Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể đánh đổi

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/12/2021 | 7:43:34 AM

“Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng…”. Đó là khẳng định của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh (bìa phải) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng trao giải nhất cho hai nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy và Lê Châu Đạo.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh (bìa phải) và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) cùng trao giải nhất cho hai nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy và Lê Châu Đạo.

Tại lễ trao giải cuộc thi Tổ quốc bên bờ sóng tối 20-12 ở Hà Nội, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: "Chủ quyền biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ là thiêng liêng, không thể bị xâm phạm, không thể đánh đổi và không thể nhân nhượng. 

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa  

Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực còn diễn biến phức tạp, bảo vệ chủ quyền biển, đảo phải thực sự trở thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam".

Theo ông Nghĩa, những tấm ảnh của cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" đã khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước của mỗi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. 

Đồng thời, cuộc thi là cơ hội để bạn bè quốc tế ủng hộ, đồng tình với nước ta về chủ trương, quan điểm, đối sách giải quyết các vấn đề về biển, đảo.

Dẫn lại lời căn dặn của Bác Hồ: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó", ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng các thế hệ phải biết chung tay bảo vệ, giữ gìn không gian sinh tồn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Từ gần 6.000 tác phẩm, ban tổ chức đã chọn ra hơn 120 tác phẩm vào vòng chung khảo. "Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế Duy và "Phong cảnh dọc bờ biển Phú Yên" của tác giả Lê Châu Đạo đã giành 2 giải nhất. Ban tổ chức còn trao 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Nhiếp ảnh gia Từ Thế Duy chia sẻ: "Bức ảnh (Xóm biển Tuy Phong - PV) là thời khắc bà con ngư dân sau một ngày đánh bắt, về neo thuyền để nghỉ ngơi. Cảm xúc lúc đó là con người - biển cả kết nối lại với nhau. Tổ quốc ta nơi đâu cũng đẹp. Biển đảo, thềm lục địa là một phần máu thịt của đất nước"."Xóm biển Tuy Phong" của tác giả Từ Thế DuyBờ biển Phú Yên hiện lên tuyệt đẹp với màu xanh của trời, của biển cả Một tác phẩm trong bộ ảnh của tác giả Lê Châu Đạo

Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

(Theo TTO)

Các tin khác

Hàng trăm ngàn tấn rác thải nhựa rò rỉ qua đường sông ra biển mỗi năm khiến Việt Nam trở thành 1 trong 5 nước gây ô nhiễm nhựa đại dương hàng đầu thế giới. Mời các bạn nhìn lại thực trạng của phóng sự của VTV1.

Ngày 8/9, tại huyện Mù Cang Chải, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái phối hợp với Cục Chính trị Hải quân tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2022. Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều - Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân đồng chủ trì Hội nghị.

Trường Sa - tiếng gọi thiêng liêng từ muôn trùng đại dương. Hôm nay có thêm những cột mốc chủ quyền Trường Sa tung bay trong gió đại ngàn. Hai tiếng "Trường Sa" thiêng liêng đã in dấu trong tâm thức mỗi đồng bào Mông nơi vùng cao Nà Hẩu, in dấu trong tim những người con xa xứ trở về như Việt kiều Trường Nguyễn. Trường Sa sẽ mãi không bao giờ xa!

Phóng viên Tô Anh Hải của Báo Yên Bái (thứ 2 từ phải qua) cùng thành viên của Câu lạc bộ tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tập văn nghệ cùng các chiến sỹ hải quân trên đảo Song Tử Tây.

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng có những kỷ niệm không bao giờ phai mờ, có những giá trị thiêng liêng trở thành bất diệt, có những nỗi nhớ da diết trở thành hoài niệm và có cả những niềm day dứt trở thành nuối tiếc khôn nguôi… Đối với tôi, chuyến thăm Trường Sa năm ấy mang một hàm ơn đúng nghĩa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục