TP Hồ Chí Minh: Em bé đầu tiên được can thiệp tim mạch trong bào thai xuất viện

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/2/2024 | 2:03:32 PM

Ngày 19/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, em bé với dị tật không có lỗ van động mạch phổi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ tiến hành can thiệp thông tim trong bào thai đã xuất viện về nhà trong tình trạng ổn định. Đây là trường hợp can thiệp tim mạch bào thai đầu tiên của Việt Nam.

Mẹ và em bé đã xuất viện.
Mẹ và em bé đã xuất viện.

Theo đó, ngày 30/1, sau khi các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tiến hành mổ đẻ an toàn, bé trai được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, bệnh nhi được theo dõi sát bởi đội ngũ nhân viên y tế Khoa Sơ sinh 2 và Khoa Tim mạch của Bệnh viện Nhi đồng 1. 

Sau sinh, bệnh nhi được tiến hành nong van động mạch phổi một lần và không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp mắc tật tim bẩm sinh tương tự mà không được can thiệp sớm trong bào thai. Sau thủ thuật, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi tình trạng huyết động, không thở oxy và dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng. Các chuyên gia can thiệp tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 đánh giá, việc can thiệp thông tim trong bào thai đã mang lại hiệu quả bước đầu sau sinh rất khả quan. Nguy cơ diễn tiến đến thiểu sản thất phải thấp hơn rất nhiều so với các trường hợp tương tự không được can thiệp.

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, bệnh nhi đã có thể bú mẹ trực tiếp và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện. Sau xuất viện, bé được hẹn tái khám sau 1 tuần để đánh giá lại diễn tiến, tình trạng tim mạch và có kế hoạch điều trị cụ thể tiếp theo. Được biết, toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhi gần 100 triệu đồng đã được Bảo hiểm y tế và Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ thanh toán.

Trước đó, vào ngày 4/1, lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp thực hiện thành công ca thông tim bào thai cho thai nhi 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Đây là ca thông tim bào thai đầu tiên ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Sau can thiệp bào thai thành công, đến ngày 30/1, các bác sĩ hai bệnh viện quyết định chấm dứt thai kỳ khi thai nhi được 37 tuần 4 ngày. Em bé sau đó tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Các chuyên gia đã phát hiện nồng độ vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19-4 thông báo đã phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ vi rút này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp

Ngày 19-4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2023-2030".

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ tuổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang chết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục