10 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ ăn một quả chuối mỗi ngày

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/10/2022 | 3:45:17 PM

Quả chuối – loại quả đã được ví là “món ăn hạnh phúc”, “trái cây thần kỳ”, “quả trí tuệ” bởi nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Mỗi ngày ăn 1 quả chuối sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuối – thứ quả hạnh phúc chứa những "bí mật dinh dưỡng” tuyệt vời

Ở các quốc gia khác thì chuối là một loại quả khá đắt đỏ thế nhưng ở Việt Nam nó chỉ là một thứ quả bình dân, rẻ tiền. Chuối là một thứ quả ngon, dễ ăn và hơn hết là nó ẩn chứ những "bí mật dinh dưỡng” tuyệt vời sau đây:

Giàu vitamin C

Khi nhắc tới những loại hoa quả giàu vitamin C, nhiều người thường nghĩ ngay tới các loại quả thuộc họ nhà cam, quýt. Nhưng ít ai biết rằng, một khẩu phần ăn có chuối thậm chí sẽ cung cấp cho chúng ta tới 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đối với cơ thể. Không chỉ vậy, loại vitamin này còn có vai trò bảo vệ mạch máu, sản xuất collagen kết nối các cơ, xương và các mô khác trong cơ thể lại với nhau.

Hàm lượng kali cao 

Khi nói về thực phẩm giàu kali nhất, mọi người đều nghĩ đến chuối. Trên thực tế, một quả chuối trung bình cung cấp tới 422mg kali, tương đương 9% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Nguyên tố kali không những rất tốt cho chức năng cơ bắp và tim mạch, đảm bảo nhịp tim và huyết áp bình thường, dự phòng tăng huyết áp và co thắt cơ bắp, mà còn giúp đưa phần muối bài tiết ra ngoài cơ thể, làm cho lượng muối trong cơ thể đảm bảo nồng độ nhất định, theo đó cải thiện chứng trạng của phù thũng.

10 lợi ích của chuối đối với sức khỏe:

Ngăn chặn tổn thương tế bào

Chuối giàu chất chống ô xy hóa, ăn một trái chuối chín rục giúp trì hoãn sự phá hủy của các tế bào gây ra bởi thiệt hại bên trong và các tế bào gốc. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chữa táo bón

Chuối có nhiều chất xơ vì vậy chế độ ăn uống với chuối hằng ngày có thể giúp khôi phục lại hoạt động bình thường của ruột, giúp khắc phục được những triệu chứng táo bón khó chịu mà không cần đến thuốc nhuận tràng.

Chữa trị chứng phiền muộn

Chuối chứa một hợp chất có thể giúp não sinh ra 5-hydroxy tryptamine, làm tinh thần vui vẻ thoải mái. Người hay phiền muộn nên ăn nhiều chuối để nồng độ 5-hydroxy tryptamine tăng cao, từ đó giảm thấp hóc môn gây tâm trạng buồn phiền, bi quan thất vọng, bực tức.

Tăng cường năng lượng

Hàm lượng carbohydrate và đường cao trong chuối chín hoạt động như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Ăn hai quả chuối chín có thể cung cấp đủ năng lượng cho một bài tập dài 90 phút.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích có lợi nhất của chuối chín là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi bị bong ra sẽ tạo ra yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và bất thường, theo boldsky.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chuối chín rất giàu kali và ít natri, có thể có lợi cho việc kiểm soát mức cholesterol. Hàm lượng chất xơ trong trái cây này hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và hàm lượng đồng và sắt giúp cải thiện cũng như duy trì lượng máu và nồng độ hemoglobin, theo boldsky.

Kiểm soát loét

Chuối là loại trái cây có lợi nhất và là loại trái cây mà người bị loét có thể ăn mà không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết cấu mềm mại của chuối phủ lên lớp lót dạ dày và ngăn a xít làm nặng thêm vết loét.

Giảm sưng do bị muỗi cắn

Khi bị muỗi hoặc côn trùng cắn, bạn hãy thử xát chuối lên da ở khu vực này xem sao nhé. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên thấy nó thật hữu hiệu khi làm giảm sưng và ngứa.

Tốt cho hệ thần kinh

Chuối có nhiều sinh tố B giúp hệ thần kinh bình tĩnh và tư duy tốt. Các vitamin B6 có trong chuối giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. Chất tryptophan – một loại protein mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin – giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng. Vì thế, chuối cũng đặc biệt rất hữu ích với những người mắc chứng trầm cảm hay trầm cảm theo mùa.

(Theo Khỏe và đẹp)

Các tin khác

Bộ Y tế vừa công bố 108 sản phẩm thuốc thuộc 96 công ty sản xuất đến từ 16 quốc gia vi phạm chất lượng sản phẩm, buộc phải kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu.

(Ảnh minh họa)

Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.

Người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Tính đến sáng 2/12, thế giới ghi nhận tổng số 648.304.681 ca nhiễm và 6.641.600 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 333.293 ca nhiễm COVID-19, trong đó châu Á là khu vực đứng đầu với 218.251 trường hợp.

Béo phì là yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân có thể chuyển nặng khi mắc các bệnh khác (ảnh minh họa).

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, khoảng 53% phụ huynh không biết con mình bị thừa cân hoặc cho rằng không đến mức như vậy. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng xác định béo phì là yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân có thể chuyển nặng khi mắc các bệnh khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục