Văn hóa – động lực phát triển thành phố Yên Bái

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/11/2023 | 3:03:15 PM

YênBái - Thời gian qua, thành phố Yên Bái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, mang bản sắc riêng, trở thành một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ khánh thành Nhà văn hóa Hạnh Phúc, tổ 6, phường Yên Ninh Thành phố Yên Bái
Lễ khánh thành Nhà văn hóa Hạnh Phúc, tổ 6, phường Yên Ninh Thành phố Yên Bái

Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19, từ tháng 4/2022, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái khởi động lại hoạt động của phố đi bộ Hào Gia. Các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức đều đặn vào các tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo nhân dân. 

Ông Lương Xuân Quỳnh - Quyền Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: "Hoạt động của phố đi bộ Hào Gia không chỉ giúp nhân dân có một không gian đi bộ sạch đẹp, thông thoáng, trong lành, mà còn là điểm đến của những người yêu văn hóa văn nghệ, của thanh thiếu nhi vui chơi dịp cuối tuần với các trò chơi phù hợp lứa tuổi. Nhân dân các tổ dân phố, các câu lạc bộ văn nghệ nhiều lứa tuổi phấn khởi, hào hứng tham gia hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa dân tộc kết hợp với các nhảy dân vũ. Đây không chỉ là hoạt động góp phần kích cầu, tăng doanh thu từ du lịch mà còn đem lại một không gian văn hóa mới, nmang đến cho mọi người sự khỏe khoắn, năng động, trẻ trung".

Tại xã Văn Phú, song song với việc chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thời gian qua Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã luôn quan tâm, khuyến khích hội viên tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ. Đến nay, 100% chi hội phụ nữ trong xã đã có câu lạc bộ văn nghệ hoạt động sôi nổi với hình thức đa dạng, phong phú. 

Chị Bùi Thị Phượng - Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Các thành viên tham gia đội văn nghệ ở các lứa tuổi khác nhau, đều là những người yêu văn hóa, văn nghệ, thường xuyên luyện tập những bài hát, điệu múa truyền thống. Các đội văn nghệ thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các chi hội vào các dịp lễ, tết, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và các lễ hội, lễ kỷ niệm do xã tổ chức. Qua đó tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho hội viên, là nguồn cổ vũ, động viên chị em tích cực tham gia sinh hoạt Hội". 

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, thời gian qua, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Yên Bái đã luôn chủ động, tích cực tham mưu cho thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người thành phố "Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, mang bản sắc riêng, trở thành một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phòng đã tham mưu tổ chức nhiều hội thi văn hóa, văn nghệ như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng người cao tuổi; hội thi Nhà sạch, vườn đẹp, Hội thi gia đình hạnh phúc, Hội thi trang trí đường phố vào dịp tết Nguyên Đán... tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. 


Thành phố duy trì hiệu quả hoạt động của 51 câu lạc bộ, 130 đội văn nghệ, 232 câu lạc bộ thể thao và thành lập mới 34 câu lạc bộ văn nghệ, thể thao mũi nhọn làm nòng cốt thúc đẩy, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng

Phòng cũng phối hợp tham mưu đề xuất dành quỹ đất công cộng dôi dư để xây dựng mới 20 nhà văn hóa kiểu mẫu, cải tạo, nâng cấp trên 40 nhà văn hóa thôn, tổ, triển khai xây dựng công viên, kết hợp sân chơi thể thao ở các thôn, tổ dân phố; tham mưu xây dựng các mô hình gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc, thôn, tổ dân phố văn hóa, thôn tổ dân phố hạnh phúc, trường học hạnh phúc, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. 


Bên cạnh đó, Phòng đã chỉ đạo, hướng dẫn duy trì thường xuyên, hiệu quả hoạt động của 51 câu lạc bộ, 130 đội văn nghệ, 232 câu lạc bộ thể thao và thành lập mới 34 câu lạc bộ văn nghệ, thể thao mũi nhọn làm nòng cốt thúc đẩy, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở cơ sở. 

Bà Hoàng Thị Hồng Diệp – Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội truyền thống được tổ chức đã phát huy giá trị, các nét đẹp văn hóa dân tộc được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Các hội thi, hội diễn văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên, rộng khắp, tạo khí thế sôi nổi, động lực quan trọng cho sự phát triển và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân.

Để xây dựng, phát triển văn hóa, con người thành phố mang bản sắc riêng, trở thành một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thành phố tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền về xây dựng và phát triển văn hóa, con người theo hướng thiết thực, hiệu quả; chú trọng xây dựng, nhân rộng và kịp thời biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa, thôn, tổ hạnh phúc tiêu biểu, kiểu mẫu; cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong tổ chức thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". 

Cùng đó, xây dựng môi trường văn hóa văn minh, thân thiện, lành mạnh, gắn các hoạt động văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, với xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, chuyển đổi số, xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị hạnh phúc. Trong đó, tập trung xây dựng mối quan hệ hòa thuận, đoàn kết, gắn bó trong từng gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, thôn, tổ dân phố; hình thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng dân cư. 

Các phong trào, các hội thi văn hóa, văn nghệ sẽ càng được đẩy mạnh trong các tầng lớp nhân dân như: các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ ở các thôn, tổ dân phố, các xã, phường; hội diễn nghệ thuật quần chúng, hội thi "nhà sạch, vườn đẹp”...

"Thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực đầu tư phát triển các công trình văn hóa, các thiết chế văn hóa theo hướng đồng bộ, hiện đại; tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực, quỹ đất để mở rộng chỉnh trang, tôn tạo các công trình di tích lịch sử và từng bước phát triển các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các phong trào văn hóa quần chúng phát triển bền vững”, bà Diệp cho biết.

Mạnh Cường