Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Huyền yêu cầu phân định rõ thế nào là không đủ 3 năm công tác

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2023 | 11:13:05 AM

YênBái - Sáng nay - 2.6, thảo luận tại Hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền đề nghị quy định chi tiết hơn về thời gian công tác trong thăng hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền phát biểu tại Hội trường sáng 2/6.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Triệu Thị Huyền phát biểu tại Hội trường sáng 2/6.


Tham gia thảo luận, đại biểu Huyền bày tỏ đồng tình với tên gọi và sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân như trong tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Quốc phòng và an ninh.

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu nêu trường hợp đối với "Sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác; trường hợp không đủ 3 năm công tác do Chủ tịch nước quyết định”. 

Đại biểu cho rằng: "để đảm bảo tính minh bạch, chặt chẽ tạo thuận lợi trong quá trình áp dụng luật, ban soạn thảo cần xem xét, cân nhắc quy định cụ thể, chi tiết hơn đối với trường hợp không đủ 3 năm công tác do Chủ tịch nước quyết định. Cần phân định rõ thế nào là không đủ 3 năm? Bởi nếu quy định như vậy thì trường hợp thiếu một tháng, vài tháng hay 1 năm vẫn là không đủ 3 năm”. 

"Vậy áp dụng như thế nào về việc không đủ 3 năm tôi cho rằng cần phải phải được làm rõ, tránh việc lạm dụng quy định khi triển khai thực hiện gây mất công bằng cho các đối tượng” - đại biểu Huyền đề nghị. 


Đối với quy định thăng cấp bậc hàm trước thời hạn và thăng cấp bậc hàm vượt bậc cho sĩ quan, hạ sĩ quan: "Hiện trong dự thảo Luật sửa đổi mới sửa đổi theo hướng bổ sung thêm nội dung giao cho Chính phủ quy định điều kiện, tiêu chí đối với các trường hợp mà thăng cấp bậc hàm trước thời hạn nhưng lại chưa sửa đổi, bổ sung quy định tiêu chí, điều kiện để được thăng cấp bậc hàm vượt bậc” - đại biểu Huyền nêu ý kiến. 

Đại biểu cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung như vậy là chưa toàn diện, mặc dù là cả hai khoản hiện nay đều áp dụng với các trường hợp lập thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành Công an. 

Đại biểu kiến nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung thêm một khoản mới quy định về điều kiện, tiêu chuẩn áp dụng đối với các trường hợp thăng cấp bậc hàm trước thời hạn và các trường hợp thăng cấp bậc hàm vượt cấp và những điều kiện, tiêu chuẩn này phải mang tính nguyên tắc còn có thể giao cho Chính phủ quy định chi tiết hơn để tạo tính đồng bộ, áp dụng thống nhất với các luật khác. 

Về quy định: "Sĩ quan Công an nhân dân là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ hơn 62 đối với nam và hơn 60 đối với nữ theo quy định của Chính phủ”, đại biểu Huyền đề nghị ban soạn thảo xem xét bổ sung quy định về thời gian cụ thể áp dụng đối với quy định này để không bị lúng túng trong việc thực hiện khi Luật được ban hành.
 
Hoàng Sâm - Quang Tuấn

Tags Quốc hội khóa XV kỳ họp thứ 5 Triệu Thị Huyền không đủ 3 năm đại biểu thảo luận Luật Công an nhân dân

Các tin khác
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị.

Ngày 2/6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến “Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023”.

Quang cảnh buổi tiếp.

Ngày 2/6, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Giáo sư Tanaka Yoshihide - Giám đốc Dịch vụ y tế, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Yokosuka Kyosai (Nhật Bản) đang có chuyến thăm, làm việc tại Yên Bái.

Theo nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Quang cảnh một phiên thảo luận ở Hội trường Diên Hồng tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Hôm nay (2/6), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục