Có được kết quả đó là do huyện đã triển khai hiệu quả công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Ban Chỉ đạo ATTP các cấp đã triển khai nghiêm túc kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và "Tháng hành động Vì ATTP" năm 2021 với Chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới".
Đây thực sự là chiến dịch vận động xã hội rộng lớn với hai hoạt động chủ yếu là truyền thông và kiểm tra, giám sát. Đồng thời cũng là dịp để địa phương huy động các đoàn thể xã hội tham gia tuyên truyền, tư vấn kiến thức, kỹ thuật giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoàn thiện các điều kiện về ATTP.
Năm 2021, Trạm Tấu tổ chức 12 buổi nói chuyện với 120 người tham gia; trên 24 lượt phát thanh, thực hiện 12 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích… Các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng với nhiều hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với đối tượng tiếp cận và tình hình thực tế tại địa phương.
Đồng chí Giàng A Gia - Trưởng phòng Phòng Y tế huyện cho biết: "Việc nâng cao kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng được các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức. Một số nội dung được lựa chọn dịch sang tiếng Thái, tiếng Mông để phát sóng trong các chương trình phát thanh của huyện. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của các nhà quản lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh và thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm của người dân”.
Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện có 418 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó: ngành y tế quản lý 82 cơ sở; ngành công thương quản lý 221 cơ sở. Để kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh những thiếu sót trong việc sản xuất, kinh doanh và thực thi các văn bản pháp luật về đảm bảo ATTP, công tác kiểm tra, giám sát được Trạm Tấu đặc biệt quan tâm.
Ban Chỉ đạo ATTP các cấp đã thành lập 27 đoàn (tuyến huyện 3 đoàn, tuyến xã 24 đoàn), đồng loạt kiểm tra liên ngành công tác ATTP trên địa bàn quản lý trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động, tại bếp ăn tập thể trường học và một số hội nghị do huyện tổ chức.
Qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng Trạm Tấu đã phát hiện các vi phạm về nhãn hàng hóa, không niêm yết giá, hàng hết hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với các mặt hàng như: bánh kẹo các loại, nước ngọt, bia, men rượu, sữa, cháo, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực… đã được các đoàn liên ngành thu hồi, xử lý tiêu hủy tại chỗ theo quy định, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Công tác quản lý nhà nước về chất lượng ATTP ở Trạm Tấu tuy đã có chuyển biến tích cực, nhưng hiện chỉ mới tập trung giải quyết được một số vấn đề về thủ tục hành chính, chưa quản lý được nguy cơ ô nhiễm theo chuỗi cung cấp thực phẩm theo một chiến lược lâu dài. Một số xã, thị trấn có thời điểm chưa quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, sự phối hợp giữa các ban, ngành chức năng còn có thời điểm chưa chặt chẽ, chưa phát huy được chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý.
Mặt khác, công tác phân cấp quản lý của các ngành liên quan còn chồng chéo, chưa cụ thể rõ ràng nên khó thực hiện... Vì vậy, thời gian tới, Trạm Tấu sẽ tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về công tác đảm bảo ATTP. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về công tác đảm bảo ATTP. Tổ chức kiểm tra, giám sát liên ngành, chuyên ngành theo kế hoạch và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Thành Trung