Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư Yên Bái với các doanh nghiệp Hàn Quốc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/10/2023 | 5:54:05 PM

YênBái - Nhiều thỏa thuận hợp tác Yên Bái và doanh nghiệp Hàn Quốc đã được ký kết tại Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc (Gặp gỡ Hàn Quốc 2023) tổ chức chiều nay -27/10 tại tỉnh Yên Bái.


Chiều nay - 27/10, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc (Gặp gỡ Hàn Quốc 2023).

Dự Hội nghị có ông Cha Sung Wook - Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA); lãnh đạo đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng; Cơ quan Xúc tiến đầu tư và Thương mại tại Hà Nội; Văn phòng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam; Quỹ Phát triển Hạnh phúc khu vực (Hàn Quốc) cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có trên 50 công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng.

Dự Hội nghị về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ doanh nhân; đại diện các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Yên Bái.


Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cho biết: Việt Nam - Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Trong đó, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. 

Với mong muốn cùng hợp tác và phát triển, Yên Bái luôn quan tâm và mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế, xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc.

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Với vị trí địa lý thuận lợi, là địa bàn trung điểm của tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Yên Bái có nhiều thuận lợi trong kết nối giao thương với các trung tâm kinh tế, các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không quốc tế quan trọng như Hà Nội, cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài, của khẩu quốc tế với Trung Quốc. 

Yên Bái có tài nguyên thiên nhiên phong phú, gồm: khoáng sản, rừng, du lịch, hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, chính quyền năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi, dễ dàng trong tiếp cận đất đai, công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, hấp dẫn, chi phí đầu tư thấp…

Đặc biệt, Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 9/2023 là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực phát triển, là căn cứ để các ngành, các địa phương triển khai thực hiện; là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến bỏ vốn đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.  Đây là những điều kiện quan trọng và là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh tại Yên Bái.


Quang cảnh Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Hội nghị hôm nay với chủ đề "Gặp gỡ Hàn Quốc 2023” là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn về cơ hội, tiềm năng, lợi thế của Yên Bái; hiểu rõ quan điểm, chủ trương và quyết tâm của tỉnh cũng như trách nhiệm của mình khi đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. 

Đồng chí mong muốn bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, các doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tham gia hiến kế cho tỉnh những chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp mới mang tính đột phá trên các lĩnh vực có thế mạnh. Đây sẽ là nguồn tư liệu, căn cứ quan trọng để tỉnh có những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Yên Bái.

Hạ tầng giao thông giúp rút ngắn khoảng cách giữa Yên Bái với các vùng kinh tế lớn của Việt Nam 

Tại phiên thảo luận, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Yên Bái trong thời gian gần đây, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách giữa Yên Bái với các vùng kinh tế lớn của Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương đối với các nhà đầu tư. 


Ông Vũ Văn Chung -  Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị.


Ông Ko Tea Yeon - Chủ tịch Kocham Hải Phòng, Giám đốc Công ty TNHH Heesung Electronics Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.


Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn thời gian tới Yên Bái tiếp tục xác định tiềm năng, thế mạnh để tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp gỡ các doanh nghiệp, đơn vị nước ngoài đồng thời mong muốn tỉnh Yên Bái quảng bá, chia sẻ hình ảnh, tiềm năng, lợi thế qua nhiều kênh thông tin đại chúng để các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu và biết đến để thu hút đầu tư, kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và các doanh nghiệp trên thế giới nói chung. 

Đã có nhiều ý kiến chia sẻ thiết thực, đề xuất những giải pháp tâm huyết nhằm giúp tỉnh Yên Bái đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các bên đã thống nhất tiến tới việc ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại; trao đổi hàng hóa, hợp tác trong sản xuất kinh doanh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và ông Mun Hyun - Chủ tịch Quỹ Phát triển hạnh phúc (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu kinh tế, du lịch, y tế…


Đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái và đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ký kết thỏa thuận về đẩy mạnh hợp tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và ông Mun Hyun - Chủ tịch Quỹ Phát triển hạnh phúc (Hàn Quốc) đã ký thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu kinh tế, du lịch, y tế…; đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư tỉnh Yên Bái và đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng ký kết thỏa thuận về đẩy mạnh hợp tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Yên Bái ký kết thỏa thuận với Trung tâm Dịch vụ việc làm - Đào tạo - Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng về hợp tác tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng ký kết thỏa thuận hợp tác về tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh…

Giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnhTrần Huy Tuấn nhấn mạnh: Sau Hội nghị hôm nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đã hiểu rõ hơn về cơ hội, tiềm năng, lợi thế của Yên Bái; hiểu rõ quan điểm, chủ trương, quyết tâm của tỉnh cũng như trách nhiệm của mình khi đầu tư kinh doanh tại tỉnh. 

Đồng chí ghi nhận các đề xuất về chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp từ phía các nhà đầu tư để tỉnh từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Yên Bái. 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn giới thiệu với các đại biểu về những sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái như: miến đao Giới Phiên, chè Shan tuyết Suối Giàng...

Đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu các ý kiến, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp và triển khai quyết liệt các giải pháp thu hút đầu tư; tăng cường liên kết các cơ quan của tỉnh với các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

Đồng chí kỳ vọng, sau Hội nghị, hai bên sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, tìm hiểu sâu hơn nội dung mà doanh nghiệp quan tâm và được cụ thể bằng các biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh. Với quan điểm coi doanh nghiệp là động lực phát triển chủ yếu, Yên Bái cam kết cải cách hành chính mạnh mẽ, xây dựng môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn, minh bạch, thuận lợi hơn. 

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tin tưởng rằng, Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc 2023 tại Yên Bái sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc và quan hệ hợp tác phát triển giữa tỉnh Yên Bái với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.


Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh "Đất và Người Yên Bái".

Hội nghị Xúc tiến, kết nối đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2023 là bước khởi đầu và là dấu ấn quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về tiềm năng, cơ chế, chính sách ưu đãi và môi trường đầu tư của tỉnh Yên Bái, làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư cũng như mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa giữa tỉnh Yên Bái với các tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc, Hải Phòng trong thời gian tới. 

Thu Trang – Đức Toàn

Tags Yên Bái tổ chức Hội nghị xúc tiến kết nối đầu tư doanh nghiệp Hàn Quốc

Các tin khác
Lực lượng tổng hợp tham gia diễn tập.

Ngày 27/10, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Trấn Yên đã tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) xã Tân Đồng năm 2023.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Tài chính, tổng trị giá của các giải pháp miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất trong năm 2023 khoảng 196 nghìn tỷ đồng và tính đến tháng 9 năm 2023 đã thực hiện khoảng 152,2 nghìn tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng liên tục tăng. (Ảnh minh họa)

Lãi suất VND bình quân liên ngân hàng qua đêm trong những phiên gần đây đã tăng mạnh.

Người dân mua sắm hàng Việt tại Vincom Plaza Yên Bái.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc vận động đã lan tỏa, tạo nên chuyển biến tích cực về nhận thức, thay đổi hành vi của nhà sản xuất, kinh doanh (SXKD) và người tiêu dùng (NTD) trong ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục