Minh Quân đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 7:35:39 AM

YênBái - Xác định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) là biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an xã Minh Quân, huyện Trấn Yên chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, xây dựng nhiều mô hình điểm về phòng chống tội phạm.

Công an xã Minh Quân phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho người dân.
Công an xã Minh Quân phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho người dân.


Minh Quân là xã vùng thấp nằm ở phía Nam huyện Trấn Yên, giáp ranh với các xã Hiền Lương, Đan Thượng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ); Giới Phiên (thành phố Yên Bái); Bảo Hưng, Việt Cường (Trấn Yên). Toàn xã có 8 thôn với 1.143 hộ và trên 4.000 nhân khẩu. Xã Minh Quân có quốc lộ 32C và cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua, bên cạnh là tuyến đường thủy chạy dọc theo sông Hồng, hình thành bến đò ngang sang xã Liên Phương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), tạo thuận lợi giao thương, trao đổi hàng hóa phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm. 

Xác định khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ( ANTT) trên địa bàn, Công an xã đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân, chú ý đến đặc điểm tình hình từng địa bàn để tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn; tập trung giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trong nhân dân không để mâu thuẫn, phức tạp kéo dài; tổ chức làm tốt công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát, điều tra làm rõ các vụ việc liên quan ANTT xảy ra trên địa bàn. 

Thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, nhiều mô hình mới, hiệu quả đã ra đời, thu hút sự tham gia, ủng hộ của đông đảo người dân địa phương như các mô hình: Toàn dân tự phòng, tự quản về ANTT, Camera an ninh, Tổ liên gia tự quản về phòng cháy, chữa cháy…, bước đầu đã phát huy hiệu quả. 

Xã đã phối hợp thành lập các tổ tuần tra vũ trang tại các khu vực tập trung đông người. Để tăng cường giữ vững ANTT vùng giáp ranh, Công an xã đã chủ động phối hợp lập đường dây nóng với lực lượng an ninh của tỉnh Phú Thọ, trao đổi thông tin và kịp thời xử lý các vụ việc. 

Phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Phong trào Toàn dân tích cực tham gia tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội, Công an xã đã hỗ trợ cơ sở phát huy hiệu quả 8 tổ tự quản, 8 tổ hòa giải chủ động giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; duy trì 2 mô hình "Tổ nhân dân tự quản về ANTT” tại thôn Ngọn Ngòi và thôn Linh Đức với hơn 120 thành viên tham gia. 

Bên cạnh đó, Công an xã đã lập trang fanpage hoạt động tích cực, đăng tải nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền về chính sách, pháp luật, cảnh báo những âm mưu, thủ đoạn của tội phạm… được nhiều bạn đọc quan tâm, theo dõi và chia sẻ. 

Qua đó, người dân đã đóng góp nhiều ý kiến cho lực lượng công an và chính quyền về công tác đảm bảo ANTT cũng như cung cấp các nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an nắm bắt tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ việc ở cơ sở. Năm 2023, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, các đối tượng đều được lực lượng công an phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. 

Với những thành tích đạt được, năm 2023, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Quân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc năm 2023”; nhiều năm lực lượng Công an xã được tặng bằng khen trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Những cách làm hay, mô hình sáng tạo được triển khai đã góp phần đưa Minh Quân trở thành điểm sáng trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn toàn huyện Trấn Yên, khơi dậy sức mạnh to lớn của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.

Trung tá Nguyễn Thái Hội - Trưởng Công an xã Minh Quân: 

Cùng với việc triển khai các biện pháp công tác, lực lượng Công an xã luôn chú trọng gắn bó với nhân dân và xác định việc phát động Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là biện pháp trọng tâm, nòng cốt để huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Người dân tích cực, tự giác tham gia cùng với chính quyền và lực lượng công an trong xây dựng các mô hình phòng chống tội phạm trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình ANTT đã có nhiều thay đổi tích cực, người dân luôn tin tưởng, gần gũi và sẵn sàng đồng hành cùng lực lượng công an trong việc xây dựng xã điển hình về phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Vũ Đồng

Tags Minh Quân Trấn Yên bảo vệ an ninh Tổ quốc mô hình điểm

Các tin khác
Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam phải đóng đủ 35 năm BHXH, lao động nữ đóng đủ 30 năm BHXH. Ảnh minh họa: Internet.

Khi lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 30 năm, muốn về hưu lúc 55 tuổi thì có được hưởng lương hưu tối đa 75%?

Người dân Nghệ An trong đợt nắng nóng gay gắt hồi cuối tháng 4. Ảnh: Quốc Huy

Dự báo thời tiết hôm nay (26/5/2024), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa giông, cục bộ có mưa to. Vùng núi từ Nghệ An đến Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Lực lượng chức năng thả cá thể khỉ về môi trường tự nhiên.

Ngày 24/5, Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu và UBND xã Bản Công đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ quý hiếm về tự nhiên.

Lãnh đạo đại diện Quân khu 2 và huyện Yên Bình trao hỗ trợ và chia vui cùng gia đình bà Nghiên.

Sáng 25/5, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình phối hợp với UBND xã Hán Đà tổ chức lễ Khánh thành và bàn giao tiền hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nghiên ở thôn Tân Lập, xã Hán Đà, huyện Yên Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục