Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Khoa học & Công nghệ
Lần đầu tiên phóng thành công tên lửa tái chế
Cập nhật: Thứ sáu, 31/3/2017 | 2:17:37 PM Google Twitter
Một tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX thu hồi sau lần phóng đầu tiên vào tháng 4-2016 đã được phóng lại và thu hồi thành công, thành tựu chưa từng có được tỷ phú sáng lập SpaceX Elon Musk mô tả là một bước tiến cách mạng cắt giảm chi phí và rút ngắn thời gian giữa các lần phóng.
Tên lửa SpaceX Falcon 9 tái chế được phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy ở Mũi Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 30-3-2017.

Tên lửa đẩy Falcon 9 được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ, lúc 6 giờ 27 chiều 30-3 (5 giờ 27 sáng 31-3 giờ VN), mang theo một vệ tinh truyền thông thương mại của công ty SES ở Luxembourg.

Tầng thứ nhất của tên lửa sau đó tách ra và hạ cánh thành công xuống Đại Tây Dương. Tầng thứ 2 của tên lửa, không được thu hồi, tiếp tục đưa vệ tinh SES-10 vào quỹ đạo trái đất, cung cấp dịch vụ truyền hình và truyền thông cho Mỹ Latin.

Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Không gian - SpaceX, trụ sở tại California, đã chứng minh một tên lửa đẩy, vốn được thiết kế để cháy hết khi trở lại bầu khí quyển trái đất sau chuyến phóng duy nhất, có thể được thu hồi và tái sử dụng.

Tỷ phú Musk cho biết, mục tiêu tiếp theo là tái sử dụng tên lửa đẩy trong vòng 24 giờ, một cột mốc quan trọng ông nói có thể đạt vào cuối năm nay.

"Tiềm năng là giảm hơn 100 lần chi phí lên không gian. Nếu đạt được, nghĩa là nhân loại có thể trở thành một nền văn minh du hành không gian và ở giữa những vì sao. Đó là điều chúng tôi muốn cho tương lai", Reuters dẫn lời Musk.
 
Bằng cách tái sử dụng tên lửa, SpaceX nhắm mục đích cắt giảm khoảng 30% chi phí phóng, hiện là 62 triệu USD một lần phóng với Falcon 9.

SpaceX đã chi ít nhất 1 tỷ USD phát triển công nghệ hạ cánh và tái sử dụng tên lửa đẩy, dự kiến có thể tái sử dụng 10 lần không cần tân trang và khoảng 100 lần nếu cải tạo vừa phải, Musk cho biết.

Tên lửa Falcon 9 phóng ngày 30-3 sẽ được tặng Trạm căn cứ Không quân Mũi Canaveral để trưng bày.

SpaceX đang phát triển một tàu vũ trụ chở 2 du khách đã đăng ký tour tương lai lên mặt trăng. Mục tiêu lâu dài của công ty là chinh phục sao Hỏa và vận chuyển người cùng hàng hóa qua lại hành tinh đỏ và trái đất.

(Theo SGGP)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group