Bộ Y tế siết chặt quy chuẩn sữa
- Cập nhật: Thứ năm, 14/4/2016 | 8:04:20 AM
Các sản phẩm sữa sẽ phải ghi rõ ràng, chính xác loại sữa trên bao bì chứ không được ghi chung chung như hiện nay.
|
Đây là quan điểm được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra trong hội thảo lấy ý kiến "Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng" vừa được tổ chức chiều 13/4.
Theo nội dung Dự thảo, sữa tươi sẽ được phân ra 3 loại là sữa tươi nguyên chất, sữa tươi và sữa tươi tách béo. Còn sữa nước pha lại từ sữa cô đặc hoặc bột sữa thì phải ghi rõ là sữa hoàn nguyên hoặc sữa pha lại. Riêng loại trộn 1 phần sữa tươi và 1 phần sữa bột thì phải ghi rõ là sữa hỗn hợp.
Các doanh nghiệp chuyên sản xuất sữa tươi ủng hộ quan điểm này vì sản phẩm của họ không bị lẫn với sữa pha lại. Còn một số doanh nghiệp lại cho rằng nên gộp sữa tươi có đường vào cùng loại với sữa hỗn hợp hoặc bỏ từ "tươi" đi, chỉ ghi chung là sữa. Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là phải đặt tên rõ ràng, đúng tính chất của sữa để đảm bảo sự minh bạch và quyền lợi cho người tiêu dùng.
(Theo VTV)
Các tin khác
Ngày 13-4, Đội Quản lý thị trường số 7 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường (Công an Hà Nội) và Công an huyện Thanh Trì kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật do Đinh Văn Thắng làm chủ, trong khu công nghiệp Thanh Trì (xã Thanh Trì).
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (12/4), nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, một số nơi trên 37 độ như: Khe Sanh (Quảng Trị) 37,5 độ, Ayunpa (Gia Lai) 38 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 38,5 độ, Tây Ninh 37,6 độ,...
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia về việc cung cấp thông tin liên quan đến quản lý, cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol (chất tạo nạc).
YBĐT - Hiện nay, thời tiết đang chuyển từ xuân sang hè (từ lạnh sang nóng), mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh phát triển nhanh. Nhiều loại côn trùng trung gian truyền bệnh (muỗi, ruồi, gián…) sinh sản đã làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh.