Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Kết nối trẻ
Bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện đại
Cập nhật: Thứ hai, 21/5/2018 | 7:54:21 AM Google Twitter
Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với một căn bệnh đáng sợ - bệnh vô cảm. Vô cảm là thái độ thờ ơ không có cảm xúc gì trước các sự vật, hiện tượng xung quanh, làm ngơ trước nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác. Cách sống tiêu cực ấy đã đi ngược với truyền thống, đạo lý của dân tộc ta.

Câu chuyện ngụ ngôn "Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” xuất hiện từ thuở xa xưa kể về một anh chàng khi nhà hàng xóm liền vách bị cháy mà vẫn thản nhiên kéo chăn trùm đầu nằm ngủ, còn tặc lưỡi tự nhủ là cháy nhà người khác chứ có phải cháy nhà mình đâu mà sợ. Đến khi lửa cháy lan sang nhà anh ta, mọi thứ đều thành tro bụi. Lúc đó, anh ta mới tỉnh ngộ, ân hận kêu khóc. 

Bài học rút ra từ câu chuyện này là hãy biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh, đừng như anh chàng kia vì thờ ơ, ích kỷ đã tự chuốc họa vào thân!

Bệnh vô cảm hiện nay khá phổ biến trong xã hội, biểu hiện dưới nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Một thanh niên vạm vỡ ngồi trên xe buýt chật kín người nhưng lại không nhường chỗ cho cụ già. Một học sinh lớn thấy em nhỏ bị ngã mà không đỡ dậy.
 
Doanh nghiệp thi nhau làm hàng giả, hàng kém chất lượng với mục đích thu lợi nhuận cao mà không hề nghĩ đến những tác hại về sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Thấy người bị tai nạn mà không giúp đỡ đi xe lướt qua chụp ảnh rồi đăng lên facebook. Quay lưng ngoảnh mặt trước tình cảnh đau thương của đồng bào bị thiên tai, bão lụt… Đó là thái độ thờ ơ, lạnh nhạt đến tàn nhẫn, đáng bị phê phán.

Bệnh vô cảm đang có chiều hướng lan rộng, không chỉ diễn ra ngoài xã hội mà còn xâm nhập vào ngay trong các gia đình, những người thân ruột thịt. Chứng kiến cảnh có nhà cha mẹ bị ốm nặng nằm liệt giường mà con cái lại không đoái hoài gì đến. Anh em ruột thịt tranh giành đất đai. Chồng uống rượu say cãi vã, đánh đập vợ con. 

Tất cả đều đến từ mâu thuẫn trong gia đình từ tính ích kỉ, cái tôi cá nhân, ghen ghét lẫn nhau. Chính ma lực của đồng tiền, quyền lực, danh vọng đã làm con người quên đi tình thương với chính bản thân và gia đình.
 
Đặt cái tôi cá nhân quá cao cũng không tốt vì sẽ chẳng ai nghe theo một người mà đi ngược so với phần còn lại. Tính ích kỷ không bao giờ đưa bạn đi đến thành công mà sẽ biến bạn trở thành một người vô cảm, không biết quan tâm đến người khác, chỉ nghĩ đến cái lợi cá nhân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vô cảm nhưng phần nhiều là do sợ liên lụy.
 
Nhiều người sẽ nói: "Không phải việc của mình thì đừng nên quan tâm, coi chừng rước họa vào thân”.

Trong cuộc sống hiện đại, giới trẻ thường quá tập trung vào công việc, học tập, lướt web mà không có thời gian quan tâm nhiều đến gia đình. Cha mẹ không thực sự quan tâm đến con cái, ít dạy con có sự đồng cảm với người khác.
 
Lối sống thờ ơ, vô cảm còn xuất phát từ bản thân thiếu tình yêu thương như những đứa trẻ từ nhỏ đã phải chứng kiến cảnh cha mẹ ly hôn, thiếu tình cảm và sự dạy bảo của một trong hai người. Nhìn đứa trẻ khác có nhiều thứ hơn mình, đứa trẻ dễ cảm thấy tự ti, ghen ghét, sống nội tâm và dần trở nên vô cảm.
 
Chính vì thế, người lớn phải có định hướng đúng đắn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Thái độ sống vô cảm trong xã hội hiện nay cần phải loại bỏ, bản thân mỗi chúng ta hãy biết đồng cảm, học hỏi những bài học trong cuộc sống, yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh!

Con người được sinh ra là để yêu thương, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và chỉ có sự chân thành quan tâm mới có thể duy trì một mối quan hệ bền vững. Hãy mở lòng trao đi thật nhiều yêu thương để nhận lại những điều tuyệt vời từ cuộc sống tươi đẹp!

Bùi Lê Minh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group