Anh đạt giải Nhì, em trai ''ẵm'' giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/3/2023 | 3:51:30 PM

Trong khi Trần Minh An đạt giải Nhì quốc gia môn Vật Lý, em trai Trần Minh Hoàng lại "ẵm" luôn giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Minh Hoàng và Minh An trong lễ tuyên dương học sinh giỏi của huyện Nghi Xuân.
Minh Hoàng và Minh An trong lễ tuyên dương học sinh giỏi của huyện Nghi Xuân.

Anh đạt giải Nhì, em trai thủ khoa toàn quốc

Hai anh em trai Trần Minh An (Lớp 12 Vật Lý) và Trần Minh Hoàng (Lớp 10 Toán, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vừa xuất sắc đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023.

Trong khi Trần Minh An đạt giải Nhì quốc gia môn Vật Lý (20,25/40 điểm), em trai Trần Minh Hoàng lại "ẵm" luôn giải Nhất môn Toán với điểm số 32/40, trở thành thủ khoa toàn quốc bộ môn này.

Hai anh em Minh An và Minh Hoàng là con trai của vợ chồng thầy giáo Trần Minh Đô, Phó hiệu trưởng Trường THCS Cương Gián và cô giáo Trần Thị Thu Hòa (trú xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Sinh ra và lớn lên ở xã ven biển huyện Nghi Xuân, Minh An và Minh Hoàng có thành tích học tập nổi trội từ thời tiểu học, THCS. Khi Minh An vào học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Minh Hoàng cũng "nối gót" anh trai thi đỗ chuyên Toán 1.

Hai anh em cùng ở trọ tại ký túc xá của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. "Những ngày đầu từ huyện lên thành phố học, em khá khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập với các bạn. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè xung quanh, chúng em nhanh chóng thích nghi và cố gắng học tập", Minh An nói.

Đón nhận kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sau nhiều mệt mỏi và áp lực, Minh An không giấu nổi tự hào: "Từ lúc biết kết quả, mọi người động viên, chúc mừng nhiều khiến em cảm thấy thật sự hạnh phúc".


Minh Hoàng từ nhỏ được đánh giá như "thần đồng" toán học nhờ khả năng nổi trội. 

Nói về kết quả kỳ thi, Trần Minh An cho hay: "Em nghĩ rằng bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi là theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trong quá trình ôn thi sẽ không tránh khỏi những khó khăn, những vấp ngã, nhưng quan trọng là mình vững vàng, vượt qua những khó khăn đó để theo đuổi mục tiêu".

Sau khi đón nhận kết quả, Minh An ở lại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh để ôn, chuẩn bị cho kỳ thi Olympic, còn em trai Minh Hoàng lại cùng thầy giáo ra Hà Nội ôn tập.

Cách học của thủ khoa toàn quốc

Nam sinh Trần Minh An cũng cho biết, An rất ấn tượng về cách học tập của em trai Trần Minh Hoàng. "Thời gian học của của Hoàng không nhiều nhưng em có thể tiếp thu được rất nhiều kiến thức trong thời gian ngắn. Hai anh em thường học tại ký túc xá vào khoảng khung giờ chiều tối đến trước 24h. Chúng em không học quá khuya. Ngoài nắm chắc kiến thức trên lớp, chúng em thường xuyên tìm tài liệu trên các báo, trang mạng...".

Minh An nói và cho biết, em sẽ theo đuổi học ngành công nghệ của các trường đại học lớn như Đại học Bách khoa Hà Nội.


Minh Hoàng cùng đội tuyển quốc gia môn Toán của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. 

Anh Trần Minh Đô (bố của hai nam sinh) cho biết, từ nhỏ, Minh Hoàng và Minh An bộc lộ khả năng thiên bẩm về môn Vật lý và Toán học.

"Từ tiểu học, Hoàng đã say mê tính toán. Phát hiện khả năng của con, bố mẹ cùng thầy cô cũng đã bồi dưỡng để con phát triển thêm. Từ thời cấp hai, Hoàng luôn đạt giải Nhất, Nhì môn Toán HSG huyện, còn An lại yêu thích môn Vật lý và ý thức học tập rất tốt".


Minh An cùng đội tuyển quốc gia môn Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. 

Để con phát huy đúng sở trường và có môi trường rèn luyện tốt, bố mẹ Hoàng đã hướng dẫn con trai thi vào chuyên Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Kết quả như vậy một phần là sự cố gắng của các con, sự chỉ bảo của thầy cô giáo, phần còn lại tôi nghĩ cũng do con đã rất may mắn. Mong các con sẽ cố gắng phát huy khả năng của mình, không sớm tự mãn với kết quả đạt được để cố gắng cho hành trình phía trước", anh Trần Minh Đô nói thêm.

Được biết, Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, tỉnh Hà Tĩnh có 69 em đạt giải, đứng thứ 2 cả nước về số giải nhất (sau Hà Nội). 8 giải nhất ở các môn: Toán (2 em), Hóa (1 em), Tin học (3 em), Văn (1 em) và Địa lý (1 em).

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Trần Xuân Bách dự buổi gặp mặt - tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, sáng 26/12/2022.

Huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế 2022 Trần Xuân Bách từng giành hàng loạt giải thưởng môn Toán trong và ngoài nước từ khi học lớp 1.

Bí thư Đoàn xã Sùng Đô Hờ A Bùa (người ngoài cùng, bên trái) tham gia cùng đoàn viên thanh niên trong xã giúp nhân dân thôn Giằng Pằng trồng quế.

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của nhân dân xã Sùng Đô, anh Hờ A Bùa - Bí thư Đoàn xã đã nỗ lực huy động các nguồn lực và động viên đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thay đổi tư duy, chung sức, đồng lòng từng bước giúp nhân dân giảm bớt khó khăn.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Dương Thị Vui tham gia hoạt động trồng cây tạo cảnh quan du lịch tại Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2023 (ảnh trái) và nữ sinh Trần Minh Nguyệt - học sinh lớp 12 Anh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành với thành tích 11 năm học sinh giỏi, đạt IELTS với điểm số 8.0 (ảnh phải).

Thời gian qua, nhiều thế hệ nữ thanh niên luôn nỗ lực rèn luyện và trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với tinh thần hăng hái, tiên phong, sáng tạo, nhiều nữ thanh niên đã và đang khẳng định được bản lĩnh, sức trẻ dám nghĩ dám làm...

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Ban tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 vừa công bố 10 người được giải, trong đó có ca sĩ Hà Myo, trung úy Dương Hải Anh - những nhân vật truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục