Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/1/2012 | 8:35:22 AM

Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 kiểm soát cơ bản an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập.

Theo Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 kiểm soát cơ bản an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập; phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. 

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Theo đó, từ năm 2015, các quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai thực hiện trên cơ sở hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, có tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.

Chiến lược đã đặt ra 5 mục tiêu cụ thể gồm: Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng với chỉ tiêu có 70% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hành đúng về an toàn thực phẩm vào năm 2015; tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (năm 2020 các tỉnh có dân số từ 1 triệu trở lên có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025); cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như các cơ sở kinh doanh thực phẩm; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính với tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận là dưới 7 người/100.000 dân.

Chiến lược nêu rõ, bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, là một nhiệm vụ thường xuyên cần tập trung chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, là trách nhiệm và quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của mỗi người dân. Các giải pháp chủ yếu thực hiện Chiến lược tập trung vào nhóm giải pháp chỉ đạo điều hành, chuyên môn kỹ thuật, nguồn lực.

(Theo VOV)

Các tin khác
Các thủ tục hành chính được công khai trại trụ sở cơ quan thuế.

YBĐT - Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, ngành thuế Yên Bái đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính toàn diện từ cục thuế đến chi cục thuế các huyện, thị xã, thành phố nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế.

Ngày 4/1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có công văn yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận phiên họp.

Chính phủ nhất trí tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 3 tháng đối với số thuế phải nộp của Quý I và Quý II năm 2011 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

YBĐT - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tổ chức chính trị, đoàn thể xã hội tham gia công tác giải phóng mặt bằng sẽ góp phần nhanh chóng tạo quỹ đất sạch để xây dựng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục