Mít tinh kỷ niệm 10 năm hợp tác Yên Bái - Viêng Chăn

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/7/2018 | 6:14:18 PM

YênBái - YBĐT - Chiều 4/7, tại tỉnh Viêng Chăn (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đã long trọng diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn (2008 - 2018).


Dự Lễ kỷ niệm về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác. Về phía tỉnh Viêng Chăn có đồng chí Vi Đông Say Nhạ Sỏn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn cùng lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, đại diện Bộ Ngoại giao Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào tại tỉnh Viêng Chăn

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Vi Đông Say Nhạ Sỏn - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Viêng Chăn đã tổng kết những kết quả, thành tựu hoạt động hợp tác của hai tỉnh đạt được trong 10 năm qua. 

Lào - Việt Nam là hai đất nước láng giềng núi sông  liền một dải, có mối quan hệ truyền thống thủy chung, tốt đẹp trong sáng giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp và trở thành di sản vô giá của hai nhà nước.


Năm 2008, hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn thiết lập và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi; đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng và yêu cầu của mỗi bên. 

Qua 10 năm, hai tỉnh đã hợp tác về công tác giáo dục, y tế; đồng thời tỉnh Yên Bái hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng công trình nước sạch, nhà ở cho giáo viên, hỗ trợ xây dựng phòng khám và điều trị bệnh ban đầu, hỗ trợ kinh phí xây dựng phòng thí nghiệm hóa sinh, vật lý cho Trường Dân tộc nội trú huyện Văng Viêng. 

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, tài nguyên và môi trường, công thương, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cho công tác đào tạo cũng như hoạt động công vụ. Ngoài ra, các sở, ban, ngành của hai tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo hai tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. 

Trong thời gian hợp tác, hai bên đã tổ chức trao đổi hơn 40 lượt đoàn công tác; trong đó có 11 đoàn cấp cao, sang thăm, làm việc tại hai tỉnh, nhờ đó đã tăng cường mối quan hệ hợp tác, tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai tỉnh; đồng thời trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau trên các lĩnh vực hợp tác một cách hiệu quả.

Hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo đầy đủ, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh. Thông qua các hoạt động hợp tác, hai tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong việc xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, góp phần làm cầu nối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước nói chung và hai tỉnh nói riêng.Đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn tại Lễ mít tinh kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho rằng: Chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Lào vừa tổ chức thành công Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017.

Đồng chí nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào được gây dựng, gìn giữ, dày công vun đắp bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hẳn và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước tiếp tục vun đắp, phát triển nay đã trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, đồng thời cũng là yếu tố quyết định thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Tin tưởng với mối quan hệ bền chặt, keo sơn, nhân dân hai nước nói chung, hai tỉnh nói riêng sẽ luôn cảm thấy tự hào. 


Nằm trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh được hun đúc, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, rào cản ngôn ngữ, phong tục, tập quán... để có những hoạt động hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực. 

Đây là dấu mốc vô cùng ý nghĩa để hai tỉnh tiếp tục bước lên tầm cao mới của sự hợp tác, xứng đáng là điển hình của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong thời kỳ hội nhập và phát triển ngày nay. 

Chứng kiến những đổi thay nhanh chóng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên đất nước Triệu Voi tươi đẹp, lãnh đạo tỉnh Yên Bái chân thành mong muốn nhân dân các bộ tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sẽ xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cũng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cam kết luôn đồng hành cùng với các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan của tỉnh Viêng Chăn trong việc đưa các hoạt động hợp tác vào thực tế cuộc sống, tiếp tục xây dựng phát triển mới quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh Yên Bái - Viêng Chăn, góp phần đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển. 

Đình Nguyên (Đài PTTH Yên Bái)

  •  
Các tin khác
Người chiến sĩ cầm súng B41 đứng bên cột mốc biên giới Lạng Sơn - Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Câu chuyện của cuộc chiến tháng 2 năm 1979 ở biên giới phía Bắc, có lẽ không bắt đầu ở thời điểm nó nổ ra. Bây giờ nhờ Internet và Wikipdea mà nhiều chuyện được bạch hóa cho bàn dân thiên hạ biết chứ không chỉ riêng cho chúng ta.

Chiến sỹ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Đoàn M123 bộ đội Lạng Sơn chiến đấu dũng cảm, tiêu diệt hàng trăm tên địch tại đồi Không Tên trong 2 ngày 17-18/2/1979

Đối với một thế hệ đã đi qua cuộc chiến đấu nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc, đó là những ngày tháng không thể nào quên trong tâm khảm và trái tim của họ. Những ngày tháng ấy, họ đi theo tiếng gọi của non sông đất nước để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng, sẵn sàng hy sinh cho khát vọng im tiếng súng, cho một biên cương hòa bình.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 629 hướng dẫn một số hoạt động của Hội đồng nhân dân.

40 năm đã trôi qua kể từ ngày Việt Nam chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới nhưng nỗi đau Vị Xuyên vẫn còn đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục