Liên Hợp Quốc khủng hoảng tiền mặt tồi tệ nhất thập kỷ

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/10/2019 | 2:21:43 PM

Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể hết tiền vào cuối tháng 10.

Tờ Bưu điện Washington cho rằng, tổ chức lớn nhất hành tinh này đang trải qua cuộc khủng hoảng tiền mặt được cho là tồi tệ nhất trong 10 năm qua.

"Liên Hợp Quốc đang đối mặt với khủng hoảng tài chính. Nói đơn giản là không có tiền mặt và không có ngân sách để chi trả cho các hoạt động. Chúng tôi có thể cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt cho việc gìn giữ hòa bình. Có thể tháng 11 tới sẽ không đủ tiền mặt để trả lương cho nhân viên" - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói.

Nguyên nhân dẫn tới điều này vì các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho các hoạt động dùng ngân sách thường xuyên của tổ chức này trong năm 2019. Điều này gây ra sự thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9.

Danh sách các nước chậm đóng góp gồm 65 quốc gia. Trong đó, Mỹ, trước kia vốn đóng tới 20% tổng ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc nhưng giờ, nước này nợ tổng cộng 2 năm (2018 và 2019) lên tới 1,05 tỷ USD. Nhiều báo Mỹ nhận định, việc nợ tiền này của Washington do Mỹ thường đóng khoản phí này vào cuối tháng 10, khi hết năm tài khóa của Chính phủ Mỹ. Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã từng tỏ ra không hài lòng về việc nước Mỹ phải đóng góp quá nhiều vào ngân sách của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, còn có Hàn Quốc chậm đóng 69 triệu USD; 4 nước Mexico, Israel, Iran, Venezuela nợ tổng cộng 88 triệu USD. Có 3 quốc gia châu Phi đang đứng trong danh sách sẽ bị hủy quyền bỏ phiếu vì không đóng mức phí tối thiểu đó là Comoros, Somalia, quốc đảo Sao Tome và Principe.

Liên Hợp Quốc có 30.000 nhân viên. Hiện các nhân viên này đã được thông báo sẽ phải cắt giảm chi phí đi lại, giảm bớt các cuộc họp để có thể tiết kiệm tiền.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái trên đường Nguyễn Tất Thành - thành phố Yên Bái.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã thành lập Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh có chức năng tham mưu, đề xuất cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy về công tác CCTP.

Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ngày 24/2, Ban Chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động công tác dân vận tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh với các tổ chức chính trị, xã hội, nhân đạo tỉnh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Lục Yên khảo sát các dự án phát triển kinh tế trên địa bàn.

Cộng các chỉ tiêu phấn đấu được giao và các chỉ tiêu theo nghị quyết Đảng bộ huyện, năm 2020, huyện Lục Yên xây dựng và phấn đấu hoàn thành 36 chỉ tiêu kinh tế-xã hội.

Đại hội điểm Đảng bộ xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020 – 2025/ Hội nghị chỉ đạo đại hội chi, đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025/ Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Yên Bái/ Doanh nghiệp phải đảm bảo chống dịch và duy trì sản xuất, kinh doanh/ Xét duyệt các hình thức khen thưởng năm 2019/ Yên Bình hoàn thành bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục