Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2022

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/1/2022 | 11:35:17 AM

YênBái - Sáng20/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tính từ đầu dịch đến ngày 31/12/2021, Việt Nam có 1.731.257 ca nhiễm COVID-19, 32.392 ca tử vong. Cả nước trải qua 4 đợt bùng phát dịch với mức độ lây lan mỗi đợt phức tạp hơn. Năm qua, công tác phòng, chống dịch đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhất là tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng tuyến đầu.

Việt Nam đã thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử với phương châm làm thế nào để có vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Tính đến ngày 13/1/2022, cả nước đã tiêm được hơn 164,5 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản đạt 93,4%, tỷ lệ liều tiêm nhắc lại là 13,1% dân số từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến, Việt Nam sẽ tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022 và đang tích cực chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Song song với công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế cả nước đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh nhằm thực hiện tốt "mục tiêu kép", bảo đảm an toàn cho bệnh viện, phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới và khám, chữa bệnh tốt, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, y dược cổ truyền. Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Năm 2021, tỉnh Yên Bái đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và khẩn trương, an toàn Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, trẻ em từ đủ 12 - dưới 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin đạt 98,4%; đã tiêm 2 mũi đạt 93,1%. Đối với người trên 18 tuổi, đã tiêm ít nhất 1 mũi đạt trên 99%; tiêm từ 2 mũi trở lên đạt 97,1% (trong đó: tiêm 3 mũi vắc xin đạt 42,1%). 

Đến hết năm 2021, tỉnh Yên Bái có 661 ca nhiễm và chưa có ca ca tử vong do COVID-19. Không chỉ tham gia chống dịch tại tỉnh, với tinh thần tương thân tương ái, tỉnh đã cử 9 đoàn công tác với 188 cán bộ y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh phía Nam, được tỉnh bạn đánh giá cao về chuyên môn, tinh thần trách nhiệm.

Năm 2021, ngành y tế tỉnh Yên Bái đã hoàn thành đạt và vượt 21/21 chỉ tiêu kế hoạch của ngành đề ra, trong đó có 4/4 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao trong tổng số 32 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoàn thành đúng tiến độ 4/4 nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động số 18-CTr/TU của Tỉnh ủy. 

Y tế cơ sở được củng cố và tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng hoạt động. Hệ thống khám, chữa bệnh tiếp tục được đầu tư, phát triển, chất lượng khám chữa bệnh tiếp tục được nâng lên, hơn 100 kỹ thuật mới chuyên sâu được triển khai ca ở tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh với dịch vụ y tế cả nội trú và ngoại trú đều đạt trên 90%. Ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số tiếp tục được được đẩy mạnh trong toàn ngành, hội chẩn từ xa qua Telehealth được thực hiện thường quy, từng bước hoàn thiện bệnh án điện tử tại: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Bệnh viện Sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên và Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương, ghi nhận đánh giá cao những kết quả ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong năm 2021, nhất là, thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần hiệu quả vào việc phát triển kinh tế - xã hội ứng phó hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh trong lâu dài… Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch: Cần tuân thủ nghiêm sự lãnh đạo của Trung ương, Bộ Chính trị; bình tĩnh, chắc chắn, bản lĩnh trong lúc khó khăn; có cách tiếp cận đúng, tiếp cận toàn dân, tiếp cận cơ sở, lấy người dân làm trung tâm; tổ chức thực hiện quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế; càng khó khăn phức tạp càng phát huy dân chủ…

Thủ tướng đề nghị năm 2022, toàn ngành y tế cần nâng cao chất lượng công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nhất là tập trung nâng cao chất lượng y tế cơ sở, y tế dự phòng; bám sát diễn biến dịch bệnh, biến thể Omicron để kịp thời tham mưu với Chính phủ các biện pháp phòng dịch; triển khai thần tốc hơn nữa việc bao phủ vắc xin; chủ động nguồn vắc xin; quản lý bệnh nhân F0 tại nhà; các biện pháp phòng, chống dịch thống nhất toàn quốc; nghiên cứu tiêm vắc xin cho trẻ trên 5 tuổi; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về công tác phòng, chống dịch… và thực hiện đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ ngành.

Minh Huyền - Đức Toàn

Tags Hội nghị trực tuyến ngành y tế covid-19 triển khai công tác y tế sở y tế

Các tin khác
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Hãng tin Reuters của Anh ngày 26/5 tổng hợp một số nghiên cứu gần đây liên quan đến COVID-19, trong đó có nghiên cứu về các trường hợp lây nhiễm đột phá và nghiên cứu về tác dụng của vaccine đối với bệnh nhân ung thư.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên đã nhập khẩu một lượng lớn các vật tư y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 từ Trung Quốc kể từ tháng 1, bao gồm 10 triệu chiếc khẩu trang và gần 100.000 bộ nhiệt kế, mặc dù Bình Nhưỡng chỉ ghi nhận những ca mắc đầu tiên vào đầu tháng này.

Thái Lan áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng từ năm 2021.

Bộ Y tế Thái Lan vừa công bố một số thông tin liên quan tới kế hoạch dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng từ tháng tới. Theo đó, người dân tại một số tỉnh đáp ứng những yêu cầu nhất định, sẽ không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế tại các địa điểm công cộng như trước nữa.

Trong cuộc họp báo ngày 24/5, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, ông Shinsuke Suematsu cho biết, trẻ em nên được bỏ khẩu trang trên đường đi học vào mùa hè nhằm phòng trừ nguy cơ say nắng khi thời tiết ấm lên. Học sinh Nhật Bản có thể tháo khẩu trang để hạn chế say nắng.Học sinh Nhật Bản có thể tháo khẩu trang để hạn chế say nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục