Ứng dụng họp trực tuyến Teams không còn đi kèm bộ Office, giá bán 130.000 đồng

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/4/2024 | 2:10:48 PM

Giá Office không có Teams dao động từ 190.000 đồng đến 1.350.000 đồng, trong khi ứng dụng họp trực tuyến có giá bán lẻ 130.000 đồng cho một năm sử dụng.

Microsoft tách bán lẻ ứng dụng Teams khỏi bộ Office do sức ép chống độc quyền
Microsoft tách bán lẻ ứng dụng Teams khỏi bộ Office do sức ép chống độc quyền

Microsoft thông báo tách ứng dụng họp trực tuyến Teams khỏi gói Office, để tránh những điều tra và cáo buộc về độc quyền.

Sáu tháng trước, công ty đã bán riêng hai sản phẩm phần mềm tại châu Âu sau khi Uỷ ban châu Âu mở cuộc điều tra nhằm vào mối liên hệ giữa Office và Teams, theo đơn kiện của Salesforce - công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin công việc Slack.

Ứng dụng Teams được thêm miễn phí vào Office 365 từ năm 2017, sau đó thay thế Skype for Business và trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch một phần nhờ vào tính năng họp trực tuyến.

Tuy nhiên, các đối thủ cáo buộc việc đóng gói các ứng dụng này vào với nhau mang lại cho Microsoft lợi thế không công bằng. Kể từ tháng 10 năm ngoái, gã khổng lồ phần mềm đã phải bán riêng lẻ hai phần mềm này tại EU và Thuỵ Sĩ.

Năm 1998, Bộ tư pháp Mỹ cũng kiện Microsoft vì sử dụng sự thống trị của nền tảng Windows để ngăn cản cạnh tranh từ các trình duyệt web đối thủ. Cuối cùng, công ty đã phải nới lỏng quyền kiểm soát với những phần mềm mà các hãng sản xuất máy tính có thể cài đặt trên thiết bị của họ.

Giới phân tích nhận định, các trình duyệt Internet đối thủ của Microsoft đã trở nên bùng nổ sau động thái đó. Tuy nhiên, việc Microsoft tách Teams khỏi Office có thể không mang đến tác động tương tự.

"Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp là một lĩnh vực khó nhằn. Teams được tích hợp chặt chẽ vào quy trình công việc đến mức việc tách nó khỏi Office khó có thể mang lại nhiều tác động”, chuyên gia Rishi Jaluria từ RBC Capital Markets cho biết.

Theo dữ liệu của Sensor Tower, sau khi Microsoft Teams được tách khỏi Microsoft 365 và Office Suites ở châu Âu vào tháng 10/2023, quy mô cơ sở người dùng của nền tảng này hầu như không thay đổi. Số liệu cho thấy lượng người dùng hàng tháng ứng dụng Teams trong quý I/2024 tương đối ổn định so với quý IV/2023, ở mức 19 triệu.

Microsoft cho biết, bộ Microsoft 365 và Office 365 mới sẽ không bao gồm ứng dụng Teams. Bắt đầu từ ngày 1/4, khách hàng có thể tiếp tục với thuê bao hiện tại, hoặc gia hạn, cập nhật hay chuyển sang ưu đãi mới.

Giá Office không có Teams dao động từ 7,75 USD (khoảng 190.000 đồng) đến 54,75 USD (khoảng 1.350.000 đồng), trong khi ứng dụng họp trực tuyến có giá bán lẻ là 5,25 USD (130.000 đồng). Mức giá này có thể thay đổi theo quốc gia và đơn vị tiền tệ.

Trong 10 năm trở lại đây, Microsoft đã phải trả 2,2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) tiền phạt chống độc quyền tại EU do đóng gói hai hoặc nhiều sản phẩm lại với nhau. Với đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể bị phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu nếu bị kết luận vi phạm.

(Theo VTC)

Các tin khác
Hình dáng của Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN và ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TTTT trao Giải Nhất cho các tác giả.

Giải thưởng báo chí về khoa học- công nghệ (KH&CN) vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Bộ Khoa học-Công nghệ vừa trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí.

Astra được coi là trợ lý AI đa phương thức, thời gian thực.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển ngày 14/5, công ty Google đã công bố Project Astra - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các truy vấn của người dùng theo thời gian thực tế trên video, âm thanh và văn bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục