Lần đầu tiên Việt Nam tổng hợp gen sản xuất vắc xin cúm A/H5N1
- Cập nhật: Thứ tư, 27/11/2019 | 3:25:22 PM
Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ tổng hợp gen để tạo ra thành phẩm vắc-xin phòng ngừa virus cúm A/H5N1.
Việt Nam đã sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm A/H5N1 từ nguyên liệu trứng gà.
|
Trong khuôn khổ chuyến thăm Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 tại Hà Nội ngày 26/11, Giáo sư Berger, Giám đốc Trung tâm Vi Sinh vật học (Đại học Bristol) chia sẻ: "Mục đích của chúng tôi khi làm việc với Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 là chia sẻ kiến thức nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc phát triển vắc-xin thế hệ mới đặc thù cho Việt Nam”.
Được biết, các nhà khoa học từ Công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 đang tham gia chương trình đào tạo của Giáo sư Berger, và nhóm làm việc của ông đối với MultiBac, một công nghệ sản xuất tái tổ hợp hiệu năng cao do nhóm của Giáo sư Berger tiên phong thiết lập. MultiBac đặc biệt thích hợp cho sản xuất vắc-xin mới với sản lượng lớn trên các tế bào côn trùng có thể dễ dàng nuôi cấy với chi phí thấp. Mục tiêu là nắm vững kỹ thuật MultiBac và triển khai công nghệ này trên hệ thống lên men sinh học quy mô lớn tại Việt Nam. |
Các tin khác
Sáng sớm 19/11, người dùng tại Việt Nam và nhiều khu vực trên thế giới than phiền việc họ không thể gửi tin nhắn qua ứng dụng Messenger của Facebook.
Người dân tại Thôn 1, xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nhiều ngày nay xôn xao về căn nhà nhỏ mới của gia đình anh Nguyễn Văn Quang.
Theo các nhà nghiên cứu, 3 bữa ăn cân bằng mỗi ngày vào những thời điểm cố định có thể giúp giảm đáng kể nồng độ insulin cần phải bổ sung hằng ngày cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chỉ trong 3 tháng.
Trong những năm qua, chế phẩm sinh học E.M do Trung tâm Ứng dụng, Kỹ thuật,Thông tin Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái sản xuất đã được sử dụng rộng rãi tại các nông hộ, trang trại chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận.