Phát hiện chủng virus biến thể mới lây lan rất nhanh ở Bắc Kinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/1/2021 | 2:13:26 PM

Bắc Kinh vừa ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi chủng virus này lây lan rất nhanh.

Nhân viên bưu điện Đại Hưng kiểm tra thân nhiệt trước khi giao hàng.
Nhân viên bưu điện Đại Hưng kiểm tra thân nhiệt trước khi giao hàng.

Theo báo cáo mới nhất sáng nay từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dịch đang lây lan không chỉ ở vùng đông bắc Trung Quốc, mà xuất hiện thêm 2 tỉnh mới là Sơn Đông và Thiểm Tây. Điều đáng lo ngại là tại Thủ đô Bắc Kinh, cơ quan chức năng đã xác định chủng virus biến thể - vốn lây lan rất nhanh.

Trong ngày 20/1, Trung Quốc ghi nhận 126 ca mắc trong cộng đồng, tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng đông bắc là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Hà Bắc, Bắc Kinh. Đáng chú ý hôm nay 2 tỉnh mới là Sơn Tây và Sơn Đông, mỗi tỉnh có 2 ca bệnh.

Cùng với nguy cơ lây lan dịch trên diện khá rộng, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Thành phố Bắc Kinh cho biết, Bắc Kinh ghi nhận 2 ca bệnh là chủng virus biến thể tại Anh. Ngay lập tức TP Bắc Kinh đã cho phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt hơn 1,7 triệu dân tại quận Đại Hưng và đưa khu vực này thành vùng nguy cơ cao nhất.

Chính quyền TP Bắc Kinh đã quy định, lao động ngoại tỉnh muốn về quê đón Tết phải có xét nghiệm âm tính 7 ngày và phải chịu cách ly giám sát tại nhà 14 ngày. Hầu hết các tỉnh thành đều ra quy định nghiêm ngặt, khuyến cáo người dân ăn Tết tại chỗ. Trung Quốc cũng siết chặt quản lý các viện dưỡng lão, không cho người nhà thăm nuôi trong dịp Tết.

Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt tại các ổ dịch để nhanh chóng tìm ra các ca bệnh còn trong cộng đồng sau khi cơ quan chức năng nước này thừa nhận có phần lơi lỏng quản lý dịch ở nông thôn. Chỉ 1 tuần nước này ghi nhận hơn 750 ca dương tính và nhiều ca không triệu chứng.

(Theo VTV)

Các tin khác
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Prague, Cộng hòa Séc, ngày 7/1/2021.

Phóng viên TTXVN tại Praha dẫn lời Thủ tướng Séc Andrej Babis ngày 26/2 cho biết nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới kéo dài 30 ngày, kể từ ngày 27/2.

Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 họp chiều 26/2

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế nêu tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 26/2, khi có dư luận về chất lượng, hiệu quả của vắc xin Astrazeneca.

Sự khan hiếm vắc xin Covid-19 đang kéo theo những bê bối trong chương trình tiêm chủng vắc xin ở nhiều quốc gia. (Ảnh minh họa)

Chiến dịch phân phối vắc xin Covid-19 ở một số nước Nam Mỹ đang gây bức xúc dư luận khi nhiều vụ bê bối ưu tiên vắc xin cho giới tinh hoa bị phanh phui.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vắcxin phòng COVID-19, trong đó nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục