Tại Công văn số 1179/UBND-VX ngày 28/4, tỉnh Yên Bái đã quyết định: học sinh lớp 5 các trường tiểu học, học sinh các trường THCS, THPT, học viên các TTGDTX, TTGDNN, các trường trung cấp, sinh viên trường cao đẳng đi học trở lại từ ngày 4/5. Học sinh mẫu giáo 5 tuổi trường mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 các trường tiểu học đi học trở lại từ ngày 11/5. Trẻ nhà trẻ, học sinh mẫu giáo 3, 4 tuổi còn lại đi học trở lại từ ngày 18/5;
Lưu học sinh nước CHDCND Lào (tỉnh Xaynhabuly và Viêng Chăn) tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo của tỉnh Yên Bái tại công văn này, Sở Giáo dục -Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các phòng GD&ĐT, các TTGDNN-GDTX cấp huyện, trường trung cấp, các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi đón học sinh trở lại trường:
Đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh tối thiểu 1 mét theo quy định của tỉnh.
Các trường mầm non, trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, PTDT bán trú, trường phổ thông có học sinh nội trú, bán trú, ngoài việc thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Sở tại Công văn số 368 và Công văn số 379, nay yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức nấu ăn tập trung thực hiện việc giao nhận lương thực, thực phẩm tại khu vực cổng trường (hạn chế cho người ngoài vào khu vực trường).
Tổ chức các hoạt động nấu ăn nội trú, bán trú: chế biến thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn cho học sinh theo định mức quy định để nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.
Các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn theo quy định của Bộ Y tế.
Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và học sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại các bếp ăn.
Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và trang bị dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
Việc tổ chức ăn uống tại các bếp ăn phải đảm bảo giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định;
Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi. Bố trí ăn nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.
Về đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho học sinh nội trú, bán trú, Sở yêu cầu các trường mầm non, trường PTDT nội trú, PTDT bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú căn cứ vào tình hình thực tế của từng trường, từng địa phương, sử dụng tối đa bếp ăn, phòng ở, phòng học của học sinh các khối lớp tiểu học khi chưa đi học, để bố trí cho học sinh ăn, ngủ, sinh hoạt và học tập đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, giãn cách 1 mét trong khi ăn, ngủ, sinh hoạt và học tập tại trường theo quy định.
(Theo Giáo dục thời đại)