Kỹ thuật phòng, chống rét cho động vật thủy sản

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/1/2021 | 2:00:35 PM

YênBái - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu, vụ đông - xuân năm 2020 - 2021 sẽ có khoảng 21 - 23 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến thời tiết Yên Bái.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiệt độ trung bình 19 - 20oC, vùng cao có nơi nhiệt độ thấp nhất xuống 0 - 2oC ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nuôi trồng thủy sản. Để hạn chế tối đa thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra và chủ động lưu giữ được đàn cá giống, cá nuôi thương phẩm qua đông người nuôi thủy sản lưu ý:

1.Chuẩn bị ao:    
   
 - Ao lưu giữ cá có diện tích từ 300 - 500 m2 đối với cá giống, cá thịt từ 1.000 m2 trở lên. Mức nước đảm bảo từ 1,5 - 2 m, có nguồn nước sạch ổn định, chủ động cho việc cấp và thoát nước.

- Bờ ao tu sửa chắc chắn, không rò rỉ, mất nước. Các yếu tố môi trường phù hợp pH >7, Oxy hòa tan > 5mg/l.

- Chọn ao khuất hướng gió đông bắc xung quanh có cây cối, nhà che chắn (không sử dụng những ao xa khu dân cư, giữa cánh đồng), dùng bèo tây thả xuống ao tránh gió lùa trực tiếp xuống nước làm giảm nhiệt độ nước. Diện tích bèo tây chiếm 2/3 diện tích mặt nước, không thả bèo kín ao vì sẽ gây thiếu Oxy cho cá.

- Ngoài ra, có thể dùng  rơm, rạ đã được sát trùng bằng nước vôi và phơi khô bó thành bó nhỏ cho vào sọt tre cắm cọc đơm sọt xuống đáy ao. Vị trí đơm sọt gần bờ và các góc ao bên dưới diên tích bèo tây, khi nhiệt độ xuống thấp cá sẽ chui vào trú ẩn.   

- Lưu ý: Không dùng rơm rạ và sọt tre tươi vì nó sẽ nhanh phân hủy gây ô nhiễm môi trường ao.

2. Chuẩn bị cá đưa vào lưu giữ:

 - Trước khi đưa cá giống, cá thịt vào lưu đông phải tích cực chăm sóc, cho cá ăn đủ lượng và chất, bổ sung VitaminC cho cá khỏe mạnh, sức đề kháng cao. Cá giống phải đạt cỡ 4-6cm trở lên.

3. Chăm sóc quản lý:

- Chế độ cho ăn: Tùy vào giai đoạn mà sử dụng thức ăn cho phù hợp, độ đạm tối thiểu > 30%; bổ sung thêm VitaminC với lượng 3 - 5g/kg thức ăn.

- Khẩu phần ăn: 

+ Khi nhiệt độ >20oC tranh thủ cho cá ăn lượng 3% trọng lượng đàn cá, kết hợp với bón phân gây màu nước cho ao.

+ Khi nhiệt độ từ 15 - 20oC giảm lượng thức ăn xuống còn 2% trọng lượng đàn cá, chọn thức ăn giàu tinh bột như bột đậu tương, cám gạo… và ngừng bón phân.

+ Khi nhiệt độ <15oC  dừng cho cá ăn

- Định kỳ bổ sung thêm nước giữ mức nước đạt tiêu chuẩn 1,5 - 2 m.

- Bón vôi 1 tháng 2 lần với lượng 1 - 2 kg/100m3/lần để sát trùng và kìm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.

- Kiểm tra sọt rơm nếu thấy rơm, rạ đã phân hủy phải vớt lên thay rơm mới vào.

- Trường hợp nước ao bị ô nhiễm tiến hành thay nước và sử dụng các chế phẩm sinh học làm sạch nước.

- Quản lý tốt các yếu tố môi trường như PH, Oxy hòa tan.

- Đối với các giống thủy sản có giá trị khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 10oC nên đưa cá giống lên bể che kín hoặc phủ bạt và sử dụng các biện pháp nâng nhiệt, sục khí.

- Đối với cá thịt đã đạt cỡ thu hoạch thì tiến hành thu trước khi mùa đông đến.
              
Nguyễn Thị Xuân (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Tags Yên Bái động vật thủy sản

Các tin khác
Việt Nam đã phát huy tương đối tốt mọi khía cạnh của quyền lực mềm. Ảnh minh họa.

Vị trí của Việt Nam cũng được cải thiện, tăng 2,5 điểm, nâng thêm 3 bậc, từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng.

Facebook, Google và các nền tảng khác được hưởng lợi nhiều từ nội dung báo chí, do đó phải có trách nhiệm chia sẻ nguồn thu với báo chí

Các nền tảng xuyên biên giới, những "gã khổng lồ" công nghệ phải chia sẻ nguồn thu với báo chí khi khai thác nội dung báo chí. Và báo chí VN cũng không nên ngồi im mà phải có lộ trình hành động, nhưng cần có sự hậu thuẫn của cơ quan chức năng..

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Perseverance tiến gần tới bề mặt sao Hỏa. Ảnh do NASA cung cấp.

Micro của tàu thám hiểm Perseverance thu được một đoạn âm thanh dài 60 giây và tàu cũng ghi được hình ảnh video dài 3 phút 25 giây về quá trình đáp xuống bề mặt Hành tinh Đỏ.

Gian hàng trưng bày sản phẩm sữa ngô tím nảy mầm của nhóm Dự án tại Cuộc thi

Với mục tiêu tạo ra dòng sản phẩm sữa hạt ngô tím nảy mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, nhóm thực hiện Dự án đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu để tạo ra bí quyết về quy trình công nghệ sản xuất, đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và tìm hiểu về đối tượng khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục