Phát hiện mới giúp con người có thể giao tiếp với loài vật lần đầu tiên

  • Cập nhật: Chủ nhật, 12/5/2024 | 8:13:36 AM

Cá nhà táng là loài có bộ não lớn nhất hành tinh và chúng đang tận dụng rất tốt bộ não này. Các nhà nghiên cứu cho rằng ngôn ngữ của cá nhà táng có khả năng thể hiện phần lớn ý nghĩa mà chúng muốn giao tiếp.

Cá nhà táng.
Cá nhà táng.

Giao tiếp đóng vai trò khá quan trọng đối với các loài vật xã hội, giúp chúng đưa ra các quyết định nhóm, điều phối nhiệm vụ chung như tìm kiếm thức ăn và nuôi con.


Các nhà khoa học đã phát hiện ra cá nhà táng giao tiếp phức tạp hơn nhiều lần so với suy nghĩ ban đầu của chúng ta và chúng có thể thực hiện nhiều cuộc trò chuyện với phương thức riêng.

Cá nhà táng kết hợp và điều chỉnh tiếng lách cách và nhịp điệu khác nhau, được gọi là "coda” nhằm tạo ra những tiếng gọi phức tạp, giống với ngôn ngữ của con người.

Những nghiên cứu trước đây về cá nhà táng cho thấy những âm thanh cuối giúp chúng truyền đạt danh tính của mình, nhưng chúng ta vẫn khá mù mờ về hệ thống liên lạc của chúng.

Bà Pratyusha Sharma cùng với các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ Dự án Cá nhà táng Dominica để phân tích các bản ghi từ hơn 60 con cá nhà táng khác nhau thuộc loài cá nhà táng ở vùng Đông Caribe nhằm tạo ra "bảng chữ cái ngữ âm của cá nhà táng”.

Họ phát hiện ra rằng hệ thống giao tiếp của cá nhà táng phức tạp hơn và có khả năng chia sẻ thông tin lớn hơn so với những gì chúng ta nghĩ trước đây, do sự kết hợp và cấu trúc của các chuỗi phụ thuộc vào ngữ cảnh giao tiếp của các cá thể .

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được "cấu trúc tổ hợp” trong ngôn ngữ của cá nhà táng, trong đó, chúng có thể kết hợp và điều chỉnh các tiếng lách cách và nhịp điệu khác nhau để tạo âm thanh phức tạp. Điều này làm tăng đáng kể phạm vi trò chuyện của chúng, giống như ghép các chữ cái khác nhau lại để tạo thành một từ, hoặc bổ sung chữ để thay đổi ý nghĩa của từ.

Các nhà nghiên cứu đã viết: "Hệ thống phát âm tổ hợp lớn là cực kỳ hiếm trong tự nhiên”.

Trong khi chức năng và ý nghĩa của những tiếng lách cách vẫn chưa được làm rõ, các nhà nghiên cứu cho rằng ngôn ngữ của cá nhà táng có khả năng thể hiện phần lớn ý nghĩa mà chúng muốn bày tỏ.

(Theo VOV)

Các tin khác
Lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương ký cam kết tiếp nhận, bàn giao kết quả nhiệm vụ KH&CN đã kết thúc năm 2023.

Ngày 10/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị bàn giao sản phẩm, kết quả các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã kết thúc, nghiệm thu năm 2023.

Dự kiến phần mềm phòng, chống lừa đảo trên điện thoại di động cho người Việt sẽ ra mắt vào tháng 7/2024.

Trong mục tiêu xây dựng cộng đồng phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng, Hiệp hội An ninh mạng sẽ giới thiệu phần mềm phòng, chống lừa đảo dùng trên điện thoại thông minh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, nghe giới thiệu về ứng dụng công nghệ trong y tế, y dược thông minh tại triển lãm.

Điểm mới của Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 năm 2024 là mở rộng thêm lĩnh vực trưng bày với các chuyên đề về công nghệ, y tế, y dược thông minh, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người già, công nghệ và dịch vụ chăm sóc dài hạn tại Việt Nam.

Hình ảnh gia đình voọc đầu trắng xuất hiện trên đảo Cát Bà. Ảnh MXH

Những hình ảnh về gia đình voọc đầu trắng quý hiếm xuất hiện trên đảo Cát Bà (Hải Phòng) được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục