Hiểu đúng về ăn thịt đỏ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/10/2022 | 3:13:28 PM

Lâu nay, nhiều người tin rằng thịt đỏ là một thực phẩm không tốt cho sức khỏe và việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, không có bằng chứng đủ mạnh và nhất quán chứng minh rằng việc tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu trên do nhóm nhà khoa học thuộc Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington tiến hành và được công bố trên Tạp chí Nature Medicine. Qua phân tích 50 nghiên cứu bao gồm 4,6 triệu người tham gia tại 34 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa thực phẩm hoặc thói quen/hành vi với nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người bằng hệ thống xếp hạng từ 1 đến 5 sao.

Kết quả cho thấy, mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều thịt đỏ và chứng đột quỵ do thiếu máu cục bộ được đánh giá 1 sao. Mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều thịt đỏ và ung thư ruột kết hoặc trực tràng cũng như nguy cơ mắc ung thư vú, bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 được đánh giá 2 sao.

Theo các tác giả nghiên cứu, hệ thống đánh giá mới bằng xếp hạng sao nói trên, nhằm làm sáng tỏ những lầm tưởng lâu nay về mối liên hệ giữa bệnh tật với việc tiêu thụ thực phẩm hay thói quen hằng ngày, giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ ăn, tập luyện và những hoạt động khác có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Bên cạnh đó, kết quả phân tích trên cũng giúp định hướng cho các chính sách về sức khỏe cũng như nghiên cứu trong tương lai. 

(Theo HNMO)

Các tin khác

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng mới, khó chẩn đoán qua triệu chứng lâm sàng và có thể gây tử vong.

Hơn 628,64 triệu người trên thế giới đã mắc virus SARS-CoV-2.

Đến sáng 14/10, thế giới có trên 628,64 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,566 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Ngay từ tháng 6/2022, dịch cúm A bùng phát ở Hà Nội khiến gần 3.000 người mắc.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới - The Lancet, tỷ lệ ca mắc cúm tại Việt Nam là hơn 3.700/100.000 dân, cao gấp 5 lần trung bình thế giới.

Các loại siro ho đang bị nghi ngờ liên quan tới các ca tử vong ở Gambia

Số bệnh nhi tử vong liên quan tới siro ho ở Ấn Độ được điều chỉnh từ 66 lên 69 ca. Một nhà máy đã phải ngừng sản xuất dược phẩm này vì có nhiều vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục