Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/5/2024 | 10:44:05 AM

YênBái - Là địa chỉ giáo dục mũi nhọn của tỉnh Yên Bái, những năm qua,Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã tập trung chú trọng chất lượng ngay từ khâu tuyển sinh.

Phụ huynh và học sinh đến làm thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển tại Trường THPT Chuyên NGuyễn Tất Thành
Phụ huynh và học sinh đến làm thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển tại Trường THPT Chuyên NGuyễn Tất Thành

Kỳ tuyển sinh lớp 10, năm học 2024 – 2025, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành sẽ tuyển sinh 10 lớp với 385 chỉ tiêu. Trong đó, nhà trường được điều chỉnh, bổ sung tuyển sinh thêm 1 lớp 10 chuyên Toán với 35 học sinh, từ 29 lớp thành 30 lớp so với kế hoạch giao tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 8/12/2023 của UBND tỉnh Yên Bái. 


Việc tăng tuyển sinh thêm 1 lớp chuyên Toán trong năm học mới đối với Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành sẽ mở rộng cơ hội học tập cho các em học sinh THCS có đủ điều kiện tiêu chuẩn và có nguyện vọng.

Đến thời điểm này, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã nhận được tổng số 664 hồ sơ tham gia dự tuyển lớp 10 ở tất cả các môn chuyên. Cuộc đua vào lớp 10 công lập luôn được quan tâm bởi tính cạnh tranh cao thì việc dành được một suất vào trường chuyên lại càng "nóng” hơn. 

Vượt gần 200 cây số, anh Kiều Công Hoàng, ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đến Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành để nộp hồ sơ dự tuyển cho con gái thi vào lớp 10 chuyên Địa. Anh Hoàng chia sẻ: "Từ năm học lớp 6, tôi thấy con có năng khiếu và sở thích học môn Địa. Năm học 2023 – 2024 vừa qua, cháu cũng đạt giải 3 kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh nên gia đình cũng động viên cháu đăng ký thi chuyên Địa, nếu trúng tuyển là cơ hội để cho cháu có môi trường học tập tốt hơn”. 

Em Kiều Hà Duyên, con gái anh Hoàng hiện đang theo học tại Trường THCS và THPT Púng Luông. Mặc dù học tại trường vùng cao, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa song Duyên đang rất nỗ lực cố gắng ôn luyện để dành suất vào học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

"Thời gian này, em đang tập trung ôn lại những kiến thức mà thầy cô đã dạy. Trong quá trình học tập tại trường chủ yếu là em tự học, tự nghiên cứu qua sách vở, mạng internet và có bài nào chưa hiểu thì em trao đổi với các thầy cô, bạn bè. Em đang cố gắng hết sức với hy vọng sẽ đỗ vào ngôi trường mà em mơ ước”-  Duyên tâm sự.

Anh Bùi Văn Bình ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cũng tương tự. Con anh học tại Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên, đã nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp 10 chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. Anh Bình bộc bạch: "Vẫn biết để đỗ được vào trường chuyên là cuộc cạnh tranh nhiều cam go, tỷ lệ thí sinh dự tuyển lại rất đông, nhưng gia đình luôn quan tâm, động viên cháu tham gia các lớp ôn luyện kiến thức với mong muốn qua kỳ thi này là dịp để cháu cọ sát, tích lũy thêm những kiến thức mới. Nếu được trúng tuyển vào học tại trường, đây sẽ là môi trường thuận lợi để chắp cánh tương lai cho cháu sau này".


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Là địa chỉ giáo dục mũi nhọn của tỉnh, nhiều năm qua, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã tích cực đổi mới công tác quản lý, xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học, liên tục tổ chức các hoạt động giáo dục và đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tự học, tự nghiên cứu của học sinh. 

Trong công tác giáo dục mũi nhọn, nhà trường sớm phát hiện nhân tố, tạo nguồn học sinh tham gia đội tuyển, hợp tác với các trường chuyên bạn trong giảng dạy bồi dưỡng, mời các chuyên gia hỗ trợ nội dung khó, quan tâm chăm lo sức khỏe và tinh thần cho học sinh đội tuyển; tích cực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, tham gia các dự án khởi nghiệp, phát huy tính sáng tạo vận dụng trong thực tế cho học sinh. Nhà trường cũng chủ động đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, phát huy năng lực sáng tạo của giáo viên và học sinh trong bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Với những nỗ lực của thầy và trò, nhà trường đã đạt nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt là kết quả chất lượng giáo dục vượt chỉ tiêu đặt ra. Năm học 2023 – 2024,  học sinh THPT học lực giỏi đạt 91%, khá 9%; học sinh THCS học sinh giỏi đạt 95,8%, khá 14,2%. 

Phát huy truyền thống nhà trường, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi ngày càng có sự tiến bộ vượt bậc. Nhà trường đã đạt 38 giải học sinh giỏi văn hóa quốc gia; 1 giải nhì Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; 16 học sinh đoạt huy chương trong các cuộc thi Olympic chuyên khoa học tự nhiên (trong đó có 5 huy chương bạc); 3 học sinh đạt giải ba trong cuộc thi Olympic học sinh, sinh viên; 110 học sinh đạt giải kỳ thi Olympic Toán học quốc tế Timo với 17 giải vàng và 36 giải bạc cùng nhiều giải các cuộc thi khác…  
         
Cô Nguyễn Thị Hoa Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: "Năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; xây dựng trường học hạnh phúc, trường học xanh, tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin; phát động phong trào thi đua "dạy tốt - học tốt", nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện của nhà trường, phấn đấu xây dựng Trường trở thành một trong những trường chất lượng cao trong hệ thống các trường THPT chuyên của cả nước" .
 
Để đạt mục tiêu này thì nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào là nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hoa Lan cho biết: Để nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tham gia dạy tạo nguồn cho đội ngũ giáo viên tại các trường; hỗ trợ các phòng giáo dục bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp THCS để tạo nguồn cho nhà trường; tổ chức hội thảo, bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên dạy học sinh giỏi ở 9 bộ môn với 27 chuyên đề dạy học sinh giỏi cấp THCS. Đồng thời, nhà trường cũng đã viết thư mời động viên, khuyến khích học sinh cấp THCS ở các huyện tham gia dự tuyển vào trường…

"Đối với công tác tuyển sinh, năm học này, ngoài tăng thêm 1 lớp chuyên Toán, nhà trường sẽ dừng việc tuyển sinh vào lớp 6 THCS sau 3 năm học đã thực hiện. Thay vào đó, tỉnh quyết định điều chuyển chỉ tiêu tuyển sinh 80 em lớp 6 cấp THCS tạo nguồn cho Trường sang Trường THCS Quang Trung (thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo). Thời điểm này, nhà trường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí lực lượng cán bộ, giáo viên tiếp nhận, phân loại hồ sơ thí sinh dự thi vào lớp 10 thông qua hình thức trực tiếp và online; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng thi để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy chế". - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa Lan thông tin thêm.
Đức Toàn


Tags THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tuyển sinh

Các tin khác
Bên cạnh kỳ vọng được tăng lương, giáo viên cũng lo lắng bị cắt thâm niên khi cải cách tiền lương. (Ảnh minh họa)

Phụ cấp thâm niên là một sự động viên, ghi nhận thời gian cống hiến của giáo viên, việc cắt bỏ khoản này khi cải cách tiền lương khiến thầy cô nặng tâm tư.

Lãnh đạo Trung tâm trao khen thưởng cho các học viên có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024

Năm học 2023-2024, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái đã có 6 học viên tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở các môn Tin học, Địa lý, Ngữ văn, Lịch sử và lần đầu tiên đạt 1 giải khuyến khích ở môn Địa lý; tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật- Ngày hội STEM cấp tỉnh đạt 1 giải tư khoa học kỹ thuật, 1 giải nhì lập trình Robotic.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra từ ngày 2-4/6. Thời điểm này, bên cạnh chuẩn bị kiến thức, tâm lý vững vàng cho các em học sinh, công tác bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi cũng đang được ngành giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tập trung cao độ.

Lục Yên tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024.

UBND huyện Lục Yên vừa tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục