Bộ Quốc phòng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho thí sinh chờ kết quả vào đại học

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/10/2022 | 2:42:24 PM

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 trước ngày 15-10.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập học, các thí sinh nam sẽ được nhà trường cấp giấy chứng nhận sinh viên để làm hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường đại học Công nghệ TP.HCM. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập học, các thí sinh nam sẽ được nhà trường cấp giấy chứng nhận sinh viên để làm hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất.

Trong công văn gửi Bộ Quốc phòng trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương, trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Trong khi đó, ngày 17-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch này, từ ngày 18-9 đến trước 17h ngày 30-9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18-9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ. Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện tại tất cả thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển, do đó các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ đã có bài viết về việc thí sinh đang chờ kết quả xét tuyển đại học chính thức năm nay nhưng nhiều địa phương yêu cầu bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự năm 2023 nên lúng túng không biết phải làm sao.

'Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với học sinh trung cấp, học nghề là chưa phù hợp'

Bộ Quốc phòng cho rằng nếu mở rộng diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với những công dân đang học tập chương trình đào tạo trung cấp, đào tạo nghề là chưa phù hợp với tình hình hiện nay.

Đề nghị tăng hình phạt với thanh niên 'trốn' nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng mới đây đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM gửi tới sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Trong đó cử tri kiến nghị xem xét, bổ sung quy định tăng mức hình phạt đối với thanh niên không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Trả lời nội dung này, thay mặt bộ trưởng, Thượng tướng Võ Minh Lương, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Chính phủ đã ban hành nghị định 37 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam.

Trong đó tại khoản 1 điều 7 điều chỉnh tăng mức xử phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Trước đó hành vi này bị phạt từ 1,5 - 2,5 triệu đồng.

Cùng với đó, bổ sung việc phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định; phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Cạnh đó, theo Bộ Quốc phòng, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tuy nhiên theo Bộ Quốc phòng, việc quy định như trên chưa mô tả đầy đủ các hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Đồng thời tạo ra nhiều cách hiểu và vận dụng khác nhau, gây khó khăn trong việc xử lý hình sự với các trường hợp vi phạm.

Do đó thời gian tới, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định tại Bộ luật hình sự để thống nhất, góp phần ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với học sinh trung cấp, học nghề là chưa phù hợp

Cử tri TP.HCM cũng đề cập việc Luật nghĩa vụ quân sự quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh, sinh viên đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Theo quy định trên, các em nằm trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự đang học tại các trường theo hệ trung cấp không được tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình. Cử tri kiến nghị trình Quốc hội xem xét, sửa đổi quy định cho phù hợp.

Về nội dung này, Bộ Quốc phòng cho hay từ năm 2015 về trước, Luật nghĩa vụ quân sự quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân đang học tại các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng và trường đại học.

Tuy nhiên diện tạm hoãn quy định như vậy quá rộng, gây thiếu nguồn nhân lực trong tuyển quân, không bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Cạnh đó, nhiều người lợi dụng việc đang học tập ở các cơ sở giáo dục, các loại hình đào tạo tại các cơ sở dạy nghề bậc trung cấp để né tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đã thu hẹp hơn so với trước; công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến hết 27 tuổi.

Quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân đang đào tạo trình độ cao đẳng, đại học là hoàn toàn phù hợp với đời sống xã hội và nguyện vọng của người dân, đáp ứng nguyện vọng chính đáng về quyền được học tập, làm việc theo quy định...

Bộ Quốc phòng cho hay hiện tại, diện tạm hoãn gọi nhập ngũ bình quân trên cả nước đến 56%, riêng TP.HCM là 72% so với tổng số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Vì vậy nếu mở rộng diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với những công dân đang học tập chương trình đào tạo trung cấp, đào tạo nghề là chưa phù hợp với tình hình hiện nay...

(Theo TTO)

Các tin khác
Giờ thảo luận nhóm môn Sinh học của cô và trò Trường TH&THCS Kiên Thành, huyện Trấn Yên.

Những năm qua, song song với việc nâng cao chất lượng dạy học kiến thức trên lớp, các trường học trên địa bàn huyện Trấn Yên cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, hoạt động giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua từng môn học, hoạt động ngoại khóa và lồng ghép nội dung giáo dục truyền thống cách mạng…

Một giờ học của cô và trò lớp 3 tuổi, Trường Mầm non Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái.

Ở Trường Mầm non Nguyễn Phúc (thành phố Yên Bái), mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc là có 3 chữ “An”. Đó là học sinh đến trường an toàn, thầy cô làm việc phải được an lòng, phụ huynh đưa con đến trường an tâm.

Nghệ nhân truyền dạy múa khèn cho học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Chế Cu Nha.

Thời gian qua, huyện Mù Cang Chải liên tục đón nhận tin vui khi nhiều giá trị văn hóa trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Thành tựu ấy có sự đóng góp không nhỏ của công tác bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống trong trường học.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ giữ ổn định (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 2025, phương thức thi THPT quốc gia sẽ có những thay đổi, nhiều ý kiến thắc mắc vậy thí sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia 2024 sẽ được thi lại như thế nào ở năm 2025 vì phương thức thi 2 năm là khác nhau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục