Yên Bái một năm nối nhịp "bang giao"

  • Cập nhật: Thứ hai, 1/1/2024 | 8:59:29 AM

YênBái - Năm 2023 đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoạt động đối ngoại của tỉnh Yên Bái. Các chuyến thăm và làm việc tới các nước châu Âu và châu Á của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái năm qua đã mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị hợp tác, hoạt động xúc tiến đầu tư, nâng cao vị thế, hình ảnh Yên Bái trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần vun đắp tình bang giao giữa Việt Nam với các quốc gia nói chung, Yên Bái với các đối tác cấp địa phương nước bạn nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy gặp gỡ, trao đổi với Ngài Karim Bouamrane - Thị trưởng thành phố Saint Ouen (Cộng hòa Pháp) và các cộng sự
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy gặp gỡ, trao đổi với Ngài Karim Bouamrane - Thị trưởng thành phố Saint Ouen (Cộng hòa Pháp) và các cộng sự

Hình mẫu của hợp tác địa phương Việt Nam – Pháp

Bắt đầu từ năm 1996, trải qua gần 27 năm, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Yên Bái – Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) vẫn luôn được nhắc đến như một hình mẫu cho chương trình hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp trong giai đoạn mới.

Thông qua hoạt động trao đổi đoàn và triển khai thực hiện các dự án hợp tác cụ thể đã giúp hai bên tăng cường mối quan hệ hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau. Các hoạt động cũng càng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh ngày càng phát triển và góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp. 

"Tuy nguồn lực không lớn, nhưng hai địa phương đã tập trung vào các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ và các cơ quan có liên quan của hai bên cũng như hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật để giúp nâng cao năng lực quản lý trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được những kết quả rất tích cực. Hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh được coi là một điển hình về cơ chế hợp tác cấp địa phương đã được Chính phủ, nhân dân Việt Nam và các đối tác quốc tế đánh giá cao về sự hiệu quả, đa dạng, năng động và đầy triển vọng phát triển. Các dự án hợp tác đã góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Yên Bái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Hạnh Phúc và ông Olivier Capitanio – Chủ tịch tỉnh Val-de-Marne tiếp tục ký thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giai đoạn 2023 – 2028 trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp tháng 11/2023. 

Yên Bái - Val-de-Marne đã ký hai Thỏa thuận khung giai đoạn 2014-2019, 2020-2026; trong đó, triển khai 14 dự án trên các lĩnh vực với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng, trong đó Hội đồng tỉnh Val-de-Marne đóng góp trên 10,82 tỷ đồng, tỉnh Yên Bái đóng góp trên 6,95 tỷ đồng. Tỉnh Val-de-Marne đã kêu gọi được nguồn tài trợ từ các đối tác cho các dự án hợp tác trên lĩnh vực quy hoạch, môi trường, nước sạch và nước thải trên 13 tỷ đồng. Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội trong tháng 4/2023, hai tỉnh đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xác định tập trung ưu tiên hợp tác trên 3 lĩnh vực: chuyển đổi sinh thái và chống biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học; nước sạch, thu gom xử lý nước thải, tiếp cận tài nguyên nước, dự phòng và tuyên truyền; y tế, bảo vệ bà mẹ trẻ em.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp tháng 10/2023, dưới sự chứng kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Hạnh Phúc và ông Olivier Capitanio – Chủ tịch tỉnh Val-de-Marne tiếp tục ký thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giai đoạn 2023 – 2028. 

Nhiều thảo thuận hợp tác đã ký kết thúc đẩy hai bên sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn kỹ thuật để tăng cường mối quan hệ hợp tác và triển khai các dự án hợp tác giữa hai tỉnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái cho các doanh nghiệp Pháp để đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và sản xuất kinh doanh; hỗ trợ đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái như chè, quế, đá trắng…vào thị trường Pháp nói riêng và thị trường châu Âu nói chung. 

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Yên Bái đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành nghề trọng điểm: y tế, giáo dục, du lịch,…đưa cán bộ tỉnh Yên Bái sang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các cơ sở đào tạo, cơ quan chính quyền của tỉnh Val-de-Marne. Qua đó tăng cường năng lực, kỹ năng cho cán bộ làm công tác chuyên môn của tỉnh và hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh tỉnh Yên Bái tới du khách Pháp và châu Âu để thu hút khách du lịch đến với Yên Bái. Mối quan hệ hợp tác giữa Yên Bái và Val-de-Marne sẽ ngày càng được củng cố và nâng tầm để thực sự xứng đáng là một hình mẫu về hoạt động hợp tác cấp địa phương trong giai đoạn mới, góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Kết nối để Yên Bái phát triển

Chuyến thăm và làm việc tại Pháp và Italia đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác đối ngoại của Yên Bái với các nước Châu Âu  năm 2023. Chuyến công tác tại các nước châu Âu (từ ngày 8 - 15/10) của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy diễn ra với chương trình dày đặc, nội dung làm việc phong phú và đã đạt được kết quả quan trọng với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết, mở ra thị trường xuất khẩu của Yên Bái đến các nước Châu Âu.  

Thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Italia, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy mong muốn sớm thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với vùng Veneto; kết nối, giới thiệu, vận động các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Italia triển khai các chương trình, dự án hợp tác tại tỉnh, góp phần tăng cường và đa dạng hóa nguồn FDI đầu tư vào tỉnh, nhất là trong lĩnh vực chế biến sâu khoáng sản, vật liệu xây dựng cao cấp, trong đó có đá trắng.  

Đồng thời, hỗ trợ để một số sản phẩm có thế mạnh của tỉnh có thể xuất khẩu sang thị trường Italia như: gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ (đũa gỗ, thìa gỗ, nội thất…); quế và các sản phẩm chế biến từ quế (tinh dầu quế, đồ thủ công mỹ nghệ…); hạt nhựa, bao bì... ; hỗ trợ quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa đặc sắc của tỉnh Yên Bái nhằm thu hút, giới thiệu các nhà đầu tư của Italia quan tâm tìm hiểu, đầu tư các dự án phát triển du lịch cũng như thu hút khách du lịch của Italia đến với Yên Bái. 

Trong chương trình công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng đoàn công tác đã đến thăm Công ty Breton và Hiệp hội giới chủ Italia, giới thiệu với các doanh nghiệp của Hiệp hội về tiềm năng của Yên Bái trong lĩnh vực khai thác, chế biến sâu đá trắng để sản phẩm của Yên Bái có thể phát triển tại thị trường Italia. Công ty Breton là doanh nghiệp đã và đang phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai để triển khai dự án sản xuất Bio squartz với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu euro. 

"Hiệu quả hợp tác giữa Công ty Breton và Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai của Yên Bái là hình mẫu cho hợp tác sản xuất kinh doanh giữa các đối tác”, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá cao mô hình hợp tác này và mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp Yên Bái có thể hợp tác với Công ty Breton. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn giới thiệu với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang về các sản phẩm của Yên Bái tham gia Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 7; Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27 tại Trung Quốc

Cũng trong năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Chuyến công tác của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh có ý nghĩa quan trọng, là nền tảng để kết nối và triển khai các hoạt động hợp tác với thành phố Meabashi, tỉnh Gunma, đồng thời xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh trong thời gian tới. 

Thông qua các buổi làm việc, Đoàn công tác đã giới thiệu và trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các đối tác doanh nghiệp bạn về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội; tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái, các chính sách thu hút đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa tỉnh Yên Bái và các đối tác Nhật Bản, trong bối cảnh hai nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Việc triển khai các hoạt động hợp tác với thành phố Meabashi, tỉnh Gunma là sự nối tiếp quan hệ hữu nghị hợp tác Yên Bái với các địa phương của Nhật Bản. Trước đó, năm 2019, tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka (Nhật Bản) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trên nhiều lĩnh vực, giúp cho người dân hai địa phương hiểu biết thêm về nền văn hóa, đất nước, con người của hai quốc gia.

Tham dự Diễn đàn đầu tư công - tư Cộng đồng Châu Á không phát thải (AZEC), Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định Yên Bái luôn khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các dự án liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu đầu tư. Đồng thời cam kết ủng hộ các doanh nghiệp triển khai các dự án trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí Carbon. 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cùng đoàn công tác đã đi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần EREX. Công ty đầu tư xây dựng, vận hành nhà máy điện sinh khối, đồng thời trực tiếp kinh doanh điện sản xuất hiện đang sở hữu 5 nhà máy điện sinh khối lớn với công suất gần 300 MW và đang có kế hoạch phát triển thêm các nhà máy để nâng tổng công suất lên 1.000 MW. Công ty hiện đang triển khai đầu tư 3 dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái, bao gồm: Dự án sản xuất viên gỗ nén; Dự án Nhà máy điện sinh khối và Dự án thu gom phụ phẩm từ gỗ, là những dự án nhằm hướng phát triển năng lượng xanh trên địa bàn tỉnh. 

 
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka tham quan các bức ảnh trưng bày tại Triển lãm "Đất và người Mimasaka – Nhật Bản". 

Sau chuyến thăm và làm việc, ngay trong tháng 7, lễ khởi công Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Yên Bái đã được tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 – 2023), đồng thời đánh dấu một bước tiến mới trong công tác thu hút, mời gọi đầu tư, đặc biệt đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa bàn tỉnh Yên Bái.

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối EREX Sakura Yên Bái được đầu tư trên quy mô 3ha với mục tiêu sản xuất viên nén sinh khối và dăm gỗ, nhà máy có công suất thiết kế sản xuất viên nén sinh khối 150.000 tấn sản phẩm/năm, dăm gỗ 150.000 tấn sản phẩm/năm; kinh doanh 350.000 tấn sản phẩm dăm gỗ/năm. 

Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Hayashi Motoo cho biết: "Dự án này sẽ củng cố và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của công nghệ và nhiên liệu sinh khối tại Việt Nam; đồng thời sẽ là một dự án thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Yên Bái là một trong những địa phương thích hợp nhất để phát điện sinh khối do có địa hình và thiên nhiên phong phú. Đây là nơi sẽ xây dựng nhà máy điện sinh khối quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, hứa hẹn một bước tiến nhảy vọt của lĩnh vực phát điện sinh khối tại Việt Nam trong tương lai”.

Cùng với đó, các chuyến thăm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến Trung Quốc, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).... có nghĩa quan trọng, tăng cường kết nối và triển khai các hoạt động hợp tác đồng thời xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc, Hàn Quốc, UAE đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh trong thời gian tới. 

Cũng trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã đón tiếp và làm việc với các tổ chức, đại sứ nước ngoài tới thăm và làm việc tại tỉnh như: Hội đồng tỉnh Val-de-Marne (Pháp); Thị trưởng thành phố Mimasaka (Nhật Bản), Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội, Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Canada, Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản), Bệnh viện Yokosuka Kyosai Nhật Bản, Hiệp hội giao lưu nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc...và các doanh nghiệp nước ngoài. Yên Bái cũng đã tiếp 11 đoàn khách quốc tế của các tổ chức quốc tế, địa phương nước ngoài tới thăm và làm việc tại địa phương. Các đoàn đến với Yên Bái chủ yếu triển khai các nội dung trong thỏa thuận đã ký kết giữa hai địa phương, hai đơn vị; khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Công tác quản lý, đón tiếp và làm việc với các đoàn khách quốc tế vào tỉnh được thực hiện theo đúng quy định; đảm bảo về mặt nghi thức lễ tân ngoại giao, an toàn, tiết kiệm; không để xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn, trật tự xã hội. 

Biến thách thức thành cơ hội

Trong bối cảnh tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường tác động đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được triển khai rộng khắp, toàn diện và đi vào chiều sâu, biến những khó khăn, thách thức trở thành cơ hội, linh hoạt, uyển chuyển trong kết nối, xây dựng và mở rộng đối tác, phát huy lợi thế, tìm kiếm các nguồn lực phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh. Các chương trình, kế hoạch năm của tất cả các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều lồng ghép các hoạt động về đối ngoại, mở rộng kết nối doanh nghiệp, tìm kiếm các đối tác mới, kêu gọi thu thu hút đầu tư, giao lưu văn hoá, giáo dục… tạo nên bức tranh công tác đối ngoại của tỉnh năm qua nổi bật với những gam màu sáng.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cùng đoàn công tác thăm và làm việc với Công ty Cổ phần EREX (Nhật Bản) và ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên

Năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023 đạt 350 triệu USD, tăng 17,8% so với năm 2022; trong đó, đóng góp chính vào tăng trưởng giá trị xuất khẩu nhóm hàng nông lâm sản chế biến (tăng mạnh sản phẩm đồ gỗ cao cấp, gỗ xuất khẩu).  Tổng giá trị nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023 đạt 130 triệu USD, tăng 40% so với năm 2022.  

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 36 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 284,9 triệu USD. Trong năm 2023, tỉnh cấp mới cho 2 dự án với tổng số vốn 31,6 triệu USD (tương đương khoảng 760 tỷ đồng). Trong đó, các nhà đầu tư Nhật Bản có tổng vốn đăng ký đầu tư lớn nhất, trên 100 triệu USD và các nhà đầu tư Trung Quốc có tổng dự án nhiều nhất (15 dự án) với tổng vốn đăng ký 80 triệu USD. 

Trong năm 2023, Yên Bái cũng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, hội nghị kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp tỉnh Yên Bái với các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, tạo cơ hội để các doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái tìm hiểu, khắc phục những thiếu sót để đáp ứng các tiêu chí của thị trường nước ngoài, tìm kiếm thêm thị trường, gia tăng xuất khẩu trực tiếp sản phẩm của mình nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, đóng góp vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh đã tổ chức quy mô một Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc (Gặp gỡ Hàn Quốc 2023) với sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong các lĩnh vực điện tử, thương mại, sản xuất nhựa, xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng khu công nghiệp như: Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH LG Electronics, Công ty TNHH DH Innorex Vina, Công ty TNHH HKT Electronics Vina, T&H Consulting and Trading, Trung tâm IT Outsourcing Việt Nam - Hàn Quốc (KVIT)….Tại Hội nghị đã có 7 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác được ký kết, là tiền đề triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cung cầu, kết nối kinh doanh, hỗ trợ phát triển.... 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và ông Mun Hyun - Chủ tịch Quỹ Phát triển hạnh phúc (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu kinh tế, du lịch, y tế… 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Năm 2024, tỉnh Yên Bái tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nhiệm vụ, giải pháp triển khai hoạt động đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái đề ra: "Xây dựng và phát triển Yên Bái trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; coi phát triển hài hòa kinh tế, xã hội, môi trường là nhiệm vụ cơ bản; chủ động tham gia tích cực các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc; đối tác, hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh” . 

Theo đó, tỉnh chủ động nghiên cứu, mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế đối ngoại phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng của tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó chú trọng vào các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Canada, Nga, Đức, Hà Lan, Belarus, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm tăng cường hoạt động hợp tác, thương mại, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, du lịch, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh của tỉnh Yên Bái nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của địa phương. Đồng thời, duy trì, phát triển mối quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác với các địa phương có mối quan hệ truyền thống với tỉnh như: Vân Nam (Trung Quốc), thành phố Mimasaka (Nhật Bản); tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (CHDCND Lào), tỉnh Val-de-Marne (CH Pháp).

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới hoạt động ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại: đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm, nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thông qua các phương tiện truyền thông, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt qua hệ thống phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam và phóng viên không thường trú; tranh thủ các đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến tỉnh để quảng bá hình ảnh đất và người Yên Bái để vời bạn bè quốc tế.

Những kết quả ấn tượng sau một năm ”nối nhịp bang giao” của tỉnh Yên Bái đã thể hiện "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả, cùng phát triển” của Yên Bái đối với các nước, các địa phương và đối tác trên toàn thế giới, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Mạnh Cường