Cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi đầu không uống rượu, bia trong giờ và ngày làm việc:

Đôi điều suy nghĩ về cuộc vận động

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/4/2011 | 9:48:21 AM

YBĐT - Với sự gương mẫu đi đầu của các đồng chí lãnh đạo, sự tuân thủ nghiêm túc của cán bộ, đảng viên, tin tưởng rằng, cuộc vận động sẽ trở thành nề nếp trong sinh hoạt của cán bộ, đảng viên tại tất cả các chi, Đảng bộ, các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh.

Cán bộ đảng viên, chiến sĩ Công an huyện Lục Yên thực hiện tốt cuộc vận động cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi đầu không uống rượu, bia trong giờ và ngày làm việc.
Cán bộ đảng viên, chiến sĩ Công an huyện Lục Yên thực hiện tốt cuộc vận động cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi đầu không uống rượu, bia trong giờ và ngày làm việc.

Năm 2008, tốt nghiệp đại học, tôi được tuyển chọn vào công tác tại một cơ quan Nhà nước. Đó là một may mắn lớn với cá nhân tôi và là niềm ao ước của tất cả các bạn sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Từ môi trường của một sinh viên có phần tự do, phóng khoáng chuyển sang môi trường cơ quan Nhà nước, đòi hỏi phải có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao. Thực tiễn sinh động và cụ thể hơn rất nhiều so với mọi lý thuyết. Môi trường công tác đòi hỏi những cán bộ trẻ như chúng tôi phải có sự thay đổi, thích ứng, bắt đầu từ lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc và cả vấn đề... rượu, bia.

Sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã tạo ra những đổi thay tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Từ ước ao “ăn no, mặc ấm” của giai đoạn khó khăn, chúng ta đã bắt đầu hướng tới mục tiêu “ăn ngon, mặc đẹp” và tuy chưa phải số đông nhưng cũng đã có một bộ phận đạt tới mức “ăn kiêng, mặc mốt”.

Sự dồi dào hơn về vật chất kéo theo nhu cầu cuộc sống ngày càng cao của con người. Rượu cũng có thể là một ví dụ sinh động cho sự thay đổi này. Trước kia, khi ta gọi rượu thì tức là gọi đích danh rượu trắng nấu bằng gạo, chưng cất tại gia đình bằng phương pháp thủ công mà từ “chuyên môn” vẫn gọi là “quốc lủi”.

Rượu sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh và trường hợp khác nhau: thờ cúng ông bà tổ tiên; hiếu, hỉ; nhâm nhi với bạn bè hay tiếp đãi khách. Ngày nay, rượu không còn là một danh từ chung đơn thuần mà đã trở thành từ ghép với khả năng phân loại cực kỳ hiệu quả để định danh các loại rượu. Về "quốc tịch", ta có rượu trong nước và rượu nước ngoài. Về nguyên liệu sản xuất, ta có rượu gạo, rượu nho...

Về độ cồn, ta có rượu nặng, rượu nhẹ... Trong các chủng loại ấy lại có vô vàn những thương hiệu riêng đã được khẳng định. Sự phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã và xuất xứ đồng nghĩa với việc rượu được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong đời sống, đặc biệt trong giao lưu, tiếp xúc, gặp gỡ cả ở bình diện tình cảm cá nhân cũng như công việc.

Tuy nhiên, với bản chất là một chất kích thích, nếu sử dụng quá nhiều, rượu, bia gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc. Đặc biệt, nếu sử dụng rượu, bia trong giờ và ngày làm việc thì vừa ảnh hưởng đến thời gian, chất lượng, hiệu quả công việc vừa gây phản cảm với những người xung quanh. Mỗi cá nhân đều có những mối quan hệ rất phong phú trong đời sống và rượu cũng là một “phương tiện” để xử lý các mối quan hệ đó.

Lạm dụng rượu, bia còn làm ảnh hưởng tới danh dự cá nhân và hình ảnh người cán bộ, đảng viên, người công bộc của dân cũng như ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe, sự an toàn khi tham gia giao thông. Cuộc vận động cán bộ, đảng viên, công chức gương mẫu đi đầu không uống rượu, bia trong giờ và ngày làm việc do Tỉnh ủy Yên Bái phát động thời gian qua, theo quan điểm của cá nhân tôi có ý nghĩa thiết thực, cụ thể và sâu sắc.

Mỗi chúng ta cần nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động để tự xây dựng cho mình một “chương trình hành động” hợp lý, kiên quyết nói “không” với rượu, bia trong giờ làm việc. Cán bộ, lãnh đạo các cơ quan cần gương mẫu thực hiện và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện; đưa vấn đề này vào quy chế làm việc của đơn vị và trở thành tiêu chí để đánh giá cán bộ, đảng viên cũng như cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa.

 Thay đổi dần nếp nghĩ cứ tiếp khách hoặc tổ chức hội nghị, hội thảo là phải có rượu, bia mà thay vào đó là bữa cơm thân mật sẽ vừa bảo đảm sức khỏe vừa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

 Các cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể nên khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức ăn cơm trưa tại cơ quan nhằm tránh tình trạng “giao lưu”, “gặp gỡ”. Các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu, bia để thiết thực nâng cao hiệu quả công tác, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, công chức cơ quan Nhà nước, góp phần thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và hướng tới xây dựng văn hóa công sở văn minh, hiện đại và lịch sự.

Với sự gương mẫu đi đầu của các đồng chí lãnh đạo, sự tuân thủ nghiêm túc của cán bộ, đảng viên, tin tưởng rằng, cuộc vận động sẽ trở thành nề nếp trong sinh hoạt của cán bộ, đảng viên tại tất cả các chi, Đảng bộ, các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh.

 Trần Thị Vân Nga

Các tin khác

YBĐT - Thành phố Yên Bái đã hỗ trợ 12 thuyền sắt cứu hộ, 20 áo phao và 5 phao tròn cứu sinh với tổng giá trị trên 30 triệu đồng cho các xã Văn Tiến, Văn Phú, Phúc Lộc, Giới Phiên, Nam Cường, Tuy Lộc, Âu Lâu, Hợp Minh và 4 phường Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Phúc và Yên Ninh.

Tạo điều kiện để trí thức trẻ trải nghiệm.

Việc nhận hồ sơ sẽ kết thúc khi tuyển đủ ứng viên.

Tiêm phòng cho động vật cũng là một biện pháp hiệu quả giảm thiểu nguy cơ phát bệnh dại.

YBĐT - Những năm gần đây, bị chó dại tấn công luôn là nỗi lo của nhiều người. Mặc dù các ngành, địa phương đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân nhưng thời gian qua ở Yên Bái vẫn còn những cái chết thương tâm do bị chó dại cắn.

Tuần lễ Toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người tại Việt Nam năm 2011 sẽ diễn ra từ ngày 2-5 đến 8-5 với chủ đề: “Giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái thiệt thòi”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục