy 100m rào nữ của vận động viên Bùi Thị Nguyên với thời gian 13 giây 51. Vận động viên người dân tộc Thái Lò Thị Hoàng cũng tạo ra bất ngờ thú vị khi giành Huy chương Vàng Ném lao với thành tích 56,37m, phá kỷ lục cũ của SEA Games là 55,97m....

Góp công chung vào chiến tích rực rỡ của Điền kinh Việt Nam không thể quên hai cái tên nổi bật Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Huyền. Đây thực sự là những vận động viên tiêu biểu của Điền kinh nước nhà tại kỳ SEA Games 31.

Nhiều năm qua và tại SEA Games 31, vận động viên "bé hạt tiêu" Nguyễn Thị Oanh đã khẳng định năng lực khi bảo vệ thành công chức vô địch ở cả ba nội dung sở trường là: 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật và 5.000m nữ.

Không chỉ tái lập thành tích đoạt cả 3 Huy chương Vàng, Oanh còn phá kỷ lục SEA Games nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật với thời gian 9 phút 52,44 giây (kỷ lục cũ do cô lập tại SEA Games 30 với 10 phút 00,02 giây).


VĐV Phạm Thị Hồng Lệ (Việt Nam) giành HCV nội dung chạy 10.000m nữ với thành tích 35 phút 56 giây 38. 

Nguyễn Thị Huyền không hề kém cạnh khi cũng 3 lần liên tiếp giành Huy chương Vàng SEA Games để nâng tổng thành tích có tổng cộng 10 Huy chương Vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á trong sự nghiệp điền kinh của mình.

Thành công của Điền kinh, môn thể thao được mệnh danh là "nữ hoàng" và cũng là môn cơ bản hàng đầu trong hệ thống thi đấu Olympic, một lần nữa khẳng định hướng đi đúng trong việc đầu tư của Thể thao Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ hy vọng thành tích lứa các vận động viên Điền kinh hiện tại "có thể là nguồn cảm hứng cho các tài năng trẻ" để Điền kinh nước nhà hướng tới những mục tiêu xa hơn, cao hơn.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ngày 31/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định về việc tặng thưởng Huân chương Lao động cho các vận động viên có thành tích cao tại SEA Games 31.

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn của khu vực được tổ chức tại Việt Nam. Cùng với sự quan tâm của cả nước và người dân tỉnh Yên Bái, đội ngũ phục vụ tại Đại hội thể thao lần này có những trải nghiệm đặc biệt. Thể thao Yên Bái có 3 vận động viên bóng ném, 5 huấn luyện viên và trọng tài được vinh dự tham gia giải đấu lớn này.

Puripol Boonson giành HCV chạy 100m nam, phá 2 kỷ lục SEA Games

VĐV Thái Lan giành HCV SEA Games 31 nhận thưởng tới hơn 200 triệu đồng.

VĐV Nguyễn Thị Oanhh.

Đã có lúc tưởng chừng phải bỏ ngang sự nghiệp thi đấu đỉnh cao do căn bệnh viêm cầu thận, nhưng vượt qua mọi khó khăn, Nguyễn Thị Oanh - cô gái Vàng của làng Điền kinh Việt Nam quay trở lại mạnh mẽ, bứt phá và liên tục đem Huy chương Vàng về cho thể thao Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục