Nhân rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
- Cập nhật: Thứ năm, 7/4/2016 | 8:32:34 AM
Xây dựng và nhân rộng các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Ảnh minh họa.
|
Đây là giải pháp được đưa ra tại Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành.
Trong đó, các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cung cấp tài liệu và hỗ trợ điều kiện kỹ thuật để UBND cấp xã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng và phát triển các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã chủ trì hiệp thương với các tổ chức chính trị - xã hội vận động các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đăng ký, cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Cụ thể, Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn và vận động gia đình hội viên đăng ký, cam kết sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hướng dẫn và vận động hộ nông dân do phụ nữ là chủ hộ đăng ký, cam kết sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn; Hội Cựu Chiến binh Việt Nam hướng dẫn và vận động gia đình hội viên là hộ nông dân đăng ký, cam kết sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
Giải pháp khác của Chương trình phối hợp là tổ chức tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm từ Trung ương tới khu dân cư.
Ngoài ra, tổ chức giám sát chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ trì thực hiện.
Chương trình phối hợp nhằm tổ chức vận động toàn xã hội, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa: Nông dân Việt Nam là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm phải an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, nâng cao uy tín quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế.
Bên cạnh đó, tạo dư luận xã hội mạnh mẽ cổ vũ, biểu dương và tổ chức nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời, kiên quyết phê phán, xử lý theo quy định của pháp luật hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
(Theo Chinhphu.vn)
Các tin khác
YBĐT - Hiện nay, xã Vĩnh Kiên có gần 72.000 con gia súc, gia cầm; trong đó, trâu, bò 1.159 con; lợn 7.700 con; gia cầm các loại 62.867 con và có 32 mô hình chăn nuôi tập trung quy mô lớn.
YBĐT - Gần 600 đoàn viên, thanh niên thuộc Cụm thi đua số 2, cán bộ, nhân dân xã Phù Nham đã tham gia đào rãnh, san gạt đất, đá tạo mặt đường dài gần 3 km từ tổ dân phố 3B thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ đến thôn Suối Quẻ xã Phù Nham.
YBĐT - Trong quý I/2016, Chi cục Thú y Yên Bái đã tổ chức tiêm phòng 909 liều vắc xin dại chó; 550 liều vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò; 200 liều vắc xin phòng 2 bệnh cho lợn và 1.925 liều vắc xin lở mồm long móng.
YBĐT - Ngày 5/4/2016, Cục Thuế tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế và đối thoại với doanh nghiệp nhằm triển khai, phổ biến và hướng dẫn những điểm mới tại Thông tư số 92 /2015 và Thông tư 96/2015 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp.