Tám quốc gia ký hiệp định đưa người lên Mặt Trăng

  • Cập nhật: Thứ tư, 14/10/2020 | 3:32:58 PM

Đây là nỗ lực của NASA nhằm hình thành các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lâu dài trên bề mặt của Mặt Trăng.

Thám hiểm Mặt Trăng.
Thám hiểm Mặt Trăng.

Reuters cho biết, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 13/10 tuyên bố 8 quốc gia đã ký kết thỏa thuận quốc tế về hoạt động thám hiểm Mặt Trăng, được gọi là Hiệp định Artemis, trong bối cảnh cơ quan này đang cố gắng hình thành các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lâu dài trên bề mặt Mặt Trăng.

Hiệp định sẽ mở đường cho tám thành viên sáng lập - Australia, Canada, Italy, Nhật, Luxembourg, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Anh và Mỹ - tham gia vào chương trình Artemis của NASA với kế hoạch đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc NASA, ông Jim Bridenstine nói: "Những gì mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện là thiết lập những quy tắc ứng xử mà mọi quốc gia đều có thể đồng thuận… Chúng tôi sẽ hiện thực hóa Hiệp ước Không gian vũ trụ nhằm tạo ra liên minh rộng rãi nhất, bao trùm nhất, có quy mô lớn nhất về du hành vũ trụ trong lịch sử nhân loại".

Cũng theo ông Bridenstine, Hiệp định Artemis phù hợp với hiệp ước năm 1967, trong đó nêu rõ Mặt Trăng và các thiên thể khác không thuộc phạm vi những yêu sách chủ quyền của các nước.

Theo kế hoạch, NASA sẽ đưa robot lên bề mặt Mặt Trăng trước khi con người có thể đặt chân lên. Dự án ước tính tiêu tốn hàng chục tỷ USD này sẽ xây dựng một "Cổng kết nối", một trạm vũ trụ sẽ bay quanh quỹ đạo Mặt Trăng. Ngoài các chuyên gia NASA, các kế hoạch trên vẫn cần sự phối hợp với các đối tác quốc tế.

(Theo doanhnghiepvn.vn)

Các tin khác
Một bạn trẻ trò chuyện với Trí Nhân

Người máy trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam vừa ra mắt, có thể trả lời được kiến thức của hầu hết lĩnh vực, có cá tính, khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc riêng...

Khách hàng trải nghiệm kết nối qua cục phát wifi dùng sim VinaPhone 5G

Trong 2 ngày 26 - 27/11, Tập đoàn VNPT đã chính chức phát sóng thử nghiệm thương mại VinaPhone 5G tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của ngành Viễn thông Việt Nam.

Tổ máy số 5 Nhà máy điện hạt nhân Phúc Thanh phát điện hòa lưới thành công.

Trung Quốc khẳng định đã chính thức trở thành quốc gia có công nghệ điện hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Ứng dụng AliExpress của Alibaba bị cấm ở Ấn Độ.

Ấn Độ ngày 25-11 đã cấm 43 ứng dụng dành cho thiết bị di động thông minh (smartphone), bao gồm cả ứng dụng thương mại điện tử Aliexpress của Alibaba (Trung Quốc). Đây được xem là đợt trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc trong khi căng thẳng kéo dài nhiều tháng ở biên giới hai nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục