Một cuộc vận động, nhiều cách làm hay

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/10/2020 | 10:25:33 AM

YênBái - Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Văn Chấn đã gắn thực hiện Cuộc vận động với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Chi bộ nhà trường đã lãnh đạo, định hướng để mỗi đảng viên, giáo viên, nhân viên ký cam kết làm theo Bác với chủ đề: “Mỗi thầy giáo, cô giáo hãy làm những việc thiết thực nhất cho học sinh của mình”.

Mô hình
Mô hình "Thư viện xanh" của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Chấn giúp các em nâng cao kỹ năng đọc

Các thầy cô giáo đã tình nguyện đăng ký dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, phụ đạo củng cố kiến thức cho học sinh và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học ngoài giờ không nhận thù lao. 5 năm học trở lại đây, đã có 19 thầy giáo, cô giáo liên tục đăng ký thực hiện những công việc này với tổng số 502 tiết, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn của nhà trường. 

Các thầy giáo, cô giáo còn nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại trường; nhận phụ trách các câu lạc bộ thể thao, Câu lạc bộ Võ Nhất nam sinh hoạt vào chiều thứ Bảy hàng tuần; hướng dẫn nền nếp sinh hoạt nội trú tại các phòng ở của học sinh...  

Bên cạnh đó, nhà trường gắn triển khai thực hiện Cuộc vận động với phong trào "Dạy tốt - Học tốt”, "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” nhằm phát huy tinh thần tự học và sáng tạo trong mỗi thầy giáo, cô giáo. 

Tại Hội nghị cán bộ công chức, viên chức hằng năm, nhà trường tổ chức thảo luận, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ từng năm học, trong đó tập trung các nhiệm vụ như phát động phong trào tự làm và cải tiến đồ dùng dạy học; hướng dẫn học sinh nghiên cứu KHKT; phát động phong trào viết và phổ biến sáng kiến trong quản lý và dạy học phù hợp với đối tượng học sinh là người dân tộc; đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy năng lực của mỗi cá nhân, tổ chức các chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác phần mềm và phòng học thông minh; tổ chức cho giáo viên đi học tập, học sinh đi trải nghiệm thực tế; thường xuyên tổ chức cho học sinh đến thư viện, thư viện xanh để tự học, tự nghiên cứu, hình thành thói quen ghi nhật ký thư viện. 

Đặc biệt, trong thời gian học sinh nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường tổ chức cho 100% học sinh thường xuyên giữ được liên lạc với nhà trường thông qua các nhóm zalo, sử dụng phần mềm zoom, ứng dụng docs trên drive ... 

Cùng đó, thường xuyên tổ chức sinh hoạt lớp online, sinh hoạt các tổ nhóm chuyên môn online, giao bài và nghiệm thu kết quả tự học của học sinh thông qua ứng dụng thông minh. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường đã thu được kết quả tích cực. Chất lượng hai mặt giáo dục hàng năm không có học sinh xếp loại học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, trên 80% đạt học sinh khá, giỏi; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và tiếp tục học THPT hoặc học nghề đạt 100%. 

Về giáo dục mũi nhọn, nhà trường có 248 lượt học sinh khối lớp 8 và 9 đạt giải học sinh giỏi cấp huyện; 72 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. 5 năm qua, học sinh nhà trường đạt 2 giải Ba cuộc thi KHKT cấp quốc gia; 4 giải cuộc thi KHKT cấp tỉnh (trong đó có 1 giải Nhất); 4 học sinh đạt giải quốc gia Cuộc thi "Nước sạch và vệ sinh môi trường” dành cho các trường PTDTNT toàn quốc cùng nhiều giải thưởng khác. 

Để cuộc vận động hiệu quả, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích mỗi cá nhân tự xác định và xây dựng cho mình chương trình hành động cụ thể với những việc làm thiết thực: tổ chức sáng tạo các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn; duy trì và hoạt động có hiệu quả phong trào thi đua "Những bông hoa điểm tốt”; "Đôi bạn cùng tiến”, "Nhóm bạn cùng tiến”, "Nhóm chuyên gia”, .... 

Hàng năm, nhà trường đều tổ chức từ 10 - 12 hoạt động lớn nhân kỷ niệm các ngày lễ trong năm. Trong đó, tập trung vào các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, lòng biết ơn; giữ gìn và phát huy những nét đặc sắc văn hóa, các trò chơi dân gian các dân tộc, các cuộc thi với các chủ đề cụ thể như: "Hoa nở từ tâm”, "Trang sách tuổi thơ”, "Điều em muốn nói”, "Khéo tay hay làm”…

Với những kết quả, thành tích đạt được, tập thể nhà trường liên tục được UBND tỉnh tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc”; được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng "Cờ thi đua xuất sắc”, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều cá nhân được tuyên dương khen thưởng.

Minh Tư

Các tin khác
Đoàn cán bộ giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tại Lễ vinh danh các học sinh đoạt giải ở đấu trường Toán học châu Á AIMO 2020.

Đầu năm học mới 2020 - 2021, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đón nhận tin vui từ đội tuyển Toán tại đấu trường Toán học AIMO quốc tế với 1 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. Trong đó, Huy chương Vàng thuộc về em Hoàng Ngọc Anh, lớp 11 Chuyên Toán Tin.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng hòa và cờ lưu niệm cho các đoàn có giáo viên tham gia Hội giảng.

Ngày 21/10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Yên Bái tổ chức khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh năm 2020.

Giáo viên Trường TH&THCS Quy Mông hướng dẫn ôn luyện kiến thức cho học sinh tại nhà do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Đó là câu chuyện ở Trường Tiểu học và THCS Quy Mông, huyện Trấn Yên.

Tuổi trẻ Mù Cang Chải đã bê tông được 45 km “Con đường em đến trường”.

Bằng sự kết nối, kêu gọi của Huyện đoàn Mù Cang Chải, sự nhiệt huyết chung tay của đoàn viên thanh niên, những con đường bê tông mang tên “Con đường em đến trường” được xây dựng ngày càng nhiều trên địa bàn, giảm bớt gian nan trên đường đến trường của trẻ em huyện vùng cao này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục