Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/12/2021 | 7:43:34 AM

“Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng…”. Đó là khẳng định của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh (bìa phải) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng trao giải nhất cho hai nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy và Lê Châu Đạo.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh (bìa phải) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng trao giải nhất cho hai nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy và Lê Châu Đạo.

Tại lễ trao giải cuộc thi Tổ quốc bên bờ sóng tối 20-12 ở Hà Nội, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: "Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng. 

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa  

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực còn diễn biến phức tạp, bảo vệ chủ quyền biển, đảo phải thực sự trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam".

Theo ông Nghĩa, những tấm ảnh của cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" đã khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. 

Đồng thời, cuộc thi là cơ hội để bạn bè quốc tế ủng hộ, đồng tình với nước ta về chủ trương, quan điểm, đối sách giải quyết các vấn đề về biển, đảo.

Dẫn lại lời căn dặn của Bác Hồ: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó", ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng các thế hệ phải biết chung tay bảo vệ, giữ gìn không gian sinh tồn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Từ gần 6.000 tác phẩm, ban tổ chức đã chọn ra hơn 120 tác phẩm vào vòng chung khảo. "Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế Duy và "Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên" của tác giả Lê Châu Đạo đã giành 2 giải nhất. Ban tổ chức còn trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy chia sẻ: "Bức ảnh (Xóm biển Tuy Phong - PV) là thời khắc bà con ngư dân sau một ngày đánh bắt, về neo thuyền để nghỉ ngơi. Cảm xúc lúc đó là con người - biển cả kết nối lại với nhau. Tổ quốc ta nơi đâu cũng đẹp. Biển đảo, thềm lục địa là một phần máu thịt của đất nước"."Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế DuyBờ biển Phú Yên hiện lên tuyệt đẹp với màu xanh của trời, của biển cả Một tác phẩm trong bộ ảnh của tác giả Lê Châu Đạo

Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

(Theo TTO)

Các tin khác

Trong hai ngày 9 - 10/5, Đoàn cựu chiến binh (CCB) Hải quân 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh đã tham quan một số địa danh lịch sử, giao lưu với Hội CCB tỉnh Yên Bái.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng Đoàn công tác số 4 cắt băng khánh thành bệnh xá trên đảo Sinh Tồn.

Vừa qua, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 4 của Quân chủng Hải quân đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1.

Duyệt đội danh dự trên đảo Song Tử Tây.

Cách đây 47 năm, trong khí thế hào hùng của những đoàn quân tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Quân chủng Hải quân đã tranh thủ thời cơ, mưu trí, táo bạo bất ngờ tấn công giải phóng hoàn toàn quần đảo Trường Sa vào ngày 29/4/1975. Sau 47 năm xây dựng và phát triển, huyện đảo Trường Sa hôm nay mang trong mình diện mạo mới, đời sống của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ ngày càng tốt hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục