Trấn Yên nâng cao nhận thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Cập nhật: Thứ năm, 1/4/2021 | 2:12:12 PM

YênBái - Trên địa bàn huyện Trấn Yên hiện có hơn 1.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có giấy đăng ký kinh doanh, chợ, bếp ăn tập thể trong trường học, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Nhận thức của người dân trên địa bàn về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao.
Nhận thức của người dân trên địa bàn về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao.

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trấn Yên triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân đồng thời thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Huyện chỉ đạo các ngành chức năng như: y tế, quản lý thị trường tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn mua thực phẩm an toàn, chế biến thực phẩm an toàn; khuyến khích người dân chủ động lựa chọn các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và tẩy chay các mặt hàng không đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 

Để nâng cao nhận thức cho các cơ sở, huyện tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP; các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về VSATTP... để giúp mỗi người nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm VSATTP. 

Chị Nguyễn Thị Hiền Mai - chủ quán bún phở tại thị trấn Cổ Phúc chia sẻ: "Hàng ngày, quán của tôi có khoảng 50-70 lượt khách ăn sáng, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, trong quá trình bảo quản, chế biến, tôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình sơ chế, chế biến, đảm bảo vệ sinh, an toàn, sạch sẽ”.

Xác định, chợ có thế mạnh trong kinh doanh thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất VSATT, huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không kinh doanh buôn bán hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ. 

Đồng thời đẩy mạnh phối hợp kiểm tra, giám sát, thanh tra, truy xuất nguồn gốc hàng thực phẩm ra vào chợ. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về VSATTP. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh thực phẩm tại chợ. 

Chị Lê Thị Thanh Tùng, kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ trung tâm huyện Trấn Yên cho biết: "Tôi kinh doanh tại chợ đã lâu năm, để giữ được uy tín cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tôi luôn chọn các mặt hàng thịt tươi sống có nguồn gốc rõ ràng đồng thời giữ gìn vệ sinh khu vực bán hàng”.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức thì công tác thanh tra, kiểm tra về VSATTP được các ngành chức năng của huyện Trấn Yên đặc biệt chú trọng. 

Bên cạnh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thì các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thực hiện các đợt kiểm tra định kỳ vào các dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, tết Trung thu và trọng tâm là tháng An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn. 

Nội dung kiểm tra tập trung vào các vấn đề như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ; cập nhật kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm... 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng phòng Y tế huyện Trấn Yên cho biết: "Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp, đã góp phần thay đổi về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn huyện trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ngày được nâng cao; người dân đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, tích cực tố giác các hành vi vi phạm nên trên địa bàn huyện, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”.

Bên cạnh nỗ lực của ngành chức năng thì mỗi người dân, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình trong việc lựa chọn thực phẩm.

Thanh Tiến - Kim Oanh (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)

Tags Trấn Yên ATVSTP ngộ độc thực phẩm

Các tin khác
Đội Quản lý hành chính và Trật tự xã hội, Công an huyện Trấn Yên thực hiện cấp thẻ căn cước công dân cho người dân.

Bất chấp những lời tuyên truyền xấu độc của các phần tử chống đối, công dân tại nhiều địa phương trong tỉnh đang hăng hái đi làm căn cước công dân (CCCD) - một loại giấy tờ tùy thân quan trọng, giúp người dân giải quyết nhiều thủ tục hành chính.

Đồng bào Xa Phó, xã Châu Quế Thượng về bảo tồn văn hoá truyền thống địa phương tại nhà sinh hoạt cộng đồng. (Ảnh: Thanh Chi)

Những năm qua, cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, nâng cấp; trong đó có công trình bảo tồn làng truyền thống dân tộc Xa Phó, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên.

Tủ sách

Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Yên Bình vừa phối hợp với Thư viện tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ ký kết chương trình luân chuyển sách và ra mắt tủ sách “Thắp sáng ước mơ” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học xã Yên Thành, huyện Yên Bình.

Công an chính quy và công an viên của xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới phía Tây Bắc.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2021/NĐ-CP quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục