Trấn Yên diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Việt Cường

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/12/2021 | 3:26:33 PM

YênBái - Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho các ban, ngành, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng, ngày 7/12, huyện Trấn Yên đã tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (ƯPCR – TKCN) tại xã Việt Cường.

Diễn tập các lực lượng hiệp đồng chữa cháy rừng.
Diễn tập các lực lượng hiệp đồng chữa cháy rừng.

Cuộc diễn tập được chia thành 2 phần. Phần cơ chế, chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức chuẩn bị phòng cháy, chữa cháy rừng như: tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng; tiếp đó tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng phòng cháy chữa cháy cho các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, xóm. 

Phần thực binh: thực hành chữa cháy rừng với tình huống giả định được đưa ra là: Do sơ ý của một số bà con nhân dân khi đốt cỏ làm nương đã để lửa cháy lan vào khu vực rừng ở thôn 7A (xã Việt Cường). Sau khi phát hiện đám cháy, chủ rừng và một số hộ dân lân cận đã tiến hành dập lửa và chữa cháy bằng phương tiện sẵn có. Tuy nhiên do lực lượng ít, thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh nên đám cháy đã lan sang các khu vực bên cạnh. Đồng chí Nguyễn Đức Mầu -Phó chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong diễn tập

Trước tình huống giả định này, chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng cơ động tại chỗ gồm dân quân tự vệ, công an và các tổ bảo vệ rừng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhân dân ở các thôn trong khu vực sử dụng các vật liệu, phương tiện tại chỗ để ngăn chặn đám cháy lan rộng và dập tắt đám cháy, đồng thời cấp cứu người bị nạn do cháy rừng. 

Đánh giá chung, công tác diễn tập đảm bảo an toàn về mọi mặt; cán bộ, chiến sĩ, các ngành đoàn thể và nhân dân địa phương đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong khả năng hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả khi cháy rừng xảy ra. Kết quả cuộc diễn tập tại xã Việt Cường đạt 9,2 điểm, xếp loại xuất sắc. 

Thông qua diễn tập sẽ là cơ sở cho các địa phương khác kịp thời bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống cháy rừng ở địa phương mình, đồng thời đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện khi có cháy rừng xảy ra./.

Thanh Tiến (Trung tâm TT&VH Trấn Yên)

Tags Trấn Yên diễn tập ứng phó cháy rừng tìm kiếm cứu nạn xã Việt Cường

Các tin khác
Những gì còn lại sau vụ cháy.

Ngày 26/1, trên địa bàn xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình xảy ra vụ cháy nhà khiến 1 người bị bỏng nặng.

Đào Tết trăm triệu đồng ở Hà Nội chỉ để cho thuê.

Gió mùa đông bắc tràn xuống miền Bắc từ đêm 28/1 (tức 26/12 âm lịch), sau đó tiếp tục tăng cường đến hết kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần.

Thực hiện kế hoạch chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Văn Yên đã triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm, bị thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, UBND huyện Văn Yên tổ chức 12 đoàn đi thăm, và tặng quà cho các gia đình chính sách người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục