Burkina Faso: Ông Roch Kabore tái đắc cử Tổng thống

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/11/2020 | 9:21:28 AM

Theo Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia Burkina Faso, đương kim Tổng thống Kabore đã giành được 57,87% số phiếu ủng hộ, đánh bại 12 đối thủ khác.

Tổng thống Burkina Faso đương nhiệm Roch Marc Christian Kabore trong cuộc vận động tranh cử ở Ouagadougou, ngày 20/11/2020
Tổng thống Burkina Faso đương nhiệm Roch Marc Christian Kabore trong cuộc vận động tranh cử ở Ouagadougou, ngày 20/11/2020

Ngày 26/11, Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia Burkina Faso công bố kết quả sơ bộ cho thấy đương kim Tổng thống Roch Kabore đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 22/11 vừa qua.

Theo ủy ban trên, ông Kabore đã giành được 57,87% số phiếu ủng hộ, đánh bại 12 đối thủ khác.

Ứng cử viên hàng đầu và là lãnh đạo đảng Quốc đại vì Dân chủ và Tiến bộ Eddie Komboigo về thứ hai với 15% số phiếu bầu, tiếp đó là thành viên thuộc đảng Tiến bộ và Thay đổi Zephirin Diabre với gần 12% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đạt 50%. Dự kiến, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 28/11 tới, sau đó sẽ phải được Tòa án Hiến pháp xác nhận.

Cuộc bầu cử trên diễn ra trong bối cảnh Burkina Faso phải gồng mình đối phó với tình trạng bạo lực thánh chiến khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời nhà đi lánh nạn trong năm nay.

Theo Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia, các điểm bỏ phiếu tại phần lớn các vùng miền Bắc và miền Đông nước này đóng cửa do lo ngại xảy ra bạo lực. Theo số liệu chính thức, ít nhất 400.000 người, chiếm gần 7% cử tri, sẽ không thể đi bỏ phiếu.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Pháp sẽ phong tỏa giống như đợt phong tỏa đầu tiên, hồi tháng 3/2020, với các biện pháp chặt chẽ như đóng cửa các trường học, đóng cửa tất cả các cửa hàng, trừ cửa hàng nhu yếu phẩm, lương thực…

Ngày nay, START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ.

Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga hôm nay đã thông qua việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Gói ngân sách bổ sung lần thứ ba cho tài khóa 2020 này chủ yếu tập trung cho chính sách khôi phục nền kinh tế Nhật Bản vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại.

Mới đây, Bộ Công nghệ thông tin và thiết bị điện tử của Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới về việc cấm vĩnh viễn đối với TikTok và 58 ứng dụng khác của Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục