Nhật bỏ phiếu trắng dự thảo LHQ về giải trừ vũ khí hạt nhân
- Cập nhật: Thứ tư, 5/11/2014 | 1:50:08 PM
Theo hãng Kyodo, Ủy ban thứ nhất về giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 4/11 đã thông qua bản dự thảo nghị quyết do hầu hết các quốc gia đang phát triển soạn thảo kêu gọi nhanh chóng ký kết một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, vốn nhận được sự tán thành của 109 nước.
![]() |
Ảnh minh họa.
|
Các cường quốc hạt nhân như Mỹ và Nga phản đối dự thảo trên trong khi Nhật Bản bỏ phiếu trắng. Giải thích lý do bỏ phiếu trắng, tại cuộc họp của ủy ban trên, Đặc phái viên của Nhật Bản về giải trừ hạt nhân tại Liên hợp quốc, ông Toshio Sano cho biết Tokyo ủng hộ quan điểm mà Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra hồi năm 1996 rằng tiếp tục "nhiệm vụ theo đuổi và tiến tới các cuộc đàm phán cuối cùng hướng tới giải trừ triệt để vũ khí hạt nhân."
Tuy nhiên, ông Sano khẳng định: "Tokyo thấy rằng cần có các biện pháp thiết thực để đạt được tiến triển bền vững trong mục tiêu giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân."
Bản dự thảo trên kêu gọi "tất cả các quốc gia lập tức thực thi nhiệm vụ của mình bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán đa phương để sớm ký kết một hiệp ước chống hạt nhân".
(Theo TTXVN)
Các tin khác

Lực lượng dân quân người Kurd đã chủ động mở nhiều cuộc tấn công dữ dội nhằm vào tổ chức IS ở thành phố chiến lược Kobani.

Một người thiệt mạng và 17 người khác bị thương sau khi một đoàn tàu hai toa bị trật bánh và lao xuống biển ở vùng Sakhalin, Nga, RT ngày 4/11 đưa tin.

Theo BBC, vào lúc 18 giờ (giờ Hà Nội) ngày 4-11, cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ chính thức được bắt đầu. Cuộc bầu cử này là cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát Quốc hội giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã quyết định giải thể một đơn vị pháo binh và cách chức 167 sĩ quan cấp cao do những yếu kém trong huấn luyện.