Theo thống kê, trong 7 tháng năm 2022, giá trị nhập khẩu các mặt hàng thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật giá trị nhập khẩu lên tới 774,3 triệu USD, giảm 11,6%.
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 47 thị trường trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 27,5% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của nước ta trong nửa đầu năm nay.
Các chủng loại thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu chủ yếu gồm: thịt trâu tươi đông lạnh; đùi gà đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt gà tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh...
Thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn nhiều so với giá thịt lợn trong nước
Riêng mặt hàng thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, giá trị nhập khẩu khoảng gần 96 triệu USD, giảm 44,1% về lượng và giảm 48,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Theo đó, thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập khẩu từ 22 thị trường, trong đó chủ yếu được nhập khẩu từ Brazil chiếm 35,1%; Nga chiếm 25,7% và Đức chiếm 16,6%.
Đáng nói, trong bản tin thị trường nông lâm thuỷ sản của Bộ Công Thương nêu rõ, giá nhập khẩu trung bình mặt hàng thịt lợn là 2.123 USD/tấn, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu nhân với tỷ giá USD hôm 18/8, 1kg thịt lợn nhập khẩu về chỉ gần 50.000 đồng/kg.
Đây là mức giá khá rẻ nếu so sánh với các loại thịt lợn nội địa bán tại chợ Việt hiện nay.
Trên thị trường, sườn cánh buồm Nga giá chỉ hơn 70.000 đồng/kg với khách sỉ, mua lẻ giá chưa đến 100.000 đồng/kg, còn mua nguyên tảng 2,5-2,8 kg/tảng giá chỉ 85.000 đồng/kg; thịt ba chỉ nhập khẩu giá dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg tuỳ số lượng khách mua.
Lưỡi lợn đã loại bỏ cuống có giá 87.000 đồng/kg, móng trước giá 35.000 đồng/kg, tai lợn giá chỉ 75.000-85.000 đồng/kg…
Trong khi đó, giá các loại thịt lợn trong nước dao động từ 100.000-170.000 đồng/kg tuỳ loại, riêng móng giò, xương cục giá lần lượt là 75.000 đồng và 55.000 đồng/kg.
(Theo VTC)