Lục Yên: Cần biện pháp cấp bách diệt sâu keo hại ngô

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/4/2019 | 10:27:33 AM

YênBái - Cách nào để diệt trừ loại sâu này đang là câu hỏi cấp thiết dành cho giới chuyên môn. Nếu chậm thì không chỉ người trồng ngô ở Phan Thanh, Tân Lập trắng tay, mà sẽ nguy cơ với nhiều loại cây trồng khác; việc khống chế sẽ rất tốn công, của và quan trọng hơn nữa là có thể còn nguy hại tới môi trường.

Năm nay nước hồ Thác Bà rút chậm, người dân xã Phan Thanh (Lục Yên) chỉ kịp trồng được gần ba chục ha trong số diện tích 50 ha đất soi bãi dành để trồng ngô. Vậy mà gần chục ha trong số đó đã bị sâu phá hại. Nhiều loại thuốc đưa vào phun diệt trừ song dường như không hiệu quả, bắt sâu bằng tay vẫn đang được cho là biện pháp tốt hơn cả với người dân Phan Thanh.

Cùng dải đất bãi sông Chảy, hàng chục ha ngô của người dân xã Tân Lập cũng đã không thoát khỏi sâu keo tấn công. Cán bộ khuyến nông đã hướng dẫn người dân diệt trừ bằng thử nghiệm nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, hầu hết ngô trồng lứa một đã qua nạn sâu phá và trổ cờ nhưng lứa 2 mới được dăm bảy lá thì mối đe dọa đang cận kề.Đối tượng sâu được miêu tả rất giống với loài sâu keo mà Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cảnh báoNhiều diện tích đã bị sâu hại từ lá đến ngọn và cả thân cây.Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ, dịch vụ phát triển nông nghiệp Lục Yên cùng người dân xem xét các loại thuốc trừ đã dùng.

Nếu đúng là loài sâu đang hoành hành trên diện tích ngô của người dân Lục Yên thì đây có thể coi là hiểm họa. Bởi theo khuyến cáo, sâu keo mùa thu có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, đặc biệt gây hại nặng trên ngô, lúa, kê và cây mía. Cách nào để diệt trừ loại sâu này đang là câu hỏi cấp thiết dành cho giới chuyên môn. Nếu chậm thì không chỉ người trồng ngô trắng tay, mà sẽ nguy cơ với nhiều loại cây trồng khác; việc khống chế sẽ rất tốn công, của và quan trọng hơn nữa là có thể còn nguy hại tới môi trường.

Quang Tuấn - Mạnh Cường

  •  
Các tin khác

Giá vàng SJC hôm nay (20/9) giữ nguyên mức giao dịch 41,95 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng thế giới 10.000 đồng/lượng.

Đặt thiết bị ăn cắp dữ liệu tại các máy rút tiền tự động ATM, sau đó làm giả thẻ ATM để rút tiền. Tất cả các thao tác đều diễn ra khá nhanh chóng.

Một hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Đến hết tháng 8/2019 đã có trên 12.700 công trình điện mặt trời mái nhà đăng ký bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam với tổng sản lượng bán khoảng 30,5 triệu kWh.

Lãnh đạo xã Đại Minh khảo sát mô hình trồng bưởi.

Tại Lễ hội Bưởi Đại Minh và đua thuyền trên hồ Thác Bà lần thứ 2 dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2019. Xã Đại Minh, huyện Yên Bình sẽ cho ra mắt sản phẩm du lịch nông nghiệp gắn với việc bảo tồn và phát huy nguồn lợi từ cây bưởi tại địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm và thưởng thức nét văn hóa, ẩm thực độc đáo ở vùng bưởi tiến Vua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục