Thuyền viên Việt Nam nhận giải "Hành động đặc biệt dũng cảm"

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/12/2021 | 3:20:34 PM

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vừa trao giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm” cho thuyền viên Trần Văn Khôi thuộc Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 2. Đây là thuyền viên đầu tiên của Việt Nam được tôn vinh và nhận giải thưởng cao quý này.

Bà Tô Minh Thu, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đại diện nhận giải thưởng cao quý của IMO.
Bà Tô Minh Thu, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đại diện nhận giải thưởng cao quý của IMO.

Theo Phó Trưởng phụ trách Văn phòng thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam - ông Nguyễn Hà Hải, ngày 7/12, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng đặc biệt về "Hành động đặc biệt dũng cảm” năm 2021.

Trong danh sách giải thưởng này,  thuyền viên Trần Văn Khôi thuộc Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng) là thuyền viên đầu tiên của Việt Nam được tôn vinh và nhận giải thưởng cao quý này. Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh - bà Tô Minh Thu, cùng các thành viên của Đại sứ quán đã đến tham dự lễ trao giải.

Trước đó, thuyền viên tàu SAR 412 Trần Văn Khôi được Hội đồng IMO bình chọn trong phiên họp lần thứ 125 từ ngày 28.6.2021 – 2.7.2021 nhận Giải thưởng sau khi cứu sống 4 người từ một chiếc tàu gặp nạn trong điều kiện thời tiết cực xấu, sóng to gió lớn vào tháng 10.2020.

Theo đó, ngày 8.10.2020 khi chiếc tàu chở hàng Vietship 01 đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Lúc này, trên tàu có 12 thuyền viên, công tác cứu nạn được triển khai nhưng gần như không khả thi do điều kiện thời tiết trên biển quá xấu.

Sáng ngày 9.10, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, anh Khôi chứng kiến ​​cảnh hai thuyền viên bị sóng cuốn trôi ra biển. Không một chút chần chừ, anh buộc một sợi dây vào người và bơi qua những con sóng cao năm mét và dòng chảy mạnh, giải cứu cả hai người.

Đến chiều 10.10, anh Khôi tiếp tục xung phong thử cách tiếp cận mới trên một tàu cá khác với ý định dùng súng bắn dây nối tàu bị chìm vào bờ. Điều kiện biển khắc nghiệt đã ngăn cản nỗ lực cứu hộ và hai thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống nước. Anh đã liều mình bơi giữa những con sóng dữ để dìu họ lên tàu cá bị chìm.

Sau hai ngày cứu nạn, mặc dù sức khoẻ đã yếu song anh Khôi vẫn xung phong lái chiếc thuyền nan chống chọi với biển động dữ dội. Con thuyền gần như bị lật sau khi động cơ ngừng hoạt động do ngập nước nghiêm trọng. Anh Khôi cùng các thuyền viên nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ, tiếp tục cố gắng tiếp cận tàu Vietship 01 nhưng vô hiệu và nhận được lệnh quay trở lại bờ.

Hành động cuối cùng của chiến dịch giải cứu diễn ra vào ngày 11/10/2020, trực thăng cứu hộ được triển khai đến hiện trường và những người sống sót còn lại đã được đưa đến nơi an toàn.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” vừa chính thức phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa - Nhà giàn DK trong trái tim tôi”

“Đoàn tàu vượt ra khơi, nắng mới đẹp chân trời/ Vượt trên gian khó lớp lớp sóng xô/ Lòng người càng thắm thiết yêu thương/ Giặc thù hòng xâm lăng, tay súng ta sẵn sàng/ Chiến đấu hy sinh lập nhiều chiến công huy hoàng”... Giữa biển trời mênh mông cách đất liền hàng trăm hải lý, các chiến sĩ hải quân hát vang ca khúc “Lướt sóng ra khơi” như một lời thề quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh hải, thềm lục địa máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghi lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam.

Chiều 6-7, lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam năm 2022 và ra mắt Triển lãm thực tế ảo “Tổ quốc bên bờ sóng” diễn ra tại Hà Nội.

Lễ khánh thành chùa Sinh Tồn Đông.

Lễ khánh thành ba ngôi chùa Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông và Đá Tây A vừa được tổ chức trang trọng. Như vậy đến nay trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã có 9 ngôi chùa được khôi phục, xây dựng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục