“Ăn sạch, an toàn, nhiều dinh dưỡng”

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/5/2021 | 7:36:32 AM

YênBái - Các chủ thể sản phẩm được khảo sát, đánh giá và hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm OCOP cùng các cơ quan chức năng dành nhiều mối quan tâm về chất lượng, trong đó bao gồm những yếu tố như "sạch, an toàn, dinh dưỡng”.

Yếu tố về
Yếu tố về "sạch, an toàn, dinh dưỡng” cần phải cung cấp thông tin hết sức rõ ràng, cụ thể đến với người tiêu dùng. Ảnh MQ

"Người mua bây giờ mua hàng còn quan tâm đến giá trị, tính tiện ích của hàng hóa, sản phẩm chứ không phải chỉ ở giá cả. Thị trường đã thay đổi, chuyển từ nhu cầu "ăn cho no” sang "ăn cho ngon”, "ăn cho sạch, an toàn, nhiều dinh dưỡng” - đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan với báo chí khi vừa chính thức đảm nhiệm cương vị mới vào đầu tháng 4/2021.


Thông điệp của Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã gợi nhớ về nội dung thu hút sự quan tâm, được bàn luận nhiều tại một cuộc hội thảo hỗ trợ thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP của huyện Lục Yên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tổ chức. 

Tại cuộc hội thảo này, các chủ thể sản phẩm được khảo sát, đánh giá và hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm OCOP cùng các cơ quan chức năng dành nhiều mối quan tâm về chất lượng, trong đó bao gồm những yếu tố như "sạch, an toàn, dinh dưỡng”. 

Thực tế, các sản phẩm được khảo sát, đánh giá, hỗ trợ phát triển đợt đó hầu hết là thực phẩm nên trực tiếp liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điều đó đặt ra yêu cầu và trách nhiệm của các chủ thể sản phẩm đối với việc bảo đảm chất lượng sản phẩm và coi việc bảo đảm chất lượng là tiêu chí hàng đầu trong quy trình sản xuất. 

Bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc các Chương trình vùng Yên Bái, Tuyên Quang - Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam cũng đã nhấn mạnh vấn đề này tại buổi hội thảo. Bà cho rằng, các chủ thể sản phẩm cần có tư duy khoa học, nắm bắt xu thế thị trường, bảo đảm các yếu tố chất lượng sản phẩm thì mới có thể cạnh tranh hiệu quả, bền vững, 

Theo phân tích của bà, sản phẩm của các chủ thể có lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh trước hết về tính đặc trưng vùng miền mà không phải nơi nào cũng có được. Nhưng để phát huy tốt nhất lợi thế đó thì chất lượng sản phẩm, yếu tố về "sạch, an toàn, dinh dưỡng” cần phải cung cấp thông tin hết sức rõ ràng, cụ thể đến với người tiêu dùng. Đặc biệt, kể cả sản phẩm bước đầu dù chỉ cung ứng một lượng hàng nhỏ trong một phạm vi chưa lớn nhưng vẫn cần phải kiểm soát một cách hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. 

Việc này hoàn toàn có thể làm được nếu các chủ thể sản phẩm có một tầm nhìn lâu dài thông qua đầu tư bài bản, nghiêm túc từ khi xây dựng sản phẩm. Ví dụ bà đưa ra là với những sản phẩm thực phẩm, thông tin dinh dưỡng ngày càng được người tiêu dùng quan tâm trong việc lựa chọn mua sắm thực phẩm ăn uống hàng ngày cho bản thân và các thành viên trong gia đình. 

Bởi vậy, cung cấp số liệu thông tin thành phần, dinh dưỡng của sản phẩm hết sức có ý nghĩa để người tiêu dùng quyết định lựa chọn hay không. Thế nên dù chỉ là một vài dòng trên sản phẩm nhưng lại mang tính chất vô cùng quan trọng đồng thời chứa đựng, thể hiện trách nhiệm không nhỏ của các chủ thể sản phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng, cộng đồng, xã hội.

"Ăn cho sạch, an toàn, nhiều dinh dưỡng” không chỉ là quyền lợi, đòi hỏi, lựa chọn của người tiêu dùng mà còn là trách nhiệm, yêu cầu khách quan và nội tại của các chủ thể sản phẩm.     
   
Nguyễn Thơm

Các tin khác
Công nhân Nhà máy May xuất khẩu tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên được trang bị bảo hộ, phòng tránh bệnh nghề nghiệp.

Bệnh nghề nghiệp là những bệnh lý mang đặc trưng của nghề nghiệp hoặc liên quan tới nghề nghiệp, phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đến người lao động. Hiện có 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và chia làm 3 nhóm bệnh chính.

Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021- 2025.

Những năm qua, công tác giám sát và phản biện xã hội luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu bạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn, thăm hỏi gia đình đồng thời truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu bạn.

Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” của Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái không chỉ góp phần nâng cao giá trị của những sản phẩm đã qua sử dụng, mà còn thay đổi nhận thức, giúp sinh viên cũng như mỗi người dân trong cộng đồng có thêm những thói quen tốt, lan tỏa lối sống tích cực, từ đó hướng đến một môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục