Yên Bái: Phòng chống bệnh héo vàng lá chuối

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/3/2021 | 7:00:13 AM

YênBái - Theo thống kê của Cục Trồng trọt, năm 2019, cả nước có xấp xỉ 150.000 ha chuối, trong đó miền Bắc gần 70.000 ha, miền Nam khoảng 80.000 ha, tại tỉnh Yên Bái có 1.163 ha. Hiện nay, chuối là cây trồng có tiềm năng xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cây chuối thường bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại như: sâu đục thân, sâu ăn lá (bọ nẹt), bệnh đốm lá… gây hại rải rác. Vài năm gần đây, bệnh héo vàng lá chuối (hay còn gọi là bệnh héo rũ Panama) do nấm Fusarium oxysporum f.sp. cubense chủng nhiệt đới 4 (gọi tắt là Foc.TR4) đã xuất hiện. Bệnh này làm cho cây chuối héo vàng, cây bệnh chết nhưng thân không ngã đổ, làm giảm năng suất và vườn chuối lụi dần sau 2 - 3 năm. 

Đáng chú ý là bệnh đang gây thiệt hại nặng tại các tỉnh: Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam… của Trung Quốc, rất gần khu vực biên giới và nằm ở vùng thượng nguồn của các con sông chảy vào Việt Nam. 

Ở Việt Nam, bệnh héo vàng lá chuối (bệnh chết héo chuối, bệnh héo Panama) do nấm Fusarium oxysporum f.sp. cubense gây ra. Chủng 1 của nấm gây bệnh gây hại trên chuối tây (chuối sứ, chuối xiêm) ở khắp các vùng trồng chuối trong cả nước nhưng mức độ hại nhẹ; trong khi đó chủng 4 lại gây hại trên nhóm chuối tiêu như tiêu già, tiêu hồng và các giống chuối mẫn cảm với chủng 1. 

Qua các đợt kiểm tra, lấy mẫu giám định của Cục Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu rau quả cho thấy, chủng 4 của nấm gây bệnh héo vàng lá chuối đã xuất hiện và gây hại nhiều tỉnh trồng chuối, gây hại nặng cục bộ ở Hưng Yên, Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu, Gia Lai, Tây Ninh, Đồng Nai… 

 Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Yên Bái đề nghị trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chuyên môn liên quan nghiêm túc phối hợp, chỉ đạo thực hiện để chủ động phòng chống kịp thời, có hiệu quả bệnh héo vàng lá chuối. 

Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành Quy trình Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối để hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium oxysporum f.sp. cubense gây ra nhằm giảm tổn thất, góp phần bảo vệ và phát triển sản xuất chuối an toàn, bền vững. Quy trình được phổ biến áp dụng trong hệ thống tổ chức chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật, các tổ chức, cá nhân trồng chuối trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguyễn Thơm

Tags Yên Bái bệnh héo vàng lá chuối

Các tin khác
Phôi nang được tạo ra từ tế bào người

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 17/3, lần đầu tiên các nhà khoa học đã sử dụng tế bào từ người để tạo ra một mô hình tương tự như phôi nang.

Chủ tài khoản Thơ Nguyễn làm việc với cơ quan chức năng ngày 15/3 tại Bình Dương.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đề nghị TikTok siết chặt hơn khâu kiểm duyệt nội dung không phù hợp với trẻ em.

Các nhà mạng sẵn sàng hạ tầng số, bảo đảm an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số tại Hà Nội.

Song song với việc hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng, dữ liệu và các ứng dụng thông minh để phục vụ mục tiêu phấn đấu thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Một cửa hàng của Xiaomi ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 15/1/2021.

Một thẩm phán Mỹ ngày 12/3 đã ra lệnh tạm thời đưa hãng sản xuất điện thoại smartphone nổi tiếng Xiaomi của Trung Quốc ra khỏi "danh sách đen" của chính phủ về cấm đầu tư của Mỹ vào công ty này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục